Góp 1 cuốn sách để đọc sách trở thành một phần tất yếu của cuộc sống

Mạnh Mường |

Góp 1 cuốn sách để thắp vạn ước mơ cho trẻ em ở khắp mọi nơi, đặc biệt là trẻ em ở những vùng còn khó khăn, thiếu thốn nhưng luôn có khát vọng vươn lên.

Theo thống kê của Cục Xuất bản Việt Nam, 70% dân số ở nông thôn không có điều kiện tiếp xúc với sách. Một là do hệ thống phát hành, chỉ tập trung ở các trung tâm, thành thị, còn hệ thống điểm thư viện văn hóa xã, huyện thì chưa phát huy tác dụng. Thứ hai, do thói quen đọc sách của người Việt rất thấp. 

Trung bình mỗi người dân Việt Nam chỉ đọc 1 cuốn sách trong một năm, đặc biệt, có tới 26% người dân không bao giờ đụng đến sách.

Nếu cha mẹ không đọc sách, không tìm nguồn sách thích hợp cho trẻ; nếu nhà trường không có những giờ đọc sách hay, hấp dẫn và thư viện lại quá nghèo nàn thì thật khó để thay đổi những con số thống kê trên một cách tích cực hơn.

Góp 1 cuốn sách để đọc sách trở thành một phần tất yếu của cuộc sống - Ảnh 1.


Thực hiện chương trình Góp 1 cuốn sách từ nhiều năm nay, chúng tôi thấy rằng, việc thúc đẩy văn hóa và tỷ lệ đọc sách cho người dân Việt Nam phải bắt đầu từ đối tượng là các em nhỏ, phải bắt đầu từ chính cha mẹ, thầy cô... là những người tác động đầu tiên và có vai trò hết sức quan trọng đến việc đọc của trẻ.

Khi bắt đầu triển khai dự án này, chúng tôi đã tiến hành những bước khảo sát rất chi tiết, cụ thể để qua đó đánh giá về nhu cầu, mong ước và thực tế học tập của các em học sinh.

Đại đa số các em học sinh chưa bao giờ được cha mẹ tặng cho những cuốn sách mà các em ao ước. Nếu có, cũng chỉ chủ yếu chỉ là những cuốn sách giáo khoa đầu năm học bắt buộc phải mua.

Tại trường THCS Hợp Thịnh, cũng như những ngôi trường mà chúng tôi thực hiện trước đó ở Hiệp Hòa, Bắc Giang, chúng tôi đều tiền hành những bước khảo sát trực tiếp, cụ thể, chi tiết. Sau khi nắm tình hình thực tế, thấy được nhu cầu chính đáng của nhà trường và mong mỏi thực tế của giáo viên, học sinh tại đây, chúng tôi mới đi đến quyết định trao tặng sách.

Góp 1 cuốn sách để đọc sách trở thành một phần tất yếu của cuộc sống - Ảnh 2.
Góp 1 cuốn sách để đọc sách trở thành một phần tất yếu của cuộc sống - Ảnh 3.

Đã có rất nhiều em học sinh với ước mơ cháy bỏng, là được chính cha mẹ mình tặng một cuốn sách mà mình mơ ước. Trong đó, có những phụ huynh vui mừng cầm trên tay những cuốn sách đã chuẩn bị sẵn để dành tặng cho con em mình; nhưng cũng có những phụ huynh thậm chí không đến tham dự chương trình trao tặng sách.

Chúng tôi đã thấy các em nhỏ vui vẻ như thế nào khi những ước muốn nhỏ nhoi của mình được cha mẹ, thầy cô thực hiện.

Em Quách Thị Hậu - học sinh lớp 9A đã viết trong phiếu điều ước của mình rằng: "Em ước được tặng một cuốn sách chứa những lời khuyên bổ ích, cuốn sách giúp ta trưởng thành và thành đạt. Em muốn được một người thành đạt tặng cuốn sách này. Vì trở thành một doanh nhân thành đạt là ước mơ của em, và họ chính là tấm gương sáng đối với em".

Góp 1 cuốn sách để đọc sách trở thành một phần tất yếu của cuộc sống - Ảnh 4.

Bác sĩ Đỗ Minh Tình trao tặng cuốn sách như mơ ước em Quách Thị Hậu. Bác sĩ Tình hiện là giám đốc của một công ty nha khoa, một người con của huyện Hiệp Hòa đã trao tặng số tiền 10 triệu đồng. Anh bày tỏ: "Tôi có một ước mơ từ bao lâu rồi, rằng sẽ quay trở về để giúp các em nhỏ quê hương mình. Tôi muốn góp số tiền nhỏ cùng hoạt động thư viện này của Soha cho thư viện trường THCS Hợp Thịnh.

Là người đặc biệt quan tâm đến văn hóa đọc, thường xuất hiện trong các sự kiện trao tặng sách của Báo Trí Thức Trẻ, Soha.vn ông Nguyễn Văn Thảo - Phó trưởng phòng GD&ĐT huyện Hiệp Hòa đặc biệt ghi nhận dự án Góp 1 cuốn sách.

"Trường THCS Hợp Thịnh là ngôi trường thứ 6 được nhận sách từ dự án Góp 1 cuốn sách. Các cuốn sách và chương trình tặng sách này là hoàn toàn miễn phí. Các đầu sách đều vô cùng ý nghĩa và thiết thực. 

Đây là hoạt động vô cùng ý nghĩa đối với công tác giáo dục của địa phương. Ngành giáo dục Hiệp Hòa chúng tôi rất vui mừng và trân trọng ghi nhận những tình cảm đặc biệt của Báo Trí Thức Trẻ, Soha.vn", ông Thảo nói và bày tỏ đánh giá cao dự án Góp 1 cuốn sách.

Góp 1 cuốn sách để đọc sách trở thành một phần tất yếu của cuộc sống - Ảnh 5.

Ông Nguyễn Văn Thảo - Phó trưởng phòng GD&ĐT huyện Hiệp Hòa trên sân khấu trao tặng sách của dự án Góp 1 cuốn sách tại trường THCS Hợp Thịnh.

Tiếp nhận sách từ dự án Góp 1 cuốn sách, ông Phan Thế Hà - Hiệu trưởng trường THCS Hợp Thịnh nhắc nhở các em học sinh, tích cực đọc sách, mở rộng hiểu biết, nâng cao kết quả học tập. Xây dựng một thói quen tốt, để đọc sách trở thành một phần tất yếu của cuộc sống.

Góp 1 cuốn sách để đọc sách trở thành một phần tất yếu của cuộc sống - Ảnh 6.

Ông Phan Thế Hà (áo sơ mi trắng) - Hiệu trưởng trường THCS Hợp Thịnh, Hiệp Hòa, Bắc Giang tại buổi trao tặng sách của Soha.vn

Đầu tư cho tri thức chính là sự đầu tư dài hạn và bền vững để những vùng quê nghèo cất cánh.

Nếu có sự chung tay của cộng đồng, sự thấu hiểu của toàn xã hội, chương trình GÓP 1 CUỐN SÁCH chắc chắn sẽ còn đi xa hơn, làm được nhiều điều ý nghĩa hơn nữa!

Góp 1 cuốn sách để đọc sách trở thành một phần tất yếu của cuộc sống - Ảnh 7.
Góp 1 cuốn sách để đọc sách trở thành một phần tất yếu của cuộc sống - Ảnh 9.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên