Mang đến khát khao để các em có thể chinh phục những đỉnh cao

Mạnh Mường |

Tri thức không tự nhiên sinh ra đã có mà phải trải qua quá trình tiếp thu, học tập, trong đó, đọc sách là quan trọng nhất.

Trong khi các dân tộc hàng đầu trên thế giới, đọc từ 30 - 64 cuốn sách/năm thì ở Việt Nam, trung bình mỗi người chỉ đọc 1 cuốn sách/năm. Nếu tính cả sách giáo khoa thì tỉ lệ đọc sách trung bình ở nước ta cũng chỉ là 4 cuốn/năm. Đặc biệt là có tới 26% người dân không bao giờ đọc sách.

Đất nước có tỷ lệ đọc sách cao nhất, đó là Israel, trung bình mỗi người dân đọc 64 cuốn sách/năm. Đất nước này nằm giữa sa mạc, vô cùng nhỏ bé, vô cùng thiếu thốn. 

Tạo cho con thói quen thích sách bằng cách dùng mẹo nhỏ vài giọt mật lên cuốn sách và cho bé liếm

Hầu như Israel không có nguồn tài nguyên thiên nhiên nào đáng kể, luôn luôn thiếu nước, thiếu đất và nhiều điều kiện sinh hoạt khác. Nhưng, đây là một đất nước hùng cường và giàu có, bởi vì, họ sở hữu một trí tuệ siêu việt mà mọi người hay gọi là trí tuệ Do Thái.

Người Do Thái nổi tiếng với chỉ số IQ trung bình 110. Dân tộc này đã sản sinh cho thế giới những thiên tài như Albert Einstein, Karl Marx, Johann Strauss,... cũng là đất nước nổi tiếng bởi niềm đam mê đọc sách.

Với người Do Thái, không có con đường nào đi đến sự thông thái ngoài sách. Tài sản duy nhất mà họ để lại cho con cũng là sách. Ngay từ khi còn ẵm ngửa, các bà mẹ Do Thái đã gieo cho con tiềm thức về sự "ngọt ngào" của sách bằng cách nhỏ vài giọt mật lên những trang sách và cho trẻ liếm.

Mang đến khát khao để các em có thể chinh phục những đỉnh cao - Ảnh 2.

 

Mặc dù chỉ có hơn 8,6 triệu dân (chiếm 0,20% dân số thế giới) nhưng Israel có hơn 1000 thư viện ở khắp nơi; 50% chủ nhân các giải Nobel thuộc về họ; 20% giáo sư tại các trường đại học hàng đầu trên thế giới thuộc về họ; 1/3 số các nhà triệu phú đang sống, làm việc tại Mỹ là người Do Thái.

Hiện nay, Israel đứng thứ 16/187 quốc gia trong chỉ số phát triển con người của Liên Hợp Quốc. Nền kinh tế Israel đứng thứ 17 trong số các nước có nền kinh tế phát triển nhất. 

Tài nguyên lớn nhất của Israel là sự sáng tạo.

Nếu chỉ dừng ở việc đọc mà không biết ứng dụng thì trí tuệ đó là trí tuệ chết

Tri thức không tự nhiên sinh ra đã có mà phải trải qua quá trình tiếp thu, học tập, trong đó, đọc sách là quan trọng nhất.

Những người giàu tri thức và có kỹ năng trở nên thành công vượt trội, và có điều kiện giúp lại gia đình, quê hương... Những con người đó đều có bạn thân là sách. Bí quyết thành công của họ là tự học với người thầy là sách.

Nếu chỉ dừng ở việc đọc mà không biết ứng dụng thì trí tuệ đó là trí tuệ chết. Vậy, đọc sách như thế nào? ứng dụng chúng ra sao? làm thế nào để các em hiểu được giá trị của việc đọc sách?

Nhà báo Bùi Ngọc Hải - GĐ Soha.vn trong buổi chia sẻ với gần 1000 em học sinh của hai trường THCS Thái Thượng và THCS Thụy Liên đã làm rõ những điều đó.

Từ những mẩu chuyện vui đến những câu chuyện lịch sử, ông đều chứng minh cho các em học sinh thấy được, trí thông minh của dân tộc Việt Nam không thua kém bất kỳ dân tộc nào trên thế giới.

Qua cách dẫn dắt vừa hóm hỉnh, vui nhộn, vừa gần gũi với những câu chuyện đầy ý nghĩa, nhà báo Bùi Ngọc Hải đã mang đến cho người nghe nhiều bài học cuộc sống. Thông qua đó, truyền tải đến các em những thông điệp về việc tự học, tự đọc và đặc biệt là việc vận dụng tri thức, trí tuệ đã học, đã đọc vào cuộc sống.

Mang đến khát khao để các em có thể chinh phục những đỉnh cao - Ảnh 4.

Nhà báo Bùi Ngọc Hải - GĐ Soha.vn, người khởi xướng GÓP 1 CUỐN SÁCH.

"Chương trình nhằm tạo nên không gian văn hóa vui tươi, bổ ích cho tất cả các em học sinh và những ai yêu quý sách. Chúng tôi hy vọng chương trình sẽ mang lại cho các em học sinh và các giáo viên nhiều niềm vui, tạo điều kiện tốt nhất giúp mọi người nâng cao nguồn tri thức, phục vụ học tập, bồi dưỡng, trau dồi kỹ năng kiến thức.

Ham học, ham đọc, biết chia sẻ và lan tỏa những giá trị sách, các em chính là những người góp phần, đưa tỷ lệ đọc sách của Việt Nam cao hơn trong tương lai thay vì chỉ là con số hơn 1 cuốn/năm như hiện tại", nhà báo Bùi Ngọc Hải nhắn gửi đến các em học sinh và các giáo viên.

Đọc sách là quan trọng nhất của việc tự học

Nhân sự kiện trao tặng sách và thành lập CLB Sách Sống tại hai trường THCS Thụy Liên và THCS Thái Thụy, ông Nguyễn Tiến Dũng - Hiệu trưởng trường THCS Thụy Liên đã chia sẻ cũng như gửi những tâm tư, kiến nghị với mong muốn nuôi dưỡng văn hóa đọc.

"Thái Thụy không hoàn toàn thuận lợi cho phát triển kinh tế, vì đất chật, người đông. Người dân nơi đây đã đi và tìm những công việc làm ở khắp nơi trong và ngoài nước. Người có tri thức, có kỹ năng thì có cuộc sống dễ dàng hơn. Nhờ kiến thức thu được từ đọc sách mà chúng tôi tự tin khi bước ra ngoài xã hội. 

Cuộc sống luôn chứa đựng những thử thách khôn lường. Để ứng phó được với nó, vượt qua khó khăn, vươn lên cần phải có kiến thức. Muốn vậy cần phải học và tự học, mà đọc sách là quan trọng nhất của việc tự học.

Nhân sự kiện hôm nay, tôi đề nghị chính quyền các cấp, các thầy cô giáo và cha mẹ học sinh, tạo những điều kiện tốt nhất để nuôi dưỡng văn hóa đọc trong học sinh. Mong các bậc phụ huynh hưởng ứng tích cực việc xây dựng tủ sách lớp học vì tương lai tốt đẹp của con em mình.

Chúng tôi xin trân trọng cảm ơn Qúy Báo và các nhà hảo tâm vì không những đã tặng sách, tặng quà cho học sinh hai trường THCS Thụy Liên và THCS Thái Thượng mà còn giúp thắp lên ngọn lửa say mê tri thức trong các em. Chúng tôi tiếp nhận và cam kết giữ gìn, sử dụng sách hiệu quả nhất, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường, xứng đáng với truyền thống cách mạng của quê lúa anh hùng".

Mang đến khát khao để các em có thể chinh phục những đỉnh cao - Ảnh 6.

Từ phải qua trái: ông Nguyễn Tiến Dũng - Hiệu trưởng trường THCS Thụy Liên; bà Lê Thị Lệ - Hiệu trưởng trường THCS Thái Thượng; Nhà báo Bùi Ngọc Hải; Thạc sĩ Trần Hùng Vĩ.

Thắp ngọn lửa say mê tri thức trong học sinh, cổ vũ mạnh mẽ cho việc đọc sách và tặng sách cho các em

Ngày 02/12, Dự án GÓP 1 CUỐN SÁCH của Báo Trí Thức Trẻ, Soha.vn đã đến với học sinh của hai ngôi trường THCS ở Thái Thụy, Thái Bình.

Tham dự chương trình có sự hiện diện của gần 1000 học sinh cùng giáo viên, phụ huynh của cả hai trường và đại diện chính quyền địa phương cũng như ngành giáo dục của huyện Thái Thụy, Thái Bình.

Tại đây, Dự án tổ chức trao tặng hơn 1600 cuốn sách cho học sinh của cả hai trường và thành lập hai CLB Sách Sống.

Câu lạc bộ Sách Sống ở hai ngôi trường này cũng sẽ hoạt động theo mô hình của các CLB mà Báo Trí Thức Trẻ, Soha.vn thành lập trước đó tại các trường THCS trên địa bàn huyện Hiệp Hòa, Bắc Giang.

Mang đến khát khao để các em có thể chinh phục những đỉnh cao - Ảnh 8.

Ông Nguyễn Văn Thuy - Đại diện Phòng GD&ĐT huyện Thái Thụy tham dự và trao tặng sách cho các em học sinh trường THCS Thụy Liên.

Dự án Góp 1 cuốn sách của Báo Trí Thức Trẻ, Soha.vn trân trọng ghi nhận sự quan tâm, đồng hành của các doanh nghiệp, các tổ chức và các cá nhân hảo tâm trong và ngoài nước. 

Chương trình lần này, chúng tôi đã nhận được được sự quan tâm đặc biệt từ bà Đỗ Thị Phương Liên - Phó GĐ Công ty CP SX & XNK Bao bì Thăng Long. Bên cạnh đó còn có sự ủng hộ 2 tủ thuốc y tế kèm thuốc từ Trường trung cấp Y dược Hà Nội.

Mang đến khát khao để các em có thể chinh phục những đỉnh cao - Ảnh 9.

Thạc sĩ Trần Hùng Vĩ (đứng giữa)- Phó hiệu trưởng trường Trung cấp Y dược Hà Nội trao tặng tủ thuốc và thuốc cho đại diện của hai trường.

Đặc biệt, chương trình ghi nhận sự đồng hành trao tặng gần 1000 cuốn sách Đạo làm con cho gần 1000 em học sinh của Nhóm Tu hành Buôn Mê Thuột gửi tặng mỗi em học sinh một cuốn.

Mang đến khát khao để các em có thể chinh phục những đỉnh cao - Ảnh 10.

Nhà báo Bùi Ngọc Hải trao tặng cuốn Đạo làm con trong niềm vui, sự chờ đón của các em học sinh Thái Thụy, Thái Bình.

Chúng tôi rất trân trọng sự tỉ mỉ của nghệ sĩ Xuân Bắc, anh chọn lựa mua và ký vào từng cuốn sách để tặng các em học sinh tại đây.

Mang đến khát khao để các em có thể chinh phục những đỉnh cao - Ảnh 11.

Cuốn sách có chữ ký và lời đề tặng của nghệ sĩ Xuân Bắc được trao tận tay các em học sinh.

Mong muốn của dự án Góp 1 cuốn sách là không chỉ mang tặng hơn sách cho học sinh hai trường, mà muốn mang đến cho các em khát khao để các em có thể chinh phục những đỉnh cao. Và mong các em luôn ghi nhớ rằng, sách ngoài dạy cho chúng ta trí tuệ còn dạy chúng ta biết yêu thương.

Mang đến khát khao để các em có thể chinh phục những đỉnh cao - Ảnh 12.

Mọi sự đóng góp của quý vị xin vui lòng liên hệ về: Tòa soạn Báo điện tử Trí Thức Trẻ, Soha.vn.

Địa chỉ: Tầng 21, Tòa Center Building – Hapulico Complex, Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.

Người tiếp nhận: Phạm Đình Mạnh: 0974 974104

Mọi ủng hộ bằng tiền xin gửi về tài khoản: 19128325465015, chủ TK Báo điện tử Trí Thức Trẻ, Techcombank Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Đọc báo mới, xem tin thời sự nhanh nhất tại Soha. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên