Hai cựu Chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến và Phan Văn Anh Vũ đều kêu oan

Hoàng Đan |

Trả lời câu hỏi của HĐXX chiều 4/5, bị cáo Phan Văn Anh Vũ, Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến và nhiều bị cáo khác đã kêu oan về bản án sơ thẩm.

Chiều 4/5, sau khi HĐXX đọc lại xong bản án sơ thẩm đã hỏi hai cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến và Phan Văn Anh Vũ cùng các bị cáo khác về tính chính xác của nội dung bản án. Các bị cáo sau đó đều xác nhận, HĐXX đã đọc đúng nội dung bản án.

Ngay sau đó, HĐXX đã yêu cầu các bị cáo lên bục và hỏi về việc có thay đổi nội dung kháng cáo hay không.

Trả lời câu hỏi của HĐXX, bị cáo Trần Văn Minh, cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết, không thay đổi nội dung kháng cáo của mình và cho hay, đã nộp thêm một số chứng cứ liên quan.

Trước đó, trong đơn kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm, bị cáo Trần Văn Minh (cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng) kêu oan và cho rằng bản thân làm đúng theo chủ trương của thành phố.

Hai cựu Chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến và Phan Văn Anh Vũ đều kêu oan - Ảnh 1.

Các bị cáo tại tòa.

Cũng trả lời câu hỏi của HĐXX trong phiên tòa phúc thẩm về việc có thay đổi nội dung kháng cáo không? Cựu Chủ tịch Đà Nẵng Văn Hữu Chiến cho biết, sau khi bản án sơ thẩm được tuyên, ông đã có kháng cáo và đến ngày 15/4 vừa qua đã có kháng cáo bổ sung.

Ngay sau đó, chủ tọa đã ngắt lời bị cáo Chiến và cho rằng, trong đơn kháng cáo có nội dung dài nên bị cáo cần nói ngắn gọn lại về việc kêu oan hay xin giảm nhẹ hình phạt về cả 2 tội bị tòa sơ thẩm tuyên. Bị cáo Chiến sau đó nói kêu oan cả 2 tội.

Trong đơn kháng cáo trước đó, cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Văn Hữu Chiến kháng cáo đề nghị cấp phúc thẩm xem xét lại phần hình phạt và phần trách nhiệm dân sự.

Cụ thể, bị cáo cho rằng việc cấp sơ thẩm quy kết ông ta có hành vi giúp sức cho Trần Văn Minh (nguyên chủ tịch UBND TP Đà Nẵng) ký quyết định thu hồi đất và giao Công ty Xây dựng Bắc Nam 79 của Phan Văn Anh Vũ 29 ha đất không đấu giá là bị oan.

Còn trả lời câu hỏi trên của HĐXX, bị cáo Phan Văn Anh Vũ đã cho rằng, bản thân kêu oan và không phạm tội.

Trong đơn kháng cáo bị cáo Phan Văn Anh Vũ đã kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm vì cho rằng cơ quan truy tố không đưa ra được chứng cứ buộc tội xác đáng và các kết luận giám định trong vụ án không khách quan…

Một số bị cáo khi trả lời HĐXX trong chiều nay, cũng tiếp tục cho biết giữ nguyên kháng cáo kêu oan như bị cáo Nguyễn Điểu (nguyên Giám đốc Sở TN&MT Đà Nẵng); Nguyễn Thanh Sang (nguyên Phó Giám đốc Sở Tài chính Đà Nẵng); Nguyễn Đình Thống (nguyên Giám đốc Cty Quản lý và khai thác đất Đà Nẵng)...

Bị cáo Phan Xuân Ít (nguyên Phó Chánh Văn phòng UBND TP Đà Nẵng), lúc đầu khi trả lời câu hỏi của HĐXX đã trình bày việc giữ nguyên nội dung kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, bổ sung thêm hoàn cảnh gia đình khó khăn, sức khoẻ. Tuy nhiên, sau đó, bị cáo này lại lên bục trình bày và nói xin kêu oan.

Còn bị cáo Đào Tấn Bằng, nguyên Phó Chánh Văn phòng UBND TP Đà Nẵng đã đề nghị, cấp phúc thẩm bổ sung các tình tiết giảm nhẹ mà cấp sơ thẩm chưa xem xét: phạm tội lần đầu, ít nghiêm trọng.

Bị cáo này cho rằng, bản thân có nhiều đóng góp cho địa phương và xin được miễn trách nhiệm hình sự.

Một số bị cáo như Nguyễn Công Lang, Trần Phi, Huỳnh Tấn Lộc... cũng xin giảm nhẹ hình phạt, cho cải tạo không giam giữ ở địa phương hoặc hưởng án treo.

Trước đó, bản án sơ thẩm của TAND TP Hà Nội đã tuyên các bị cáo Phan Văn Anh Vũ, Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến và một số bị cáo khác phạm 2 tội gồm "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai":

Trong đó, bị cáo Phan Văn Anh Vũ 25 năm tù, cộng 30 năm tù của các bản án trước bằng 30 năm tù (án có thời hạn với 1 người không vượt quá 30 năm tù).

Cựu Chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh 17 năm tù.

Cựu Chủ tịch Đà Nẵng Văn Hữu Chiến 12 năm tù.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại