"Hàng nóng" Nga vừa tới Syria: Sấm sét khủng khiếp đã lộ, phiến quân hãy chờ đấy

DK |

Các chuyến hàng đang tỏa về các căn cứ của Nga ở Syria như căn cứ không quân Khmeimim và căn cứ không quân Hama.

Theo dữ liệu hàng hải của Marine Traffic, tàu chở hàng RoRo Sparta II (được Quân đội Nga thuê) đã cập cảng Tartous của Syria và hiện tại việc bốc dỡ "hàng hóa" đang được tiến hành.

Hiện vẫn chưa rõ Sparta II đã vận chuyển hàng hóa gì tới Syria, tuy nhiên nếu quan sát kỹ hình ảnh con tàu khi di chuyển qua eo biển Bosphorus của Thổ Nhĩ Kỳ, chắc chắn hàng hóa chủ yếu chứa trong khoang hàng (xe cơ giới hoặc bom đạn).

RoRo Sparta II được đóng tại Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 2000 và hiện được sở hữu bởi công ty vận tải Oboronlogistika có trụ sở tại Moscow, Nga.

Tàu có thể chở khoảng 7.260 tấn hàng (chính xác hơn là 783 TEU - đơn vị tương đương container 20 feet) tức là gấp nhiều lần các chuyến hàng trước đây của các tàu đổ bộ thuộc Hạm đội Biển Đen (ví dụ như chiếc Dvinitsa-50 chỉ chở được 3.000 tấn).

Hàng nóng Nga vừa tới Syria: Sấm sét khủng khiếp đã lộ, phiến quân hãy chờ đấy - Ảnh 1.

Sparta II khi di chuyển trong đêm qua eo biển Bosphorus và vị trí hiện tại.

Trong quá khứ, vào ngày 23/4/2019, Sparta II đã chở một chuyến hàng của Quân đội Nga tới Syria và chỉ trước giai đoạn 1 của chiến dịch Bình minh Idlib đúng 2 tuần (ngày 6/5).

Vào tháng 7/2019, Sparta II cũng đã chở một lô hàng lớn bao gồm bom nhiệt áp tới Syria trong bối cảnh tình thế chiến sự Idlib đang bất lợi cho quân chính phủ. Chuyến hàng được cho là đã có hiệu quả ngay lập tức và đảo ngược tình thế trên chiến trường.

Bom nhiệt áp được là vũ khí nhiều lần làm cho lực lượng phiến quân được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn rơi vào “tuyệt vọng”. Sức mạnh của loại bom này chỉ kém một chút so với bom hạt nhân chiến thuật, và bom nhiệt áp còn được gọi là "bom cận hạt nhân".

Đặc biệt, giá thành chế tạo 1 quả bom nhiệt áp chỉ bằng 5% so với 1 quả bom hạt nhân chiến thuật loại nhỏ.

Nga đã đưa ra "tối hậu thư" cho các nhóm phiến quân và khủng bố về hạn cuối rút lui khỏi khu vực phía nam cao tốc chiến lược M4 (nối Aleppo với Latakia) trước cuối tháng 3/2020.

Hàng nóng Nga vừa tới Syria: Sấm sét khủng khiếp đã lộ, phiến quân hãy chờ đấy - Ảnh 3.

Khoang hàng của Sparta II trong chuyến hàng tháng 7/2019.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại