Quán quân Tuyệt đỉnh song ca Thanh Thanh chia sẻ về 3 cuốn sách tâm đắc và "bí kíp" vượt qua thử thách

Thu Hường |

Với mong muốn góp sách để thắp lên hàng vạn ước mơ mới cho các em học sinh vùng quê nghèo Việt Nam, ngày 12/11, chương trình Góp 1 cuốn sách do báo Điện tử Trí Thức Trẻ tiếp tục chuyến hành trình về với huyện Hiệp Hòa, Bắc Giang.

Lễ trao tặng thư viện và ra mắt CLB Sách Sống diễn ra tại trường THCS Thị Trấn Thắng có sự đồng hành của ca sỹ Thanh Thanh - Quán quân Tuyệt đỉnh song ca mùa 3; Ngô Tiến - Thành viên của Hội đầu bếp Hoàng Gia Việt Nam; họa sĩ Nguyễn Khắc Chinh - Giải ba Liên hoan nghệ sĩ trẻ quốc gia; Yulim Trần - em ruột ca sỹ Thanh Thanh và ca sỹ Hồng Ánh.

Trên sân khấu chương trình Góp 1 cuốn sách, ca sỹ Thanh Thanh đã có nhiều chia sẻ rất xúc động về tuổi thơ gian khó cũng như những áp lực mà cô gặp phải trong cuộc sống.

Quá khứ chăn bò cắt cỏ và ước mơ thành ca sỹ nổi tiếng nhờ những cuốn sách đổi đời

Nhìn Thanh Thanh với dáng vẻ lộng lẫy trên sân khấu, ít ai biết cô từng có tuổi thơ lao động cực vất vả. Sinh ra và lớn lên trong gia đình nghèo ở Yên Bái, từ nhỏ Thanh đã phải ra đồng giúp bố mẹ lấy củi, hái chè, chăn nuôi, cắt cỏ cho cá... 

Nhìn thấy bố mẹ lao động cực nhọc, Thanh luôn muốn phụ giúp. Tuy nhiên, chính cô cũng luôn trăn trở với câu hỏi: lẽ nào cả đời mình chỉ biết chăn bò, cắt cỏ sống qua ngày, chịu đựng cuộc sống lao động cực nhọc bán mặt cho đất bán lưng cho trời nhưng thu nhập vẫn chẳng đáng là bao? 

Quán quân Tuyệt đỉnh song ca Thanh Thanh chia sẻ về 3 cuốn sách tâm đắc và bí kíp vượt qua thử thách - Ảnh 2.

Thanh Thanh trao sách cho học sinh THCS Thị Trấn Thắng trong chương trình Góp 1 cuốn sách.

Khát vọng thay đổi cuộc sống, vươn tới những điều tốt đẹp hơn, Thanh luôn mong một ngày nào đó, có thể trở thành ca sỹ nổi tiếng. Chính khát vọng ấy đã khiến cô gái trẻ, từ năm 16 tuổi đã tìm cách trốn nhà, xuống Hà Nội thi vào Học viện Âm nhạc Quốc gia. 

Sau 2 năm chịu áp lực vì vừa học trung cấp thanh nhạc, vừa học văn hóa cấp 3 lại phải sống xa nhà khi còn ít tuổi, tự đi làm trang trải học phí, Thanh đã quyết định nghỉ học. 

Trong quãng thời gian đó, Thanh đi làm thêm đủ thứ nghề, từ bồi bàn cho đến nhân viên rửa bát... Thanh vừa làm, vừa tìm kiếm cơ hội vươn lên với ước mơ được đứng trên sân khấu lớn.

Cuối cùng thì quãng thời gian khó khăn đã qua đi. Công việc đi hát phòng trà tạm đủ giúp Thanh thi đỗ vào Học viện Âm nhạc quốc gia, có cơ hội được các thầy cô dìu dắt và trở thành học trò của ca sỹ Cẩm Ly trong chương trình Tuyệt đỉnh song ca mùa 3, cùng ca sỹ Lý Thu Thảo đoạt giải Quán quân.

Quán quân Tuyệt đỉnh song ca Thanh Thanh chia sẻ về 3 cuốn sách tâm đắc và bí kíp vượt qua thử thách - Ảnh 3.

Quán quân Tuyệt sỉnh song ca hát cùng ca sỹ Hồng Ánh trên sân khấu chương trình Góp 1 cuốn sách.

 Nhìn lại con đường mình đã đi qua, Thanh Thanh cảm thấy biết ơn những cuốn sách rất nhiều. "Sách chính là kho tàng tri thức giúp Thanh rất nhiều trong cuộc sống. Mỗi khi buồn hay cảm thấy bế tắc, Thanh luôn đọc sách và cảm thấy mỗi câu chuyện trong sách đều phảng phất bóng dáng của mình trong đó. 

Từ đó mà Thanh thấy như được chia sẻ, như được chỉ dạy một lối đi phù hợp".

Có một câu nói trong sách mà Thanh rất tâm đắc, đó là: "Không ai được lựa chọn hình hài khi sinh ra nhưng chúng ta có quyền được lựa chọn cách sống".

"Thanh nghĩ rằng mình có thể không may mắn như nhiều người được sinh ra trong gia đình giàu, có bố mẹ làm chỗ dựa trong sự nghiệp nhưng Thanh luôn nghĩ, dù có xuất phát thế nào, ngoại hình ra sao... tất cả đều không quan trọng bằng cách ta sống".

Có 3 cuốn sách mà Thanh cảm thấy đã "cứu dỗi" cô trong những lúc tuyệt vọng nhất là: Bơ đi mà sống, Suối nguồn, Cốt cách phụ nữ. Thanh chia sẻ, có lần vì áp lực mệt mỏi quá, Thanh đã từng muốn buông bỏ mọi thứ nhưng chính những cuốn sách này đã giúp kéo cô trở lại, tiếp thêm cho Thanh năng lượng tích cực.

"Nhiều lúc Thanh hay cố cười để mọi người cảm thấy Thanh vẫn ổn nhưng trong lòng mình lại có nhiều cảm xúc hỗn độn, không biết chia sẻ cùng ai. Mỗi lúc như thế, Thanh thường tâm sự với người-bạn-thân-thiết nhất là sách".

Những hình ảnh trong chương trình Góp 1 cuốn sách diễn ra tại trường THCS Thị Trấn Thắng.

"Điều đặc biệt nhất của chương trình Góp 1 cuốn sách là luôn tặng đúng cuốn sách mà người khác cần"

Là một người rất yêu sách, khi tham dự chương trình Góp 1 cuốn sách, Thanh cảm thấy đây là một chương trình vô cùng ý nghĩa.

"Cái hay nhất của chương trình là luôn tặng sách cho đúng người. Chẳng hạn nếu đem sách lên thành phố thì nhiều người không cần hoặc ở vùng núi quá khó khăn thì họ chưa có đủ nền tảng khai thác hết giá trị của cuốn sách. 

Trong khi đó, Thanh đã đi với chương trình Góp 1 cuốn sách 2 lần và nhận ra, các em nhỏ vùng quê nghèo miền Bắc rất hiếu học và khát khao được tặng sách".

Quán quân Tuyệt đỉnh song ca Thanh Thanh chia sẻ về 3 cuốn sách tâm đắc và bí kíp vượt qua thử thách - Ảnh 6.

Ca sỹ Thanh Thanh đánh giá rất cao ý nghĩa chương trình Góp 1 cuốn sách.

Quán quân Tuyệt đỉnh song ca Thanh Thanh chia sẻ về 3 cuốn sách tâm đắc và bí kíp vượt qua thử thách - Ảnh 7.

Thanh Thanh tham dự chương Trình Góp 1 cuốn sách cùng em trai và người bạn - ca sỹ Hồng Ánh.

Bên cạnh đó, Quán quân Tuyệt đỉnh song ca mùa 3 cũng đánh giá rất cao việc tặng sách theo yêu cầu của các em nhỏ (chương trình tặng sách theo nguyện vọng của học sinh ghi trong phiếu điều ước). 

Theo cô, tặng sách cho đúng người và tặng đúng cuốn họ cần sẽ tạo ra động lực lớn giúp cổ vũ tinh thần ham học, ham đọc để vươn lên, hướng tới tương lai tốt đẹp hơn.

"Tuổi thơ Thanh nhờ có sách đã vượt qua được những lúc khó khăn cơ cực, biết ước mơ và nuôi dưỡng khát vọng vươn lên. Thanh có được ngày hôm nay, một phần cũng nhờ có sách và Thanh tin là khi chương trình Góp 1 cuốn sách tặng cho các em nhỏ cuốn sách mà các em đang cần thì đó không chỉ đơn giản là tặng một cuốn sách thôi đâu.

Việc ấy giống như là trao gửi món quà, làm các em thêm tin yêu hơn vào cuộc sống, vào sự ủng hộ của xã hội để không ngừng ước mơ những điều lớn lao hơn".

Thanh Thanh cũng tiết lộ, với khả năng và sức ảnh hưởng của mình, Thanh luôn sẵn lòng tham gia đồng hành, đem lời ca tiếng hát để tạo cho các em nhỏ vùng quê kỷ niệm đẹp bên những cuốn sách quý được chương trình Góp 1 cuốn sách trao tặng. 

Quán quân Tuyệt đỉnh song ca Thanh Thanh chia sẻ về 3 cuốn sách tâm đắc và bí kíp vượt qua thử thách - Ảnh 8.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại