Hoa Kỳ vừa "phát hiện" thủ phạm tấn công 2 siêu tàu dầu - Hạm đội 5 Mỹ nhận tín hiệu khẩn nguy

N. Tuấn Sơn |

Hai tàu dầu bị tấn công bất ngờ trên vịnh Oman và phát tín hiệu cấp cứu tới Hạm đội 5 Mỹ. Vị trí bị tấn công là ở gần eo Hormuz.

22h00: Một quan chức quốc phòng Mỹ nói với thông tín viên đặc trách an ninh quốc gia cao cấp David Martin của Hãng truyền thông CBS News (Mỹ) rằng thủ phạm các vụ tấn công 2 tàu chở dầu hôm nay "dường như khả năng cao là Iran".

Quan chức này cũng bác bỏ tuyên bố của Iran rằng họ đã cứu toàn bộ thủy thủ đoàn của cả 2 tàu này trên Vịnh Oman và xác nhận tàu USS Bainbridge đã cứu được 21 thủy thủ.

21h53: Video từ hiện trường cho thấy các tàu chở dầu bị tấn công đã cháy dữ dội.

Hàng chục thuyền viên trên 2 tàu dầu bị tấn công đã được cứu thoát

Hải quân Mỹ cấp tốc tới ứng cứu tàu dầu bị tấn công trên Vịnh Oman.

21h38: Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cảnh báo phương Tây không được gây áp lực với Iran sau sự cố 2 tàu chở dầu bị tấn công trên Vịnh Oman:

"Tôi cảnh báo về những kết luận vội vã nhằm đổ lỗi cho đối tượng mà họ cố ý nhắm tới. Chúng ta đang chứng kiến một chiến dịch gây áp lực về chính trị, tâm lý và quân sự đối với Iran".

Hoa Kỳ vừa phát hiện thủ phạm tấn công 2 siêu tàu dầu - Hạm đội 5 Mỹ nhận tín hiệu khẩn nguy - Ảnh 3.

Một tỏng 2 tàu chở dầu bị tấn công ngoài khơi Iran vào sáng nay.

Chính phủ Iran cho rằng các sự cố này là rất "khả nghi" và nước này sẵn sàng hợp tác để bảo vệ các hải trình chiến lược.

Vụ việc trên xảy ra một tháng sau một sự cố tương tự cũng tại vùng biển này. Điều tra cho thấy mìn gài dưới đáy tàu đã gây hư hại cho 4 tàu thương mại. Saudi Arabia và Mỹ đổ lỗi cho Iran thực hiện vụ tấn công này, cáo buộc mà Tehran bác bỏ.

21h32: Nơi xảy ra 2 vụ tấn công tàu dầu liên tiếp hôm nay ở gần eo biển Hormuz - tuyến đường vận tải biển cực kỳ quan trọn vốn là tâm điểm của căng thẳng khu vực trong nhiều thập kỷ qua.

Ước tính có khoảng 30 % dầu thô trên toàn thế giới đi bằng đường biển qua điểm nút chiến lược này và vị thế nó tự nhiên trở trở thành điểm nóng cho sự mâu thuẫn chính trị và kinh tế.

Eo biển Hormuz nối Vịnh Oman và Vịnh Ba tư, ngăn cách Oman với hàng xóm phía Đông của nó là Iran với chiều ngang tại nơi hẹp nhất chỉ có chừng 21 dặm (34km) nhưng lai có độ sâu lớn để các siêu tàu chở dầu lớn nhất thế giới có thể qua lại dễ dàng.

Cơ quan Thông tin năng lượng Hoa Kỳ miêu tả nó như ''điểm nghẽn quan trọng nhất trên thế giới' khi có tới khoảng 80% của lượng dầu thô đáp ứng nhu cầu thị trường châu Á buộc phải đi qua khu vực này.

Trước đây Iran đã từng nhiều lần đe dọa sẽ đóng cửa và khóa chặt tuyến đường biển chiến lược này nhưng họ chưa một lần thực sự ra tay.

Hoa Kỳ vừa phát hiện thủ phạm tấn công 2 siêu tàu dầu - Hạm đội 5 Mỹ nhận tín hiệu khẩn nguy - Ảnh 5.
Hoa Kỳ vừa phát hiện thủ phạm tấn công 2 siêu tàu dầu - Hạm đội 5 Mỹ nhận tín hiệu khẩn nguy - Ảnh 6.

Vị trí và địa thế chiến lược của eo Hormuz.

20h31: Người phát ngôn Đại sứ quan Nga ở Iran cho biết, toàn bộ thủy thủ người Nga trên 2 tàu dầu đã được cứu thoát an toàn: "11 người Nga, gồm 10 nam giới và 1 phụ nữ đã an toàn. Không có ai bị thương".

20h26: Liên minh châu Âu (EU) kêu gọi "kiềm chế tối đa" sau khi có thông tin về sự cố có thể là "tấn công" nhằm vào hai tàu dầu tại Vịnh Oman, gần bờ biển Iran.

18h43: Ngoại trưởng Iran Javad Zarif kêu gọi đối thoại khu vực nhằm tránh căng thẳng. Ông cho rằng sự cố này là rất "khả nghi", đồng thời nhấn mạnh "Diễn đàn Đối thoại khu vực mà Iran đề xuất là rất cần thiết".

17h55: Tàu Front Altair treo cờ Quần đảo Marshall, đang trên đường từ Qatar đi Đài Loan (Trung Quốc) và gặp sự cố ở cách cảng Jask của Iran khoảng 25 dặm. 33 thủy thủ đã buộc phải rời tàu sau khi xảy ra cháy. Tàu cứu hộ của Iran đã đưa họ về cảng Jask.

Cơ quan Hàng hải Na Uy (NMA) cho biết tàu đã "bị tấn công", đã có 3 tiếng nổ, song rất may không ai bị thương.

Theo NMA, một vụ tấn công khác xảy ra cũng ở khu vực này nhằm vào tàu Kokuka Courageous, treo cờ Panama, do Công ty Kokuka Sangyo có trụ sở tại Tokyo, vận hành.

Khi đó, tàu này trên đường từ một cảng của Saudi Arabia đến Singapore, và đang ở cách cảng Jask khoảng 28 dặm. 21 thủy thủ đã buộc phải rời tàu và được các lực lượng tìm kiếm cứu hộ Iran cứu. Một số thủy thủ đang được chăm sóc y tế tại Jask.

17h40: Hải quân Mỹ đã chỉ thị tàu của Hạm đội 5 đến hiện trường để hỗ trợ, trong khi Hải quân Anh đang phối hợp với các đối tác điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc.

Sự cố trên xảy ra chỉ một tháng sau một sự việc tương tự khi 4 tàu thương mại bị tấn công bằng mìn gắn dưới đáy tàu, cũng tại khu vực Fujairah của UAE, nằm ngay bên ngoài eo biển Hormuz.

Eo biển Hormuz án ngữ trên tuyến đường vận chuyển dầu và khí gas quan trọng của thế giới, chia tách các nước vùng Vịnh và Iran.Nơi đây đã trở thành tâm điểm chú ý trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Iran gia tăng sau khi Washington tăng cường trừng phạt Tehran và điều động thêm các lực lượng quân sự đến khu vực.

17h29: Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đã chỉ trích rằng các vụ tấn công nhằm vào 2 tàu dầu có liên quan tới Nhật Bản ngay trên Vịnh Oman giữa lúc Thủ tướng Nhật bản Shinzo Abe đang gặp gỡ Giáo chủ Ayatollah Khamenei là có chủ ý. 

16h47: Theo kênh RT (Nga), chi tiết về các vụ tấn công tàu dầu hiện vẫn chưa rõ ràng, tuy nhiên các tàu đã gửi tín hiệu cấp cứu. Các đội tìm kiếm cứu nạn của Iran là những đơn vị tiếp cận 2 tàu này đầu tiên. Thuyền trưởng tàu Kokura cho biết con tàu này bị hư hỏng nặng ở phần thân và có 1 thủy thủ bị thương nhẹ.

Kênh truyền hình Al-Alam (Iran) cho biết đã ghi nhận được 2 tiếng nổ lớn trên vịnh Oman.

Hoa Kỳ vừa phát hiện thủ phạm tấn công 2 siêu tàu dầu - Hạm đội 5 Mỹ nhận tín hiệu khẩn nguy - Ảnh 8.
Hoa Kỳ vừa phát hiện thủ phạm tấn công 2 siêu tàu dầu - Hạm đội 5 Mỹ nhận tín hiệu khẩn nguy - Ảnh 9.

Cả 2 tàu dầu đều đang cháy lớn và thậm chí có tin 1 trong 2 tàu đã bị chìm.

16h40: Theo các báo trước đó cho biết tàu dầu Front Altair thuộc sở hữu của Công ty Frontline (Nauy) đã bị chìm ở Vịnh Oman sau khi trúng ngư lôi.

Tuy nhiên, người phát ngôn của công ty này phủ nhận việc con tàu này đã bị chìm và chỉ cho biết tàu vẫn đang nổi nhưng bốc cháy dữ dội. Trong khi đó, cả Thông tấn Nhà nước Iran và kênh truyền thông Al-Mayadeen của Li-băng đều đưa tin tàu đã chìm xuống nước trên vùng Vịnh này.

16h22: Thông tấn Nhà nước Iran (IRNA) cho biết các lực lượng cứu hộ của họ đã cứu được 44 thủy thủ trên cả 2 con tàu này và đưa họ về tới cảng Jask của Iran.

Hoa Kỳ vừa phát hiện thủ phạm tấn công 2 siêu tàu dầu - Hạm đội 5 Mỹ nhận tín hiệu khẩn nguy - Ảnh 10.
Hoa Kỳ vừa phát hiện thủ phạm tấn công 2 siêu tàu dầu - Hạm đội 5 Mỹ nhận tín hiệu khẩn nguy - Ảnh 11.

16h17: Kênh truyền thông Al-Mayadeen của Li-băng vừa cho biết tàu dầu thô Front Altair với 75.000 tấn naphtha trong các khoang hàng vừa bị chìm sau khi trúng ngư lôi.

16h06: Được biết trên 2 tàu dầu này có tổng cộng 44 thủy thủ khi bị tấn công ở vịnh Oman, ngoài khơi UAE. Theo Thông tấn nhà nước Iran (IRNA), một trong 2 tàu dầu nói trên bị tấn công bởi ngư lôi.

Hoa Kỳ vừa phát hiện thủ phạm tấn công 2 siêu tàu dầu - Hạm đội 5 Mỹ nhận tín hiệu khẩn nguy - Ảnh 12.

Hình ảnh về 1 trong 2 tàu dầu đang bốc cháy dữ dội sau khi bị tấn công ở vịnh Oman.

 15h59: Chiếc tàu dầu thứ 2 cũng bị tấn công và đang hư hỏng nặng là tàu Kokuka Courageous mang cờ Panama, Công ty Vận tải biển Bernhard Schulte cho biết. Tàu Kokuka đang trên đường vận chuyển methanol từ Saudi Arabia đi Singapore.

Hoa Kỳ vừa phát hiện thủ phạm tấn công 2 siêu tàu dầu - Hạm đội 5 Mỹ nhận tín hiệu khẩn nguy - Ảnh 13.

Tàu Kokuka Courageous của công ty vận tải biển Bernhard Schulte.

15h46: Chưa có báo cáo về thủ phạm tấn công các tàu dầu này là ai, tuy nhiên thông tin mới cập nhật cho thấy tàu Front Altair, một tàu chở dầu thô sở hữu bởi Công ty Frontline của Nauy và mang cờ Quần đảo Marshall.

Theo tờ báo vận tải biển Tradewinds, tàu dầu của hãng Frontline đã bị tấn công bằng ngư lôi ở ngoài khơi khu vực Fujairah của Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE). Hãng năng lượng CPC (Đài Loan) cho biết tàu Front Altair đang chở 75,000 tấn naphtha (nguyên liệu thô) thì bị bắn trúng bởi một vật thể không rõ chủng loại.

Hoa Kỳ vừa phát hiện thủ phạm tấn công 2 siêu tàu dầu - Hạm đội 5 Mỹ nhận tín hiệu khẩn nguy - Ảnh 14.

Tàu chở dầu Front Altair.

15h35: Sputnik đưa tin liên tiếp có báo cáo về việc tàu dầu bị tấn công và cháy dữ dội trên vinh Oman. Vụ việc mới nhất và đặc biệt nghiêm trọng này xảy ra chỉ 1 tháng sau khi có 4 tàu dầu bị tấn công ngoài khơi UAE mà các nhà điều tra cáo buộc là hành động "cấp nhà nước".

Hạm đội 5 Mỹ cũng đã nhận được thông báo khẩn thiết đề nghị cấp cứu của 2 con tàu này sau khi chúng bị tấn công ở gần eo Hormuz.

Hoa Kỳ vừa phát hiện thủ phạm tấn công 2 siêu tàu dầu - Hạm đội 5 Mỹ nhận tín hiệu khẩn nguy - Ảnh 15.

Vị trí các tàu dầu bị tấn công.


Đọc thêm về:

  Đọc báo, xem tin quốc phòng VN mới nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên