VKS: Cựu Chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến và Phan Văn Anh Vũ không oan, đề nghị bác kháng cáo

Hoàng Đan |

Trong bản luận tội, đại diện VKSND Cấp cao tại Hà Nội đã đề nghị HĐXX bác kháng cáo kêu oan của cựu Chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến và Phan Văn Anh Vũ.

Đại diện VKS: Hai cựu Chủ tịch Đà Nẵng không oan

Chiều 7/5, HĐXX Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội đã tiếp tục phiên tòa xét xử phúc thẩm 2 cựu Chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến và Phan Văn Anh Vũ cùng đồng phạm.

Phiên tòa chiều nay, bước sang phần tranh luận. Trước khi bước vào phần tranh luận, đại diện Viện kiểm sát nhân dân cấp cao tại Hà Nội đã đọc bản luận tội và đề nghị với kháng cáo của các bị cáo.

VKSND Cấp cao tại Hà Nội cho rằng cấp sơ thẩm kết luận hai cựu Chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến phạm tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí và tội Vi phạm các quy định về quản lý đất đai là không oan.

Mức hình phạt tổng hợp 17 năm tù với ông Minh và 12 năm tù với ông Chiến cũng không nặng, vì thế cơ quan công tố cấp phúc thẩm đề nghị TAND Cấp cao tại Hà Nội giữ nguyên.

VKS Cấp cao cho rằng các bị cáo Minh, Chiến thừa nhận hành vi, là người ra chủ trương, chỉ đạo các bị cáo thực hiện tội phạm. Bị cáo Chiến giúp sức bị cáo Minh trong việc chuyển nhượng các nhà, đất công sản, chỉ đạo các bị cáo dưới quyền phạm tội.

"Đủ cơ sở kết luận hai bị cáo phạm tội chính, các bị cáo khác đồng phạm. Không có cơ sở chấp nhận kháng cáo kêu oan của bị cáo Minh, Chiến, không có căn cứ giảm nhẹ hình phạt", đại diện cơ quan công tố nhận định.

Cùng hai tội danh trên, bị cáo Phan Văn Anh Vũ (Vũ "Nhôm") bị cấp sơ thẩm tuyên phạt 25 năm tù (tổng hợp với các bản án trước là 30 năm tù).

Đại diện VKS cho rằng, có đủ căn cứ xác định Vũ cùng ông Minh và các bị cáo khác phải có sự thống nhất về hành vi trái pháp luật.

Theo đại diện VKS, doanh nghiệp không thuộc diện được mua nhà, đất công sản nhưng Vũ đã lợi dụng các mối quan hệ với ông Minh, nhờ các công ty nhà nước đứng tên mua.

Sau khi thâu tóm, bằng nhiều cách Vũ đã chuyển nhượng trái pháp luật các tài sản này sang tên mình. Hành vi của Vũ được sự tiếp tay của lãnh đạo Đà Nẵng đã tạo nên sự bất bình đẳng giữa các doanh nghiệp trong thời gian dài.

Đại diện VKS Cấp cao nhận định cấp sơ thẩm tuyên Vũ với tội danh và hình phạt nêu trên không oan, không nặng, không có cơ sở chấp nhận kháng cáo kêu oan của bị cáo.

3 bị cáo được đề nghị giảm một phần hình phạt

Đối với bị cáo Nguyễn Ngọc Tuấn (cựu giám đốc Sở Xây dựng, cựu phó Chủ tịch UBND Đà Nẵng) án 5 năm tù, có tình tiết mới là bồi thường nên được đề nghị giảm một phần hình phạt.

Bị cáo Nguyễn Đình Thống (cựu giám đốc Công ty Quản lý và Khai thác đất Đà Nẵng, án sơ thẩm hai năm tù) được đề nghị giảm một phần hình phạt do có tình tiết giảm nhẹ mới.

Còn bị cáo Trần Phi (cựu tổng giám đốc Công ty XNK Đà Nẵng) hai năm tù; Lê Anh Tuấn (nguyên tổng giám đốc Công ty Cung ứng Tàu biển Đà Nẵng) 18 tháng tù. Ba bị cáo này được đề nghị tuyên giảm 6-12 tháng tù.

Đại diện VKS cũng đề nghị với bị cáo Phan Xuân Ít (cựu phó chánh Văn phòng UBND Đà Nẵng) án 6 năm, không được chấp nhận kháng cáo kêu oan.

Các bị cáo: Nguyễn Quang Thành (cựu giám đốc Công ty TNHH Minh Hưng Phát) và Phan Minh Cương (cựu giám đốc Công ty TNHH I.V.C, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Xây dựng 79) bị cấp sơ thẩm phạt 3 năm tù, cũng cho rằng họ không phạm tội như bản án sơ thẩm kết luận vì hai bị cáo chỉ là người đi mua nhà, đất. Tội danh và hình phạt của hai bị cáo này theo VKS là đúng người, đúng tội.

Ở tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, bị cáo Nguyễn Thanh Sang (cựu phó giám đốc Sở Tài chính Đà Nẵng), Nguyễn Thị Thu Hà (cựu giám đốc Sở Tài chính Đà Nẵng) mỗi người bị cấp sơ thẩm phạt 3 năm tù; Nguyễn Công Lang (cựu giám đốc Công ty Quản lý nhà Đà Nẵng, án sơ thẩm 4 năm 6 tháng tù); Huỳnh Tấn Lộc (cựu tổng giám đốc Công ty Công nghệ phẩm Đà Nẵng) 18 tháng tù; Phan Ngọc Thạch (cựu tổng giám đốc Công ty Du lịch Đà Nẵng) 18 tháng tù.

VKS cho rằng các bị cáo kêu oan, xin miễn trách nhiệm hình sự, hưởng án treo hoặc giảm nhẹ hình phạt nhưng không có cơ sở chấp nhận.

Ở tội Vi phạm các quy định về quản lý đất đai, bị cáo Nguyễn Điểu (cựu giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường Đà Nẵng, án sơ thẩm 3 năm tù), Trần Văn Toán (cựu phó giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường Đà Nẵng, án sơ thẩm 30 tháng tù) bị đề nghị bác kháng cáo kêu oan, không được chấp nhận giảm nhẹ hình phạt do không có cơ sở. Bị cáo Lê Cảnh Dương (cựu phó giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư Đà Nẵng, án sơ thẩm 2 năm tù), Đào Tấn Bằng (cựu phó chánh văn phòng UBND Đà Nẵng, án sơ thẩm 18 tháng tù), Nguyễn Viết Vĩnh (cựu trưởng phòng Quản lý đô thị, án sơ thẩm hai năm tù) cũng bị đại diện VKS đề nghị bác kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

VKS đề nghị không chấp nhận kháng cáo về dân sự của các cá nhân, công ty.


Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email phapluat@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0942.86.11.33
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên