NÓNG: Syria bị tấn công tên lửa, binh sĩ quân đội tử vong - Hệ thống PK gồng mình đáp trả

Tú Anh |

Truyền thông Syria đưa tin, Quân đội Israel đã phóng một loạt tên lửa tấn công nhiều mục tiêu ở phía Nam Syria, gồm cả khu vực xung quanh Thủ đô Damascus.

Theo South Front, tên lửa Israel đã tấn công vào nhiều vị trí của các lực lượng do Iran hậu thuẫn ở Mahajah và một số cơ sở của Hezbollah tại địa bàn Izraa thuộc tỉnh Daraa.

Một loạt tên lửa khác của Israel cũng đã bắn trúng các vị trí của những lực lượng thân Iran tại khu vực Sahnaya, ngoại vi Thủ đô Damascus.

Các tên lửa tấn công được phóng đi từ địa điểm trên Cao nguyên Golan do Israel chiếm đóng.

Syria bị tấn công đêm 31/8

“Israel đã phóng tên lửa xuống ngoại vi địa bàn Izraa, cầu Namer, cầu Qarafa và khu vực Tal Mahajah ở phía Đông Bắc Daraa, là những nơi đang có sự hiện diện của các lực lượng Hezbollah”, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho hay.

Hãng thông tấn Nhà nước Syria (SANA) cho biết, ít nhất 6 người, trong đó có 3 chiến binh nước ngoài bị tử vong. Hai binh sĩ Quân đội Chính phủ Syria cũng đã hy sinh cùng với 7 người khác bị thương trong vụ tấn công mới nhất này.

Theo SANA, các tên lửa tấn công được phóng đi từ một địa điểm ở gần Núi Hebron, trên Cao nguyên Golan thuộc phần lãnh thổ do Israel chiếm đóng.

Một nguồn tin trong Quân đội Syria cho biết, lực lượng này đã kích hoạt các hệ thống phòng không và đánh chặn được một số tên lửa của Israel.

Đây dường như là vụ không kích đầu tiên mà Israel tiến hành nhằm vào các mục tiêu ở Syria kể từ sau vụ tấn công hôm 20/7 tiêu diệt một chiến binh của phong trào vũ trang Hezbollah.

Quân đội Israel hiện vẫn chưa đưa ra bình luận nào về vụ tấn công mới nhất này.

NÓNG: Syria bị tấn công tên lửa, binh sĩ quân đội tử vong - Hệ thống PK gồng mình đáp trả - Ảnh 2.

Máy bay chiến đấu tàng hình F-35 Không quân Israel. Ảnh: Sputnik

Theo báo Haaretz, kể từ năm 2017, Quân đội Israel đã tiến hành khoảng hơn 1.000 vụ không kích ở Syria và phần lớn là để tiêu diệt các mục tiêu của Iran và phong trào vũ trang Hezbollah tại đây.

Mục đích của những vụ tấn công này nhằm ngăn chặn Iran thiết lập sự hiện diện quân sự lâu dài ở Syria cũng như để phá hủy các chương trình chế tạo tên lửa dẫn đường chính xác của Hezbollah.

Trong khoảng thời gian này, Israel đã sử dụng khoảng 4.200 quả tên lửa, phá hủy khoảng 1/3 hệ thống phòng không của Syria khi được Damascus huy động tham gia đánh trả các đợt không kích của Tel Aviv.

Tổng số vụ không kích tính từ năm 2017 đến nay gần gấp đôi số vụ mà Israel đã thực hiện trong giai đoạn 2010 - 2013.

Haaretz cũng cho biết, các lực lượng phòng không Syria đã phóng khoảng 850 tên lửa đánh chặn các các máy bay tấn công của Israel.

Trong khi đó, các vụ tấn công do Israel phát động đã phá hủy khoảng 1/5 hệ thống radar của Damascus và khoảng 1/4 số tên lửa đất đối đất nhằm vào Israel.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại