Góp 1 cuốn sách cùng ươm mầm những tài năng, đào tạo ra những học sinh sống có lí tưởng, mục tiêu

Mạnh Mường |

Gần 1000 người tham dự chương trình trao tặng thư viện và thành lập CLB Sách Sống tại ngôi trường ươm mầm tài năng của huyện Hiệp Hòa.

Nơi ươm mầm những tài năng, đào tạo ra những thế hệ học sinh sống có lí tưởng, có mục tiêu...

Trường THCS thị trấn Thắng, huyện Hiệp Hòa có thể được coi là một trong những ngôi trường nề nếp bậc nhất và có chương trình đào chất lượng cao bài bản nhất ở Bắc Giang mà chúng tôi từng biết.

Kết quả cuối năm học 2018-2019, Nhà trường xếp thứ 1/27 đơn vị được UBND tỉnh Bắc Giang tặng "Cờ thi đua cho đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2018-2019".

Năm học 2019 - 2020 là năm học thứ hai Trường THCS Thị Trấn Thắng triển khai mô hình trường đào tạo chất lượng cao.

Đây là nơi quy tụ những học sinh chất lượng cao thuộc 25 xã và thị trấn trong huyện Hiệp Hòa.

Hiện tại, trường có 21 lớp với 745 học sinh theo học. Nơi đây, có 11 lớp chất lượng cao và 10 lớp đại trà.

Qua khảo sát, làm việc tại đây, chúng tôi thấy rõ, Lãnh đạo địa phương và nhà trường đầu tư mạnh mẽ về cơ sở vật chất, phục vụ công tác dạy, học đồng thời luôn quan tâm nâng cao về chất lượng giáo dục.

Góp 1 cuốn sách cùng ươm mầm những tài năng, đào tạo ra những học sinh sống có lí tưởng, mục tiêu - Ảnh 1.

Những năm qua Ban giám hiệu trường đặc biệt quan tâm đến văn hóa đọc của đội ngũ giáo viên và các em học sinh. Chia sẻ với chúng tôi về điều này, ông Nguyễn Trọng Mạnh - Hiệu trưởng Nhà trường cho biết:

"Trường THCS thị trấn Thắng ngoài nhiệm vụ chính trị là nơi ươm mầm những tài năng của huyện Hiệp Hòa, còn luôn quan tâm phát triển văn hóa đọc của các thầy cô và các em học sinh.

Đặc biệt là luôn chú ý nâng cao chất lượng hoạt động của thư viện, với mong muốn đào tạo ra những thế hệ học sinh sống có lí tưởng, có mục tiêu, sống có ý nghĩa. Chính từ nơi đây đã khơi dậy niềm đam mê đọc sách tới tất cả học sinh trong trường.

Hoạt động thư viện luôn được quan tâm, nhất là việc chọn lọc những đầu sách hay để bổ trợ, nâng cao kiến thức, những câu chuyện ý nghĩa giúp các em hiểu được những nền văn minh trên thế giới. Cũng từ đây, nhóm Đọc sách vì tương lai đã được hình thành và ra đời, bước đầu đã gặt hái được những thành quả đáng tự hào. Đó là Giải Nhất Quốc gia Đọc sách vì tương lai"

Góp 1 cuốn sách cùng ươm mầm những tài năng, đào tạo ra những học sinh sống có lí tưởng, mục tiêu - Ảnh 2.
Góp 1 cuốn sách cùng ươm mầm những tài năng, đào tạo ra những học sinh sống có lí tưởng, mục tiêu - Ảnh 3.

Nguyễn Ánh Linh - Quán quân Đọc sách vì tương lai (giải thưởng do Hội đồng Đội Trung ương kết hợp với các NXB sách phát động trên quy mô cả nước).

Một tiếng đồng hồ dốc bầu tâm huyết vì văn hóa đọc

Ngày 12/11, thầy và trò trường THCS thị trấn Thắng vui mừng đón nhận sách và ra mắt CLB Sách Sống từ dự án Góp 1 cuốn sách của Báo Trí Thức Trẻ, Soha.vn.

Gần 1400 cuốn sách đã được dự án Góp 1 cuốn sách trao tặng cho 21 lớp trưởng, đại diện cho 745 em học sinh đang học tại đây. Đó là những cuốn sách hay về thái độ sống, kỹ năng sống, sống đẹp, sách về lịch sử, danh nhân, sách sức khỏe, truyện đọc, văn học, khoa học, khám phá...

Tại buổi lễ trao tặng sách, Nhà báo Bùi Ngọc Hải - Giám đốc Soha.vn, người khởi sướng dự án Góp 1 cuốn sách đã dành thời gian chia sẻ những câu chuyện rất ý nghĩa về văn hóa đọc cũng như bài học cuộc sống.

Góp 1 cuốn sách cùng ươm mầm những tài năng, đào tạo ra những học sinh sống có lí tưởng, mục tiêu - Ảnh 4.

Nhà báo Bùi Ngọc Hải - Giám đốc Soha.vn, người khởi sướng dự án Góp 1 cuốn sách luôn tâm huyết với những hoạt động vì cộng đồng.

Gần một tiếng đồng hồ đứng trên sân khấu, không một mảnh giấy trên tay nhưng ông Hải đã dẫn dắt gần 1000 người nghe đi từ câu chuyện đọc và học đến câu chuyện cuộc sống. Ở đó đã có những tràng pháo tay không ngớt và những tiếng cười giòn tan; ở đó cũng có cả những giọt nước mắt xúc động của cả thầy và trò của trường THCS thị trấn Thắng.

Góp 1 cuốn sách cùng ươm mầm những tài năng, đào tạo ra những học sinh sống có lí tưởng, mục tiêu - Ảnh 5.

Phần chia sẻ về văn hóa đọc cũng như những bài học cuộc sống của Nhà báo Bùi Ngọc Hải luôn là phần được mong đợi nhất ở mỗi sự kiện trao tặng sách. Hầu hết các em học sinh đều chăm chú lắng nghe và tỏ ra rất hào hứng.

Đánh giá, ghi nhận chương trình trao tặng sách và thành lập CLB Sách Sống của Báo, ông Nguyễn Trọng Mạnh vui mừng nói: 

"Ngạn ngữ có câu: Cuộc đời ta thay đổi theo hai cách: qua những người ta gặp và qua những cuốn sách ta đọc. 

Ngày hôm nay, học sinh của chúng tôi đã được tặng sách, được gặp và nghe Nhà báo Bùi Ngọc Hải nói những câu chuyện rất ý nghĩa, các em sẽ có cho mình được những suy nghĩ, những bài học riêng để làm hành trang trong cuộc sống. Thay mặt cho giáo viên và học sinh nhà trường, chúng tôi xin bày tỏ lòng ơn tới chương trình ý nghĩa này".

Góp 1 cuốn sách cùng ươm mầm những tài năng, đào tạo ra những học sinh sống có lí tưởng, mục tiêu - Ảnh 6.

Ông Nguyễn Trọng Mạnh (ngoài cùng bên trái hàng phía trước) - Hiệu trưởng trường THCS thị trấn Thắng, Hiệp Hòa, Bắc Giang trao tặng sách theo phiếu Ước 1 cuốn sách cho học trò của mình.

Tham dự chương trình trao tặng sách và ra mắt CLB Sách Sống ở trường THCS thị trấn Thắng có đầy đủ đại diện chính quyền địa phương, đại diện các bậc phụ huynh, có các doanh nghiệp trên địa bàn... 

Nhà báo Bùi Ngọc Hải bày tỏ tin tưởng rằng: "Đó là những người thực sự quan tâm đến thế hệ tương lai và văn hóa đọc, là những người có thể đồng hành cùng con đường tri thức của tất cả con em, học sinh của chúng ta".

"Đi cùng chúng tôi hôm nay có ca sĩ, có họa sĩ và có cả những đầu bếp... Tuy ngành nghề khác nhau nhưng cũng hết lòng vì văn hóa đọc, muốn đem chút gì đó, khơi lên ngọn lửa nhiệt huyết và đam mê...", ông Hải chia sẻ thêm.

Góp 1 cuốn sách cùng ươm mầm những tài năng, đào tạo ra những học sinh sống có lí tưởng, mục tiêu - Ảnh 7.

Họa sĩ Nguyễn Khắc Chinh - thành viên hội mỹ thuật Việt Nam. Anh từng tham gia 40 triển lãm tranh trong và ngoài nước, riêng anh tổ chức 5 triển lãm cá nhân, từng đạt giải ba Liên hoan nghệ sĩ trẻ Quốc gia. Tại chương trình này, anh Chinh đã trao tặng riêng cho học sinh Nguyễn Quỳnh Anh lớp 8A3 và học sinh Nguyễn Minh Anh lớp 8A5.

Góp 1 cuốn sách cùng ươm mầm những tài năng, đào tạo ra những học sinh sống có lí tưởng, mục tiêu - Ảnh 8.

Đầu bếp Ngô Tiến - thành viên Hội đầu bếp hoàng gia Việt Nam tặng sách cho em Lê Quang Vinh lớp 9A6.

Góp 1 cuốn sách cùng ươm mầm những tài năng, đào tạo ra những học sinh sống có lí tưởng, mục tiêu - Ảnh 9.

Từ phải qua trái: Ca sĩ Yulim Trần, ca sĩ Trần Thanh Thanh - Quán quân Tuyệt đỉnh song ca 2018; ca sĩ Hồng Ánh góp mặt tại sự kiện.

Góp 1 cuốn sách cùng ươm mầm những tài năng, đào tạo ra những học sinh sống có lí tưởng, mục tiêu - Ảnh 10.

Đây là lần thứ hai, ca sĩ Trần Thanh Thanh - Quán quân Tuyệt đỉnh song ca 2018 tham gia cùng dự án Góp 1 cuốn sách. Cô cho biết lí do vì cô thấy được ý nghĩa thiết thực mà chương trình này mang lại cho các em học sinh.

Thông qua chương trình này, không những thư viện nhà trường được nhận thêm nhiều sách hay, phục vụ cho nhu cầu đọc của thầy và trò, mà nhiều bậc phụ huỳnh, nhiều thầy cô giáo cũng đã có dịp thể hiện tình cảm yêu thương đối với con em của mình qua việc thực hiện điều ước tri thức của các em.

Nhờ có những tờ phiếu mang tên Ước 1 cuốn sách, các em học sinh có thể gửi những mong ước tới những người mình yêu quý nhất về những cuốn sách mà các em khao khát có được. 

Góp 1 cuốn sách cùng ươm mầm những tài năng, đào tạo ra những học sinh sống có lí tưởng, mục tiêu - Ảnh 11.

Các bậc phụ huỳnh và các thầy cô giáo tỏ rõ niềm vui khi trao tặng tới con em mình những cuốn sách được ghi trong phiếu Ước 1 cuốn sách.

Góp 1 cuốn sách cùng ươm mầm những tài năng, đào tạo ra những học sinh sống có lí tưởng, mục tiêu - Ảnh 12.

Trong tổng số gần 1400 đầu sách trao tặng cho trường THCS thị trấn Thắng lần này, có gần 800 cuốn sách Đạo làm con do Hội những người tu tập theo Đạo Phật từ Buôn Mê Thuột gửi ra. Nguyện vọng của Hội là sẽ đồng hành cùng dự án Góp 1 cuốn sách, trao tặng mỗi em học sinh 1 cuốn Đạo làm con

Góp 1 cuốn sách cùng ươm mầm những tài năng, đào tạo ra những học sinh sống có lí tưởng, mục tiêu - Ảnh 13.
Góp 1 cuốn sách cùng ươm mầm những tài năng, đào tạo ra những học sinh sống có lí tưởng, mục tiêu - Ảnh 15.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại