Nơi học sinh được ăn, ở, học miễn phí và nhận học bổng đều đặn

Mạnh Mường |

Một ngôi trường đặc biệt nằm sát biển, ngay trung tâm thành phố Sầm Sơn nhộn nhịp, là nơi học tập của học sinh dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa với những câu chuyện ấm áp mùa dịch Covid-19.

Nơi đây đã ươm mầm cho biết bao thế hệ học trò người dân tộc, giúp họ vươn lên thay đổi cuộc sống. Ở đây, học sinh được ăn, học, ở, sinh hoạt miễn phí và nhận học bổng đều đặn.

Trong những ngày cả nước thực hiện giãn cách xã hội thì câu chuyện về tình người, tình thầy trò cao quý ở ngôi trường đặc biệt này lại được thắp lên.

Những học trò nghèo tranh thủ học ban đêm, còn ban ngày đi làm mướn

Nguyễn Hồng Phiên là người dân tộc Cơ Tu, ở thôn Giồng, xã Hương Nguyên, huyện A Lưới, Thừa - Thiên Huế. Hiện em đang là học sinh lớp K17C3, trường Dự bị đại học dân tộc Sầm Sơn (Thanh Hóa).

Gia đình Phiên sống dựa vào ruộng đồng, cứ hết vụ, cả bố mẹ đều đi làm thuê để lấy tiền trang trải nuôi hai anh em ăn học. Vì hoàn cảnh khó khăn, năm 2019, Phiên đã từng gác lại giấc mơ học đại học của mình. Khi đó em đủ điểm vào trường Đại học Luật - Đại học Huế, nhưng thương cha mẹ vất vả, em ngậm ngùi gấp gọn mảnh giấy báo nhập học rồi cất đi làm kỷ niệm.

Phiên nói: "Em có rất nhiều ước mơ, dự định trong tương lai. Nhưng nhà em nghèo lắm, nhiều lúc em nghĩ rằng, những ước mơ này chỉ có thể bỏ vào một góc nào đó thôi.

Em rất thích học đại học. Em khát khao được học đại học, đại học gì cũng được. Huế cũng được, Hà Nội lại càng quá tốt. Học đại học vui lắm, thích lắm, em thường hay chia sẻ những ấp ủ này với bạn bè".

Dù đã tạm gác việc nhập học, nhưng ước mơ đại học trong Phiên vẫn luôn thôi thúc em. Và rồi em chọn đến với đại học theo con đường khác để đỡ vất vả hơn cho cha mẹ.

Nơi học sinh được ăn, ở, học miễn phí và nhận học bổng đều đặn - Ảnh 2.

Nguyễn Hồng Phiên, người dân tộc Cơ Tu, ở thôn Giồng, xã Hương Nguyên, huyện A Lưới, Thừa Thiên - Huế. Hiện em đang là học sinh lớp K17C3, trường Dự bị đại học dân tộc Sầm Sơn (Thanh Hóa).

Cậu học trò nghèo từ vùng A Lưới (Thừa Thiên – Huế) đã vượt hàng trăm cây số, tới nhập học trường Dự bị đại học dân tộc Sầm Sơn. Ở đây, Phiên được ăn, học, ở nội trú miễn phí, hàng tháng được cấp học bổng và nhận được hỗ trợ học phẩm theo quy định.

Phiên đi học xa, gia đình lại thiếu đi một người lao động, bố mẹ cậu phải cố gắng lắm để vừa cho cậu đi học xa và lo cho một em học ở nhà. Ngày nhập trường, món quá xa xỉ nhất mà bố mẹ sắm cho Phiên là chiếc điện thoại "cục gạch" để tiện liên lạc.

Từ Tết đến nay, do đại dịch Covid-19 khiến Phiên chưa quay lại trường đi học được, và yêu cầu đặt ra đối với tất cả học sinh của trường là học trực tuyến vì mục tiêu "tạm dừng đến trường nhưng không ngừng việc học".

Tuy nhiên, chiếc điện thoại cục gạch mà bố mẹ tặng không thể giúp Phiên trong việc học trực tuyến. Do vậy, những ngày đầu, để lấy tài liệu em đã phải xuống quán internet tận trung tâm xã để in bài mà cô giáo gửi qua mail.

"Đối với cá nhân em, giai đoạn này thực sự rất khó khăn. Gia đình em thuộc diện hộ nghèo, bố mẹ già yếu cả, điều kiện không được như người ta nên rất thiệt thòi trong nhiều vấn đề. Hầu như em chỉ dành được vài tiếng để học vào ban đêm còn ban ngày em phải đi làm mướn để trang trải cuộc sống, phụ giúp bố mẹ và kiếm tiền để duy trì việc học", Nguyễn Hồng Phiên chia sẻ.

Em Quách Thị Trang, người dân tộc Mường (ở xã Xuân Hòa, huyện Như Xuân, Thanh Hóa), là học sinh lớp K17D2, trường DBĐHDT Sầm Sơn.

Đây là một cô học trò rất chăm chỉ và đầy nghị lực. Em tự ý thức được hoàn cảnh khó khăn của gia đình nên em tìm việc làm thêm tại địa phương. Trang luôn mơ ước có thể gom đủ tiền tự mua cho mình một chiếc điện thoại để phục vụ cho việc học tập của mình. Tuy nhiên, chưa kịp thực hiện mong muốn đó thì chủ phải cho nghỉ phòng chống dịch.

Nơi học sinh được ăn, ở, học miễn phí và nhận học bổng đều đặn - Ảnh 3.

Cô học trò người Mường Quách Thị Trang được biết đến là người con ngoan hiền, chăm chỉ, chịu khó, cô học trò cần mẫn.

Những ngày học online của Trang chẳng khá hơn Phiên là bao. Em chủ yếu phải đi mượn điện thoại để học từ xa. Những hôm không mượn được điện thoại thì đành xin nghỉ và nhờ các bạn gửi bài để chép.

Trang chia sẻ rằng, em ước mơ có thể trở thành một người phiên dịch giỏi, nhưng hiện cô bé tỏ ra lo lắng vì sợ rằng dịch bệnh sẽ ảnh hưởng nhiều đến kết quả học tập.

Trao điện thoại giúp học sinh khó khăn có thể học trực tuyến

Để tổ chức được các lớp học trực tuyến, nhằm thích ứng với điều kiện mới, Nhà trường tận dụng tối đa các ứng dụng như Zoom Meeting, Shub Classroom, Facebook, Messenger, Zalo...

Tuy nhiên, việc dạy học trực tuyến cho học sinh vùng cao, miền núi dường như là một điều không tưởng, bởi điều kiện kinh tế khó khăn, thiếu trang thiết bị phục vụ học tập, thiếu kết nối internet...

Thấu hiểu điều đó, BGH trường Dự bị đại học dân tộc Sầm Sơn và các tổ chức Đoàn thể đã hỗ trợ tiền mua 3G, 4G cho 72 học sinh có hoàn cảnh khó khăn, mỗi xuất trị giá 200.000 đồng. Đặc biệt là tặng điện thoại thông minh cho học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. 

Nhà trường đã cử đoàn công tác lên đến tận nhà để, trao tận tay cho học sinh những chiếc điện thoại phục vụ học tập, nhằm giúp các em bắt kịp với việc học qua internet.

Ngày nhận được món quà từ các thầy cô giáo, Quách Thị Trang (lớp K17D2) đã không giấu nổi những giọt nước mắt xúc động.

"Các thầy cô từ dưới trường đã lặn lội lên tận nhà để thăm và trao qùa, không những tặng cho em mà còn đăng ký sẵn mạng cho em nữa. Đây là món quà vô cùng thiết thực đối với em. Nó hỗ trợ em rất nhiều trong việc học tập. Em rất bất ngờ, rất xúc động và vô cùng biết ơn ạ", Trang chia sẻ.

Nơi học sinh được ăn, ở, học miễn phí và nhận học bổng đều đặn - Ảnh 5.

Quách Thị Trang, người dân tộc Mường (ở xã Xuân Hòa, huyện Như Xuân, Thanh Hóa), là học sinh lớp K17D2, trường DBĐHDT Sầm Sơn

Chàng học trò nghèo Nguyễn Hồng Phiên (lớp K17C3), dân tộc Pa-Cô ở A Lưới, Thừa - Thiên Huế nay có điện thoại để học từ xa cũng đã yên tâm hơn nhiều.

"Từ ngày được nhà trường gửi tặng điện thoại, việc học tập của em thuận lợi hơn nhiều. Em rất vui, rất hạnh phúc và rất biết ơn các thầy cô".

Rất nhiều các bạn học như Phiên, như Trang cũng có những hoàn cảnh rất riêng, trong lúc các em đang rất chật vật vì thiếu thiết bị học online thì đã nhận được những món quà đặc biệt từ những người thầy, cô của mình.

Nơi học sinh được ăn, ở, học miễn phí và nhận học bổng đều đặn - Ảnh 6.

Sung A Đua (lớp K17C5), dân tộc Mông ở Mường Lát (Thanh Hóa) đã không khỏi ngậm ngùi xúc động khi thầy cô giáo đến tận nhà tặng điện thoại, hỗ trợ học tập.

Đa số các em học sinh vùng sâu, vùng xa khi trở về nhà đều phải vừa làm việc giúp bố mẹ vừa học bài. Những ngày cả nước thực hiện giãn cách xã hội để phòng chống Covid-19, việc học từ xa đối với các em thực sự chật vật.

Nhiều em học sinh phải đi "đón" mạng ở ngoài cánh đồng, ngoài bờ suối để học trực tuyến, thậm chí có em phải đi bộ mấy cây số đường rừng để "hứng" mạng…

Những hỗ trợ kịp thời từ nhà trường với phương châm "tạm dừng đến trường nhưng không ngừng việc học" đã góp phần hỗ trợ thiết thực giúp các em không bị bỏ lại phía sau.

Nơi học sinh được ăn, ở, học miễn phí và nhận học bổng đều đặn - Ảnh 7.

Lương Khánh Huyền (ở Bản Lọng, xã Tam Văn, Lang Chánh, Thanh Hóa), là học viên lớp K17D2, phải ra lán tạm ở cành đồng làng mới có sóng để truy cập mạng và học trực tuyến.

Nơi học sinh được ăn, ở, học miễn phí và nhận học bổng đều đặn - Ảnh 8.

Còn đây là không gian học tập của Trịnh Linh Chi (lớp K17D2) ở Na Mèo, Quan Sơn, Thanh Hoá.

Nơi học sinh được ăn, ở, học miễn phí và nhận học bổng đều đặn - Ảnh 10.
Đọc thêm về:

  Đọc tin mới nhất, xem tin tức thời sự nhanh nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thoisu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên