Những thứ kì lạ đến không tưởng mà người ta tìm thấy dưới đáy đại dương (Phần cuối)

GGG |

Nước bao phủ 75% bề mặt Trái Đất, các đại dương vẫn chưa được khám phá hết nên sẽ không lạ nếu như một ngày nào đó bỗng nhiên con người tìm được những thứ "bí ẩn" dưới biển.

Trong những năm qua, các nhà thám hiểm đã tìm thấy nhiều thứ dưới nước, từ những con tàu đắm đến những chiếc máy bay bị mất, thậm chí cả những kho báu trị giá hàng triệu đô la. Nhưng ẩn sâu dưới đáy đại dương vẫn là "kho báu khổng lồ" về những điều con người chưa thể khám phá hết.

Kho báu ngọc lục bảo khổng lồ

Vào năm 2010, một thợ săn kho báu nghiệp dư tên là Jay Miscovich đã tìm thấy hơn 10.000 viên ngọc lục bảo ở  ngoài khơi bờ biển Key West, Florida, giá trị của chúng được ước tính lên tới nửa tỷ đô la. Đối với một người tay ngang như Jay thì phát hiện này không khác gì trúng giải độc đắc. 

Những thứ kì lạ đến không tưởng mà người ta tìm thấy dưới đáy đại dương (Phần cuối) - Ảnh 1.

Tuy nhiên những gì diễn ra sau đó lại không được may mắn như vậy. Jay Miscovich vướng vào một cuộc chiến pháp lý lớn liên quan đến kho báu khổng lồ kia. Và đương nhiên, với giá trị đó, chúng là tâm điểm của giới truyền thông lúc bấy giờ.

Không ai biết nguồn gốc của chỗ ngọc lục bảo đó từ đâu ra. Tòa án cũng cấp quyền sở hữu tạm thời cho Jay nhưng anh ta không được phép bán chúng đi. Đáng tiếc là sau nhiều tranh chấp, rắc rối liên quan đối chỗ ngọc lục bảo kia, Jay Miscovich đã tự tử vào năm 2013. 

Nhưng sự việc chưa dừng lại ở đó, vài tháng sau, có tin đồn rằng rằng kho báu ngọc lục bảo khổng lồ này chỉ là trò lừa bịp và thủ phạm chính là Jay Miscovich.

Khẩu thần công của Râu Đen

Râu Đen là một trong những tên cướp biển khét tiếng bậc nhất trong lịch sử. Hắn có tên thật là Edward Teach, từng lập ra đội tàu cướp biển hùng mạnh nhất thế giới. 

Đầu thế kỷ 18, Teach tung hoành ngang dọc trên con tàu nổi tiếng "Sự trả thù của Nữ hoàng Anne" trong sự bất lực của hải quân. Tuy nhiên, sau 14 năm miệt mài đi cướp, Râu Đen cũng bỏ mạng dưới tay hải quân Anh và chìm xuống biển cùng con tàu và toàn bộ kho báu hắn kiếm được.

Mãi đến năm 1996, con tàu đã được tìm ra cùng với hàng chục ngàn hiện vật, ngoài vàng bạc châu báu còn có một neo lớn, dụng cụ y tế và một số vũ khí các loại. 

Những thứ kì lạ đến không tưởng mà người ta tìm thấy dưới đáy đại dương (Phần cuối) - Ảnh 2.

Đặc biệt nhất trong số đó là khẩu thần công khổng lồ, dài 2,4m và nặng đến 900kg. Khi các nhà thám hiểm tìm ra, nó chìm sâu trong lớp cát và hàu bám vào, phải rất vất vả người ta mới có thể trục vớt thành công khẩu súng này.

Alexandria - Thành phố vĩ đại của Ai cập cổ

Năm 1998 được coi là một dấu mốc quan trọng của khảo cổ học thế giới khi người ta tìm ra thành phố cổ Alexandria của Ai Cập cổ đại dưới đáy biển Địa Trung Hải sau gần hàng ngàn năm chìm hoàn toàn dưới nước.

Những thứ kì lạ đến không tưởng mà người ta tìm thấy dưới đáy đại dương (Phần cuối) - Ảnh 3.

Các nhà thám hiểm thực sự bị kinh ngạc trước hình dạng tuyệt vời của thành phố cổ này khi được tìm thấy, vì người ta tin rằng nó đã bị chìm dưới nước do một số thảm họa thiên nhiên nào đó. Thế nhưng mọi thứ còn lại khá toàn vẹn.

Họ phát hiện ra sàn đá cẩm thạch, cùng với các cột, lò nung, các khối đá vôi, tường và bức tượng của các vị thần Ai Cập... Họ cũng tìm thấy một bức tượng nhân sư đá granit màu xám đen vẫn nguyên hình thù ban đầu dù kích thước nhỏ bé hơn rất nhiều.

Những thứ kì lạ đến không tưởng mà người ta tìm thấy dưới đáy đại dương (Phần cuối) - Ảnh 4.

Được biết, Alexandria là thành phố được chính Alexandre Đại đế gây dựng. Sau này, nó đóng vai trò quan trọng trong việc thông thương của Ai Cập. Ở thời kỳ đỉnh cao, Alexandria là trung tâm kinh tế, văn hóa, nghệ thuật nổi bật nhất thế giới.

Đây cũng là thành phố có thư viện đầu tiên của loài người, nơi lưu giữ các ghi chép, tài liệu, sách vở của người Ai Cập, La Mã và cả Hy Lạp. Tuy nhiên, sau nhiều biến động của lịch sử, đặc biệt là thiên nhiên, thành phố sầm uất này đã bị chìm xuống đáy biển và phải mất cả ngàn năm sau mới được tìm thấy.

Chiếc máy tính cổ nhất thế giới

Tri thức luôn là cái loài người hướng đến nhiều nhất và bất kỳ thời đại nào, người ta cũng cố gắng để đột phá giới hạn của chính bản thân. Chiếc máy tính cổ nhất thế giới có tên Antikythera chính là minh chứng rõ nhất cho điều đó.

Hơn 2.100 năm trước, những bậc thầy kỹ thuật của Hy Lạp cổ đại đã tạo ra được một chiếc máy tính thiên văn vô cùng độc đáo. 

Những thứ kì lạ đến không tưởng mà người ta tìm thấy dưới đáy đại dương (Phần cuối) - Ảnh 5.

Nguyên mẫu cỗ máy Antikythera được tìm thấy.

  Cỗ máy Antikythera được tạo ra vào khoảng năm 150-100 TCN tại Hy Lạp. Theo giới nghiên cứu, nó có thể mô phỏng được đường đi của Mặt Trời, Mặt Trăng; khoảng cách giữa Trái Đất và mặt trăng...

Thực sự không khỏi ấn tượng khi biết cách đây hơn 2.100 năm, các học giả đã có thể chế tạo thành công cỗ máy phức tạp này dù trình độ khoa học kỹ thuật mới ở những bước đầu sơ khai.

Những thứ kì lạ đến không tưởng mà người ta tìm thấy dưới đáy đại dương (Phần cuối) - Ảnh 6.

Mô hình có thể của Antikythera sau khi được phục dựng

 Không rõ lý do nào khiến Antikythera chìm xuống đại dương, song đến năm 1901, các thợ lặn trong quá trình thám hiểm tàu đắm đã tìm ra nó. Ban đầu, người ta chỉ thấy đây là một vật bị bao phủ bởi lớp vảy dày đặc suốt 2 thiên niên kỷ, nhưng đến khi thực sự nghiên cứu, họ mới tìm thêm ra những bánh răng tinh xảo trong kết cấu của cỗ máy này.

Việc tìm ra cỗ máy Antikythera là một trong số ít những phát hiện khảo cổ mang tầm quốc tế có thể khiến lịch sử phải viết lại. Không ai ngờ rằng những học giả Hy Lạp có thể tạo nên một cỗ máy phức tạp đến thế.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại