Cựu Chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh đề nghị mời Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ tới tòa để làm rõ một số vấn đề

Hoàng Đan |

Bị cáo Trần Văn Minh đề nghị mời thêm ông Hoàng Tuấn Anh, nguyên Chủ tịch Đà Nẵng; Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch Đà Nẵng nhằm làm rõ việc chuyển mục đích sử dụng đất.

Sáng 4/5, TAND Cấp cao tại Hà Nội xét xử phúc thẩm 20 bị cáo trong vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí" và "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" xảy ra tại TP Đà Nẵng. Dự kiến, phiên tòa diễn ra trong 1 tuần.

Phiên tòa xét xử phúc thẩm này do Thẩm phán Ngô Anh Dũng, Chánh tòa chuyên trách (TAND Cấp cao tại Hà Nội) làm chủ tọa. Có hơn 20 luật sư tham gia bào chữa, bảo vệ cho các bị cáo cùng các bên có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Tại tòa, Phan Văn Anh Vũ, cựu thượng tá tình báo lực lượng công an cho rằng các tên gọi của mình là Lê Văn Sáu và Trần Đại Vũ được sử dụng trong vụ án khác, đề nghị không sử dụng 2 tên này trong vụ án hiện tại.

Ông Vũ cũng cho rằng mình không bị bắt theo lệnh truy nã như lý lịch đã ghi. Trong phiên tòa trước, bị cáo này khẳng định khi ở Singapore, ông xem tivi thấy bị khởi tố nên chủ động về nước.

Cựu Chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh đề nghị mời Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ tới tòa để làm rõ một số vấn đề - Ảnh 1.

Phan Văn Anh Vũ tại tòa hôm nay (4/5)

Phần thủ tục, các luật sư đề nghị triệu tập Hội đồng định giá trung ương vì cho rằng kết luận định giá có vi phạm; triệu tập một số định giá viên. Đại diện Viện KSND Cấp cao tại Hà Nội đồng tình việc triệu tập định giá viên.

Bị cáo Trần Văn Minh, cựu Chủ tịch Đà Nẵng đề nghị mời thêm ông Hoàng Tuấn Anh, nguyên Chủ tịch Đà Nẵng; Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch Đà Nẵng nhằm làm rõ việc chuyển mục đích sử dụng đất; trách nhiệm trong việc quản lý sử dụng đất không đúng mục đích tại đơn vị bình phong của Bộ Công an.

Cựu Chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh đề nghị mời Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ tới tòa để làm rõ một số vấn đề - Ảnh 2.

Bị cáo Trần Văn Minh.

Cựu Chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh đề nghị mời Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ tới tòa để làm rõ một số vấn đề - Ảnh 3.

Bị cáo Văn Hữu Chiến.

Cựu Chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh đề nghị mời Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ tới tòa để làm rõ một số vấn đề - Ảnh 4.

Các bị cáo tại tòa.

Ông Minh cũng đề nghị mời đại diện của Bộ Công an để làm rõ trách nhiệm trong thi hành pháp lệnh tình báo và giải thích văn bản của Thứ trưởng Bộ Công an gửi cho ông về việc cho công ty bình phong mua đất công.

Cũng trong phần kiểm tra căn cước, bị cáo Trần Văn Minh đề nghị HĐXX bổ sung chức vụ từng giữ trong lý lịch là nguyên Ủy viên TƯ Đảng khóa XI, nguyên Phó ban Tổ chức T.Ư.

Kết luận, chủ tọa cho biết nếu cần thiết sẽ triệu tập thêm người tham gia phiên tòa. Ngoài ra, hồ sơ vụ án có tài liệu đóng dấu "Mật", ai đưa ra các tài liệu này sẽ phải chịu trách nhiệm; các phóng viên có trách nhiệm đưa tin phiên tòa đúng sự thật, sai sẽ bị xử lý.

Bước vào phần xét hỏi, chủ tọa công bố án sơ thẩm thể hiện, cáo bị cáo Trần Văn Minh (Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giai đoạn 2006 – 2011), Văn Hữu Chiến (Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giai đoạn 2011 - 2014) đã cố ý làm trái các quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước, các quy định về quản lý đất đai để tạo điều kiện cho bị cáo Phan Văn Anh Vũ trục lợi cá nhân trong việc mua bán, chuyển nhượng các nhà đất công sản và các dự án đất đai trên địa bàn.

Trước đó, tòa sơ thẩm cho rằng, đủ căn cứ xác định Phan Văn Anh Vũ có quan hệ với lãnh đạo Đà Nẵng đặc biệt là cố Bí thư kiêm Chủ tịch HĐND Đà Nẵng; các vụ án khác cũng thể hiện Vũ có quan hệ với lãnh đạo cấp cao tại Bộ Công an nên lợi dụng danh nghĩa công ty bình phong của Bộ Công an để thâu tóm nhà đất...

Trong vụ, các bị cáo thuộc UBND Đà Nẵng đã làm trái các quy định, giao Phan Văn Anh Vũ nhà đất công sản ở vị trí đắc địa dù Vũ không thuộc đối tượng được mua nhà đất công sản.

Hành vi thâu tóm của Vũ tại 4 dự án bất động sản đã gây thiệt hại hơn 18.200 tỷ đồng; tại 15 nhà công sản, gây thiệt hại hơn 1.700 tỷ đồng.

Cấp sơ thẩm khẳng định, bị cáo Trần Văn Minh là người giữ vai trò chính, ban hành các chủ trương, chính sách pháp luật, trực tiếp quyết định giao nhà đất công sản, chỉ đạo cho các bị cáo dưới quyền và trực tiếp thực hiện hành vi phạm tội.

Bị cáo Văn Hữu Chiến trong giai đoạn làm Phó chủ tịch đã tiếp nhận ý chí của bị cáo Trần Văn Minh trong việc ký chuyển nhượng các dự án, nhà công sản trái quy định pháp luật. Trong giai đoạn làm Chủ tịch UBND, ông Chiến tiếp tục ra chủ trương về đất đai trái pháp luật, chỉ đạo các bị cáo và trực tiếp cùng thực hiện hành vi phạm tội.

Trong vụ, bị cáo Phan Văn Anh Vũ giữ vai trò đặc biệt vì biết rõ các công ty của mình không thuộc diện được chỉ định nhận đất, dự án mua nhà công sản nhưng vẫn lợi dụng mối quan hệ để được nhận mua. Ông Vũ cũng bàn bạc với giám đốc các công ty quốc doanh, để họ mua chỉ định nhà đất với giá rẻ rồi chuyển nhượng lại cho mình.

Cấp sơ thẩm đã tuyên Phan Văn Anh Vũ 25 năm tù, cộng 30 năm tù của các bản án trước bằng 30 năm tù (án có thời hạn với 1 người không vượt quá 30 năm tù). Trần Văn Minh 17 năm tù. Văn Hữu Chiến 12 năm tù... Sau phiên sơ thẩm trên, có 20 bị cáo kháng cáo kêu oan hoặc xin giảm nhẹ.

Đọc tin pháp luật mới nhất, xem tin hình sự nhanh nhất tại Soha Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên