Nỗi khiếp đảm của lính đánh thuê Syria khi phải đối đầu với các tay súng bắn tỉa Armenia

Tú Anh |

Cái chết của các chiến binh Syria đã làm dấy lên hồi chuông báo động về cuộc xung đột ở Nagorno-Karabakh và có thể còn tồi tệ hơn nếu nó cuốn theo sự can dự của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

Các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ liên tục phủ nhận việc nước này đã triển khai lính đánh thuê tới hỗ trợ Azerbaijan trong cuộc xung đột với Armenia liên quan tới vùng lãnh thổ tranh chấp Nagorno-Karabakh.

Tuy nhiên, những thông tin được tờ Washington Post tiết lộ trong bài viết đăng tải ngày 14/10 lại cho thấy một sự thực hoàn toàn đối lập.

Theo Washington Post, các thi thể lính đánh thuê người Syria do các lực lượng thân Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã được đưa trở về trong các xe tải đông lạnh sau khi tham chiến và bị tử vong ở Nagorno-Karabakh.

Washington Post dẫn các nguồn tin riêng khẳng định, những người thiệt mạng là lính đánh thuê được các lực lượng dân quân do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn tuyển mộ ở Syria rồi đưa đi tham chiến tại Azerbaijan để chống lại Armenia.

Họ được triển khai với vai trò là những đội quân xung kích để “giành lại những mảnh đất đang bị chiếm đóng” ở vùng lãnh thổ Nagorno-Karabakh mà Azerbaijan đang tranh chấp với Armenia.

Nỗi khiếp đảm của lính đánh thuê Syria khi phải đối đầu với các tay súng bắn tỉa Armenia - Ảnh 1.

Các tay súng phiến quân Syria do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn. Ảnh: AFP

Đầu tháng này, gia đình của những lính đánh thuê đã tụ tập quanh một chiếc xe tải đông lạnh tại một tiền đồn ở biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ để chờ các tài xế chuyển về cho họ loại hàng hóa khủng khiếp: thi thể của 52 người đàn ông Syria bị thiệt mạng trong cuộc chiến cách quê nhà tới 600 km.

Một người anh em họ của Mahmoud Najjar, chiến binh người Syria 38 tuổi cho biết: “Họ đã được cử đi để chiến đấu ở vùng biên giới”. Trong cuộc phỏng vấn với phóng viên của tờ Washington Post qua điện thoại, người này cho biết thi thể của Najjar trong chiếc xe tải đông lạnh được đánh số 12.

Thổ Nhĩ Kỳ luôn phủ nhận việc cử lính đánh thuê Syria đến tiếp việc cho đồng minh Azerbaijan. Tuy nhiên, người thân của Najjar đã tiết lộ rằng lực lượng dân quân do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã cam kết trả lương hàng tháng và rằng những tay súng Syria đã được triển khai tới Azerbaijan từ miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ.

Nhà báo độc lập Lindsey Snell, một trong những người đầu tiên tiết lộ cho thế giới thấy về những tay súng Syria chiến đấu cho Azerbaijan tại Nagorno-Karabakh, đã công bố bằng chứng củng cố cho thông tin nêu trên của tờ Washington Post.

Trên tài khoản Twitter của mình, Lindsey Snell đã công bố thông tin về nỗi khiếp đảm của các lính đánh thuê người Syria qua lời kể của một chiến binh thuộc Quân đội Quốc gia Syria (SNA), người vừa trở về từ Azerbaijan:

“Tôi và người anh em họ đã chiến đấu ở Syria trong suốt cuộc chiến tại đây nhưng chúng tôi chưa bao giờ thấy điều gì khủng khiếp như thế", Lindsey Snell tường thuật.

"Trong một trận chiến, 45 người chúng tôi tập kết trên một ngọn đồi nhỏ. Bất ngờ, một tay súng bắn tỉa Armenia đã giết chết 8 thành viên của Sư đoàn Sultan Murad và 2 của Sư đoàn Hamza. Các tay súng bắn tỉa giống như những gì chúng tôi nhìn thấy trong phim vậy”.

Theo Washington Post, cái chết của các chiến binh Syria đã làm dấy lên hồi chuông báo động về cuộc xung đột ở Nagorno-Karabakh. Cuộc chiến tại đây có thể còn trở nên tồi tệ hơn nếu nó cuốn theo sự tham gia của các cường quốc bên ngoài như Thổ Nhĩ Kỳ và đối thủ của họ là Nga.

Armenia công bố video cho “nổ tung” lực lượng Azerbaijan

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại