NÓNG: Căn cứ quân sự Mỹ vừa bị tập kích dữ dội - Quân đội Iraq cảnh báo khẩn

N. Tuấn Sơn |

Sputnik vừa đưa tin căn cứ có lính Mỹ đồn trú tại Iraq đang tiếp tục bị tấn công lần 2.

Vui lòng bấm F5 để liên tục cập nhật

20h58: Theo Reuters, Quân đội Iraq cho biết 33 quả rocket Katyusha đã được phóng nhằm vào căn cứ không quân Taji, phía Bắc thủ đô Baghdad, nơi đồn trú của các binh sỹ thuộc liên quân do Mỹ đứng đầu và vụ tấn công này đã khiến một số binh sỹ Iraq bị thương nặng.

Theo thông báo, quân đội đã phát hiện bảy xe phóng và 24 quả rocket chưa sử dụng ở khu vực Abu Izam gần đó cũng như cam kết sẽ bắt giữ thủ phạm.

Quân đội Iraq cho hay Mỹ hay các lực lượng nước ngoài khác không nên lợi dụng vụ tấn công này là một lý do để đưa ra hành động quân sự mà không có sự cho phép của Iraq.

Quân đội Iraq kêu gọi tất cả binh sỹ nước ngoài nhanh chóng thực hiện một nghị quyết quốc hội kêu gọi họ rút quân.

19h35: Quân đội Iraq vừa ra cảnh báo nóng yêu cầu các lực lượng  Mỹ và nước ngoài không được phép thực hiện bất cứ hành động quân sự nào ở nước này mà không được chính phủ cho phép và nhấn mạnh rằng những vụ tấn công tên lửa gần đây nhằm vào căn cứ quân sự Taji được sử dụng như là cái cớ để tự ý hành động.

19h02: Hãng tin Pháp AFP dẫn các nguồn tin an ninh Iraq và Mỹ cho biết hàng loạt quả rocket Katyusha đã bắn vào căn cứ Taji air, chỉ ba ngày sau khi quân nhân Anh và Mỹ thiệt mạng trong một vụ tấn công tương tự cũng nhằm vào cơ sở quân sự này.

NÓNG: Căn cứ quân sự Mỹ vừa bị tập kích dữ dội - Quân đội Iraq cảnh báo khẩn - Ảnh 2.

Lính Mỹ tác chiến tại Iraq.

18h35: Thông tin mới nhất về thương vong trong vụ tấn công mới nhất vào căn cứ ở Iraq có lính Mỹ, Anh và liên quân đồn trú đã được Bộ Chỉ huy liên hợp ở Iraq công bố.

Theo đó có ít nhất 2 binh sĩ bị thương do vụ tấn công bằng rocket, cả 2 đều bị thương nặng và đã được chuyển tới cứu chữa tại bệnh viện.

Thiếu tướng Tahsin al-Khafaji, người phát ngôn Bộ Chỉ huy liên hợp chia sẻ với ãnh thống tấn Iraqi News Agency (INA) rằng:

"Thống kê sơ bộ của vụ tấn công cho thấy có 2 người bị thương, họ đều thuộc Bộ tư lệnh Phòng không và đang trong tình trạng nghiêm trọng.

Ông cũng cho biết thêm các quả tên lửa (rocket) được phóng đi từ 7 xe bệ phóng nhằm vào căn cứ nói trên. Hiện chưa có nhóm nào đứng ra nhận trách nhiệm về vụ tấn công mới nhất nay. Tuy nhiên, các vụ tấn công trước đó được cho là do nhóm vũ trang Kataib Hezbollah thực hiện.

NÓNG: Căn cứ quân sự Mỹ vừa bị tập kích dữ dội - Quân đội Iraq cảnh báo khẩn - Ảnh 3.

Quân đội Mỹ ở Iraq.

 16h52: Tờ Sao và Vạch của Mỹ (Stars and Stripes) cho biết đã có hàng chục quả rocket bắn trúng vào căn cứ quân sự Taji ở phía Bắc Thủ đô Baghdad. Tuy nhiên không có một dòng nào nhắc tới thương vong.

NÓNG: Căn cứ quân sự Mỹ vừa bị tập kích dữ dội - Quân đội Iraq cảnh báo khẩn - Ảnh 4.

Một xe bệ phóng rocket được tìm thấy tại khu vực Rashidiya.

16h29: Bộ chỉ huy tác chiến liên hợp Iraq xác nhận đã có 2 binh sĩ bị thương thuộc Bộ tư lệnh phòng không do căn cứ Taji bị trúng đạn rocket.

16h25: Một bệ phóng rocket đã được phát hiện tại khu vực Umm al-Azam ở Thủ đô Baghdad. Đây được cho là thủ phạm nã đạn vào căn cứ có binh sĩ Mỹ đồn trú.

NÓNG: Căn cứ quân sự Mỹ vừa bị tập kích dữ dội - Quân đội Iraq cảnh báo khẩn - Ảnh 5.

qVị trí bệ phóng rocket bị phát hiện.

16h14: Vài báo cáo chưa được chính thức xác nhận trên truyền thông Iraq cho biết đã có ít nhất 20 quả đạn pháo phản lực kiểu 20 Katyusha đã bắn vào căn cứ này.

15h58: Theo một số nguồn tin quân sự, đã có nhiều quả rocket rơi thẳng vào bên trong căn cứ. Còi báo động đang rú lên liên hồi.

NÓNG: Căn cứ quân sự Mỹ vừa bị tập kích dữ dội - Quân đội Iraq cảnh báo khẩn - Ảnh 6.

Căn cứ quân sự Taji của liên quân ở Iraq bị tấn công

15h53: Trước đó, vào hôm thứ Tư vừa qua, một vụ tập kích tương tự vào căn cứ này đã khiến 3 binh sĩ liên quân thiệt mạng.

Để đáp trả, Mỹ đã tiến hành không kích các mục tiêu của lực lượng bán vũ trang người Shia, giết chết ít nhất 6 tay súng thuộc 2 lực lượng Kataib Hezbollah và Dân quân Iraq (PMF).

15h44: Một số quả đạn rocket đã bắn trúng căn cứ có quân Mỹ và binh sĩ Anh đồn trú ở phía Bắc thủ đô Baghdad của Iraq.

Nguồn tin an ninh Iraq cho biết đây là vụ tập kích hỏa lực thứ 2 nhằm vào căn cứ liên quân trong tuần này.

Hiện chưa có báo cáo về thương vong hay thiệt hại gây ra bởi vụ tấn công này. Thông tin ban đầu cho biết một số quả rocket đã bắn trúng vào các công trình quân sự của liên quân, một số quả khác rơi xuống 1 đường băng được sử dụng bởi các lực lượng Iraq.

15h36: Vụ tấn công mới nhất này diễn ra chỉ vài ngày sau khi 2 lính Mỹ và 1 lính Anh thiệt mạng do bị tập kích tên lửa vào căn cứ Taji tại Iraq của liên quân do Mỹ dẫn đầu sau đó dẫn tới một loạt các vụ tấn công trả đũa vào các mục tiêu của lực lượng vũ trang Shia địa phương.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại