"Cuốn sách bạn tâm đắc tiết lộ bạn là ai" và những chia sẻ bất ngờ của quán quân Đọc sách vì tương lai

Trương Thu Hường |

"Hôm nay bạn đọc sách gì? Cuốn sách nào khiến bạn tâm đắc và bạn rút ra được bài học gì khi đọc cuốn sách ấy?... Tất cả sẽ là cơ sở quan trọng để người khác đánh giá, bạn là ai".

Đó là chia sẻ của nữ sinh Nguyễn Ánh Linh - Quán quân Đọc sách vì tương lai (giải thưởng do Hội đồng Đội Trung ương kết hợp với các NXB sách phát động trên quy mô cả nước) chia sẻ với PV khi tham dự chương trình Góp 1 cuốn sách diễn ra tại THCS Thị Trấn Thắng (Hiệp hòa, Bắc Giang).

Thắng giải đọc sách nhờ chất xúc tác đặc biệt và giấc mơ trở thành 'người chiến binh cầu vồng' giúp nhân rộng mô hình Góp 1 cuốn sách

"Chiến binh cầu vồng" - cuốn sách mà cô giáo chủ nhiệm năm lớp 9 ở trường THCS Thị Trấn Thắng giới thiệu chính là tác phẩm đã giúp Ánh Linh chiến thắng ở vòng loại, giành quyền đi tiếp vào Chung kết, trở thành Quán quân giải Đọc sách vì tương lai diễn ra năm 2018.

Linh chia sẻ, em đã từng rất ấn tượng khi nghe cô giáo dạy Ngữ văn kể về câu chuyện của những gia đình cu li nghèo trên đảo Belitong (Indonesia) thập niên 80. Không ai nghĩ, ở hòn đảo xinh đẹp, giàu có như thế nhưng ẩn sâu trong đó lại là một mặt tối, chứa đựng đầy số phận cay đắng, nghèo khổ tới cùng cực. 

Cuốn sách bạn tâm đắc tiết lộ bạn là ai và những chia sẻ bất ngờ của quán quân Đọc sách vì tương lai - Ảnh 2.

Nguyễn Ánh Linh - Cựu học sinh THCS Thị Trấn Thắng.

Những đứa trẻ lớn lên trong gia đình nghèo ở Belitong từ năm 6-7 tuổi đã phải tới nông trường khai thác tiêu, khai thác thiếc rộng lớn để làm việc. Ai cũng phải kiếm tiền, lo miếng cơm manh áo hàng ngày để sinh tồn và vì thế, chuyện học hành trở nên xa vời, biến thành loại tặng phẩm xa xỉ, vốn chỉ dành cho con em nhà giàu.

Nhưng cũng chính từ mảnh đất nghèo khó, trong lớp người bần cùng chạm đáy xã hội ấy đã tạo ra 10 người chiến binh can trường. Họ là nhóm học sinh nghèo dám ước mơ thay đổi cuộc sống, đã chiến đấu để hằng ngày được đến trường, giành lấy vinh quang cho ngôi trường, và cứu vớt sự tồn tại mong manh của nó giữa một bên là lệnh đóng cửa, nguy cơ tàn phá của thời tiết, sự dè bỉu của người dân... với một bên là khát vọng trao truyền tri thức để thay đổi cuộc sống.

Cuối cùng, những chiến binh cầu vồng đã chiến thắng. Cuốn sách cho thấy, giáo dục dù không thể ngay lập tức xua tan số phận nghèo khổ và kiếp sống cu li thường trực nhưng ít nhất, nó đã giúp người ta nhìn thấy cầu vồng sau mưa và dám hy vọng nhiều hơn ở tương lai.

Đọc hết cuốn sách, Ánh Linh suy nghĩ rất nhiều. Cô bạn tâm niệm: "Nếu đã cố gắng hết sức nhưng vẫn thất bại thì ít ra ta cũng có một quãng đời đáng nhớ vì đã dám tin, dám sống hết mình với khát khao thay đổi số phận".

Học sinh ở trường THCS Thị Trấn Thắng rất chăm đọc sách nhờ một phần do được thầy cô quan tâm, luôn gợi ý đầu sách hay cho các em.

Linh cảm thấy rất may mắn khi được sinh ra trong gia đình hiếu học và được học tập ở ngôi trường mà các thầy, cô đều rất chăm lo đến việc đọc sách của học sinh. Với sự hướng dẫn của thầy, cô, dù mới học tới lớp 10 nhưng Linh đã đọc được rất nhiều đầu sách hay như: Không bao giờ thất bại tất cả là thử thách, Đắc nhân tâm, Tôi tài giỏi bạn cũng thế, Tiếng chim hót trong bụi mận gai, Nghĩ giàu làm giàu...

Những cuốn sách như thế đã giúp Linh trưởng thành rất nhanh chóng và mạnh mẽ. Linh chia sẻ, thời điểm em cảm thấy khó khăn nhất, chính sách đã trở thành người bạn, người thầy dìu dắt em vượt qua.

"Năm lớp 9 khi không được chọn vào đội tuyển thi chuyên Hóa của tỉnh Bắc Giang, em đã rất thất vọng. Nhưng sau đó, sách đã giúp em tin là, khi một cánh cửa khép lại cũng là lúc những cánh cửa khác mở ra. Có thể con đường này không phù hợp nhưng trong cuộc sống có hàng nghìn con đường khác tốt hơn để ta lựa chọn. Sau đó em chuyển sang học tiếng Anh để thi vào lớp chuyên Pháp THPT chuyên Bắc Giang và hiện tại cảm thấy khá hài lòng vì quyết định ấy".

Linh cho biết, từ trải nghiệm của bản thân, cô luôn ước mơ sẽ trở thành một chiến binh cầu vồng, giúp đem lại vinh quang cho chính những ngôi trường mình từng theo học, trở thành cầu nối giữa nhà hảo tâm và học sinh nghèo để chia sẻ, giúp ai cũng có thể được đọc sách, biết ước mơ, nuôi dưỡng khát vọng vươn lên. 

Cuốn sách bạn tâm đắc tiết lộ bạn là ai và những chia sẻ bất ngờ của quán quân Đọc sách vì tương lai - Ảnh 4.

Những khoảnh khắc xúc động trên sân khấu Góp 1 cuốn sách.

Trở về trường cũ tham dự chương trình Góp 1 cuốn sách (báo Điện tử Trí Thức Trẻ - Soha.vn tổ chức), Linh cảm thấy rất xúc động. Cô bạn chia sẻ, điểm đặc biệt nhất của chương trình không phải chỉ đơn thuần là tặng sách. Giống như những người thầy đã ươm mầm và chăm lo cho 10 học sinh xuất sắc nhất trong cuốn "Chiến binh cầu vồng", việc tạo ra CLB Sách sống với những học sinh ưu tú nhất tại THCS Thị Trấn Thắng của chương trình Góp 1 cuốn sách cũng mang ý nghĩa tương tự.

"Em nghĩ là chương trình đang đầu tư cho những hạt giống tốt nhất, giúp hạt giống ấy phát triển thành công rồi quay lại đóng góp tiếp cho quê hương đất nước. 

Trước đó, khi đoạt giải ở cuộc thi đọc sách, em và các bạn cũng đã trích tặng lại trường THCS Thị Trấn Thắng 5 triệu đồng để vừa tri ân thầy cô, vừa giúp thư viện nhà trường với mong muốn có nhiều bạn khác được đọc nhiều đầu sách hay hơn.

Trong tương lai, nếu em thành công, em sẽ nhân rộng mô hình của Góp 1 cuốn sách, đi đến những vùng sâu xa, khó khăn hơn, tìm ra những "chiến binh cầu vồng" và giúp đỡ các chiến binh ấy tạo ra nhiều chiến binh khác nữa. Nếu đất nước mình toàn chiến binh như thế thì chắc chắn sẽ thay đổi".

Chương trình Góp 1 cuốn sách diễn ra tại trường THCS Thị Trấn Thắng có khách mời là ca sỹ Thanh Thanh, Hồng Ánh, các doanh nhân trên địa bàn tỉnh cùng nhiều nhà hảo tâm...

Hãy gọi tên một cuốn sách và tôi sẽ biết một phần đáp án câu hỏi: Bạn là ai?

Đó là chiêm nghiệm của Ánh Linh nhưng cũng là suy nghĩ của rất nhiều học sinh khác tại trường THCS Thị Trấn Thắng. Các em tâm sự với chúng tôi rằng, sách giúp định hình suy nghĩ, ý chí và nhân cách. Từ nền tảng đó, nó sẽ quyết định bạn là ai khi đứng trong xã hội này.

"Ví như một người hiểu rằng cuộc sống luôn công bằng, mạnh hay yếu là do nỗ lực của từng người thì sẽ không bao giờ bất mãn, khi gục ngã cũng không đổ lỗi cho số phận", Phùng Thị Thu Hiền (lớp 9A2) chia sẻ.

Suy nghĩ chín chắn ấy của các em đã khiến chúng tôi, khi nhận được phiếu điều ước (phiếu ghi cuốn sách các bạn học sinh muốn được chương trình Góp 1 cuốn sách trao tặng) vô cùng bất ngờ.

Khi hơi thở hóa thinh không, Vô cùng tàn nhẫn vô cùng yêu thương, Bắt trẻ đồng xanh, Mắt biếc, Nhà giả kim, Đắc nhân tâm... là những cuốn sách nhiều lần được các em gọi tên. Có lẽ, nhiều người lớn còn chưa đọc kỹ các cuốn sách này nhưng ở vùng quê nghèo, nhiều em nhỏ đã nghiền ngẫm chúng qua chúng qua mạng internet và luôn khao khát được cầm trên tay cuốn sách giấy để tiện mở ra đọc lại mỗi khi cần.

Cuốn sách bạn tâm đắc tiết lộ bạn là ai và những chia sẻ bất ngờ của quán quân Đọc sách vì tương lai - Ảnh 7.

Thu Hiền rất nâng niu cuốn sách Khi hơi thở hóa thinh không nhận từ chương trình Góp 1 cuốn sách.

Thu Hiền chia sẻ, cô bạn từng đọc cuốn "Khi hơi thở hóa thinh không" ở trên mạng và rất tâm đắc với chiêm nghiệm về cái chết của bác sĩ Paul Kalanithi.

Những kiến thức về Y học, những trăn trở và quan niệm về Triết học, giữa cội nguồn Ý nghĩa, ranh giới Sự sống – Cái chết của vị bác sĩ tài danh này đều rất đáng quý. Hiền tin rằng, chẳng có gì khó khăn hơn việc chính bản thân mình phải tồn tại dưới hai nhân dạng cùng một lúc: vừa là bác sĩ, vừa là bệnh nhân. Một người từng chứng kiến rất nhiều cái chết và giờ đây lại cảm nhận rõ nhất, ung thư đang giết chết mình từng ngày như thế nào.

''Các bác sĩ, hóa ra, cũng cần đến hy vọng", đó là câu nói mà Hiền rất tâm đắc. Em chia sẻ, rất muốn được chương trình Góp 1 cuốn sách tặng cuốn sách ấy vì muốn được hiểu suy nghĩ của cả bệnh nhân và bác sĩ khi phải đối diện với tận cùng sự sống.

"Vì em ước mơ làm bác sĩ nên em nghĩ, cuốn sách này sẽ giúp cho em rất nhiều. Ai cũng nói, sức khỏe là người bạn thân-thiết-nhất của mình nhưng hầu như họ vẫn thờ ơ. Vì sao lại như vậy, có cách gì để giúp người ta trân trọng cuộc sống hơn không? Em nghĩ cuốn sách này sẽ giúp em tìm câu trả lời và em thực lòng rất cảm động khi may mắn được chương trình Góp 1 cuốn sách trao tặng cuốn sách giấy này".

Cuốn sách bạn tâm đắc tiết lộ bạn là ai và những chia sẻ bất ngờ của quán quân Đọc sách vì tương lai - Ảnh 8.

Hiền nói, cô ước mơ sau này sẽ thành bác sĩ giỏi, cứu chữa cho nhiều bệnh nhân vùng quê nghèo. "Trên hành trình ấy, em cũng sẽ mang theo thật nhiều cuốn sách hay để tặng cho bệnh nhân và tặng lại thật nhiều cuốn sách khác cho chương trình Góp 1 cuốn sách - chương trình mà đã về tận trường giúp tặng sách cho em và tạo cho em một kỉ niệm rất đáng nhớ".


Đọc thêm về:

  Đọc báo mới, xem tin tức mới nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thoisu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên