Nồng độ bụi mịn PM2.5 giảm đáng kể ở Bắc Kinh, Trung Quốc đạt "kì tích" trong cuộc chiến chống ô nhiễm

Mạnh Kiên |

Nồng độ bụi mịn PM2.5 trung bình của Bắc Kinh đã giảm xuống 53%, mức thấp nhất kể từ khi Trung Quốc bắt đầu cuộc chiến chống ô nhiễm.

Trong báo cáo của năm 2019, cơ quan chức năng Trung Quốc xác định, nồng độ bụi mịn PM2.5 trung bình của Bắc Kinh đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ khi mạng lưới giám sát chất lượng không khí tích hợp bắt đầu hoạt động vào năm 2013.

Theo đó, nồng độ PM2.5 trung bình năm 2019 là 42 microgam trên mét khối, thấp hơn 53% so với con số năm 2013 là 89,5. Nồng độ bụi mịn PM10 và nitơ dioxide là 68 và 37 microgam trên mét khối, cả hai đều giảm tương ứng với các mục tiêu đề ra.

Mặc dù một số chỉ số vẫn vượt xa các tiêu chuẩn quốc tế, nhưng sự cải thiện chất lượng không khí nhanh chóng của Bắc Kinh đã được Liên Hợp Quốc ca ngợi như một ví dụ về cách đảo ngược ô nhiễm hiệu quả.

Joyce Msuya, phó giám đốc điều hành chương trình môi trường của Liên Hợp Quốc cho biết, “không có thành phố hay khu vực nào khác trên hành tinh đạt được một kỳ tích như vậy”, điều mà bà cho rằng đến từ sự đầu tư về thời gian, nguồn lực và có sự thúc đẩy chính trị trong đó.

Báo cáo của Liên Hợp Quốc, dựa trên dữ liệu ô nhiễm từ năm 1998 đến 2017, đã kết luận rằng các biện pháp kiểm soát các hoạt động sử dụng than trong sinh hoạt, chuyển sang sử dụng nhiên liệu sạch hơn trong các khu vực dân cư và kiểm soát tốt hơn đối với công nghiệp là ba biện pháp quan trọng nhất.

Trung Quốc bắt đầu cuộc chiến chống ô nhiễm vào năm 2013, khi Chủ tịch Tập Cận Bình xác định đây là một trong ba thách thức lớn nhất của đất nước.

Kể từ khi bắt đầu chiến dịch chống ô nhiễm, chính quyền thành phố Bắc Kinh đã đóng cửa tất cả các nhà máy sử dụng nhiên liệu than và khuyến khích người dân ngừng sử dụng các công cụ sử dụng than sưởi ấm để chuyển sang khí đốt và điện trong mùa đông.

Mặc dù từng phải đối mặt với thách thức trong mùa đông 2017-18 khi tình trạng thiếu khí đốt khiến cư dân ở nhiều thành phố miền Bắc Trung Quốc không được sưởi ấm, lượng than đốt ở Bắc Kinh đã giảm đáng kể từ mức cao nhất khoảng 30 triệu tấn trong năm 2005 xuống 4 triệu vào năm 2018, theo văn phòng môi trường ở Bắc Kinh.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại