Nói lời sau cùng, 2 cựu Chủ tịch Đà Nẵng kêu oan, Phan Văn Anh Vũ khẳng định không câu kết với cán bộ

Hoàng Đan |

Nói lời sau cùng trước tòa, bị cáo Phan Văn Anh Vũ cho rằng, bản thân không có câu kết bất kỳ với cán bộ nào của Đà Nẵng nên quy kết "đồng phạm" là không có cơ sở.

Sau 7 ngày mở phiên tòa xét xử phúc thẩm hai cựu Chủ tịch TP Đà Nẵng Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến và Phan Văn Anh Vũ cùng các bị cáo khác, trưa 10/5, HĐXX tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội đã cho các bị cáo được nói lời sau cùng trước khi phiên tòa bước vào phần nghị án.

Là người đầu tiên được HĐXX cho nói lời sau cùng, cựu Chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh cho biết, qua bảy ngày làm việc HĐXX đã tạo điều kiện cho ông và các bị cáo khác trình bày với những chứng cứ mới.

Theo đó, bị cáo Minh cho biết, bản thân bị cáo cảm ơn HĐXX tạo điều kiện để đối đáp chính xác, qua đó VKS có nhiều ý kiến và bị cáo nghĩ rằng đó là những điều đã được chấp thuận và đã bộc lộ nhiều vấn đề cần xem xét trong truy tố, xét xử.

Cựu Chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh khẳng định, mình không vi phạm vào hai tội danh như cấp sơ thẩm đã tuyên trước đó, bị cáo Minh nói: "Bị cáo có niềm tin được HĐXX xem xét thấu đáo, đúng sự thật".

Bị cáo Minh nói: "Hầu hết các bị cáo đều tuổi lớn, và đều có bệnh, nhưng vì sinh mệnh nên phải đứng đây nói lời sau cùng. Bị cáo đề nghị tuyên mình vô tội và mong muốn tòa xem xét lại với các bị cáo với tư cách làm vì là cơ quan tham mưu, vì trách nhiệm chung của thành phố".

Nói lời sau cùng, Phan Văn Anh Vũ khẳng định không câu kết với cán bộ, hai cựu Chủ tịch Đà Nẵng kêu oan - Ảnh 1.

Bị cáo Trần Văn Minh.

Còn cựu Chủ tịch Đà Nẵng Văn Hữu Chiến cho biết, những điều bị cáo trình bày suốt mấy ngày qua đề nghị VKS ghi nhận, HĐXX xem xét.

Đặc biệt phải xem xét trong bối cảnh thành phố như thế nào, bởi sức ép đưa thành phố trở thành công nghiệp hóa, hiện đại hóa trước năm 2020, bị cáo và các bị cáo khác vì mục tiêu chung của thành phố. Do đó, bị cáo Chiến đề nghị HĐXX trả lại hồ sơ, điều tra lại.

Nói lời sau cùng trước HĐXX, bị cáo Phan Văn Anh Vũ cho biết: "Bị cáo chỉ là người đi mua, còn bán như thế nào là chuyện của bên bán, giá cả, chủ trương cho đổi tên, giảm 10% là chuyện của Nhà nước".

Bị cáo Vũ nhấn mạnh bản thân không có câu kết bất kỳ với cán bộ nào, nên quy kết "đồng phạm" là không có cơ sở.

Bên cạnh đó bị cáo Vũ cũng đề nghị xử lý nghiêm những cơ quan tố tụng cố tình làm sai hồ sơ và đề nghị HĐXX tuyên bản án vô tội và không bồi thường. Song chủ tọa đã ngắt lời và yêu cầu nói vào nội dung chính.

Cựu Phó Chánh Văn Phòng Đào Tấn Bằng đã bày tỏ sự biết ơn của mình đối với ông Trần Văn Minh khi nói lời sau cùng.

"Xin cảm ơn anh Trần Văn Minh, người thủ trưởng cũ của tôi đã xác nhận sự thật những nội dung bị cáo thực hiện theo mệnh lệnh chỉ đạo và không tham mưu bất cứ đề xuất gì với lãnh đạo", bị cáo Bằng nói.

Theo đó, bị cáo Bằng mong HĐXX xem xét những nội dung liên quan đến các tình tiết giảm nhẹ như: Phạm tội lần đầu, giữ vai trò giản đơn, thứ yếu, quá trình công tác đã kinh qua nhiều chức vụ lãnh đạo, có nhiều đóng góp trong sự nghiệp xây dựng và phát triển TP Đà Nẵng được lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng ghi nhận.

Bản thân bị cáo đã đã nhận thức được thiếu sót, ăn năn hối cải, mong HĐXX xem xét khoan hồng cho bị cáo được hưởng hình phạt nhẹ nhất để bị cáo có điều kiện được tự cải tạo. Bị cáo Bằng đề đạt nguyện vọng mong HĐXX miễn trách nhiệm hình sự cho bị cáo.

Phần lớn các bị cáo khác đều mong HĐXX quan tâm xem xét tới quá trình công tác, cống hiến cho TP Đà Nẵng, cũng như xem xét thấu đáo mọi chứng cứ, bối cảnh để tuyên bản án phù hợp.

Khép lại phần nói lời sau cùng của các bị cáo, Thẩm phán Ngô Anh Dũng, Chủ tọa phiên tòa cho biết, HĐXX sẽ tiến hành tuyên án với vào 14h ngày 12/5.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại