Những thói quen xấu ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản nam giới

CTV Lương Trâm |

Dưới đây là một số thói quen gây hại cho sức khỏe sinh sản nam giới mà các chuyên gia khuyến nghị bạn cần thay đổi.

Nam giới đóng một vai trò quan trọng đối với khả năng thụ thai của một cặp vợ chồng. Nếu bạn đang ở độ tuổi ngoài 30 và sống một lối sống vô tư, ít quan tâm đến sức khỏe của mình, khả năng sinh con của bạn có thể sẽ giảm dần.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng gần 50% các trường hợp vô sinh ở các cặp vợ chồng có thể bắt nguồn từ tình trạng sức khỏe của bạn tình nam. Ngoài những yếu tố bẩm sinh, những thói quen sống không lành mạnh cũng ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của nam giới.

Tiến sĩ Gunjan Sabherwal, Chuyên gia sinh sản, chia sẻ: "Trong những thập kỷ qua, cứ 1 trong 8 cặp vợ chồng phải đối mặt với các biến chứng mang thai, vô sinh nam vì chất lượng tinh trùng giảm. Ăn kiêng, béo phì, thiếu ngủ, căng thẳng tâm lý, bức xạ từ máy tính và điện thoại di động, áp lực môi trường và nghề nghiệp,… có tác động tiêu cực đến khả năng sinh sản".

Những thói quen xấu ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản nam giới - Ảnh 1.

Ảnh: The art of healthy living

Các chuyên gia về sinh sản đã chỉ ra những thói quen xấu có thể gây hại cho sức khỏe sinh sản của nam giới.

Lối sống ít vận động

Thiếu hoạt động thể chất có thể ảnh hưởng đến chất lượng và số lượng tinh trùng, sức chịu đựng và khả năng miễn dịch, từ đó tác động xấu đến khả năng sinh sản. Do đó, bạn nên tập thể dục thường xuyên với ít nhất 30 phút mỗi ngày để giữ cơ thể khỏe mạnh.

Tự ý dùng thuốc

Bạn nên nghe sự tư vấn y tế trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào bởi có một số loại thuốc có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Để tăng trưởng cơ bắp và thể hình, một số người sử dụng steroid. Điều này vô cùng nguy hại cho sức khỏe.

Ăn uống không lành mạnh

Nếu muốn duy trì khả năng sinh sản tốt, tốt nhất bạn nên từ bỏ thói quen ăn đồ ăn nhanh thường xuyên. Theo một nghiên cứu gần đây, nam giới ăn thịt chế biến sẵn có số lượng tinh trùng bình thường thấp hơn nhiều so với những người ăn ít hơn.

Béo phì

Đàn ông bị thừa cân và thiếu cân đều có thể gặp các vấn đề về khả năng sinh sản. Trọng lượng không chỉ ảnh hưởng đến số lượng tinh trùng mà còn ảnh hưởng đến cấu trúc vật lý và phân tử của tế bào mầm trong tinh hoàn và cuối cùng là tinh trùng trưởng thành.

Quan hệ tình dục không an toàn

Các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs) là nguyên nhân hàng đầu gây vô sinh có thể tránh được. STD gây hại cho sức khỏe sinh sản của bạn theo nhiều cách khác nhau, từ viêm vùng chậu đến tắc nghẽn ống dẫn trứng. Được biết, quan hệ tình dục không an toàn làm tăng nguy cơ mắc bệnh này.

Hút thuốc lá

Hút thuốc lá đưa vào cơ thể những chất độc hại có thể làm suy giảm khả năng sinh sản. Nó ảnh hưởng đến số lượng tinh trùng hiện có, làm giảm sự di chuyển cũng như hình dạng của chúng. Những yếu tố này trực tiếp cản trở khả năng và số lượng tinh trùng có thể thụ tinh với trứng.

Ngoài ta, hút thuốc lá cũng có khả năng gây phân mảnh DNA của tinh trùng, dẫn đến chất lượng phôi kém, giảm tỷ lệ thụ tinh, gây dị tật di truyền trong phôi và giảm số lượng tinh trùng còn sống. Hơn nữa, những người đàn ông hút thuốc cũng có nhiều khả năng bị rối loạn cương dương.

Uống rượu

Uống rượu có mối liên hệ trực tiếp với việc sản xuất một số hormone sinh dục bằng cách tác động đến các tuyến liên quan đến hệ thống sinh sản, đó là tinh hoàn, vùng dưới đồi và tuyến yên trước.

Rượu bia làm giảm nồng độ testosterone, hormone leuteinising (LH) và hormone kích thích nang trứng (FSH) nhưng làm tăng estrogen. Tất cả những yếu tố này dẫn đến giảm sản xuất tinh trùng và thậm chí có thể dẫn đến liệt dương.

Căng thẳng

Căng thẳng dẫn đến thay đổi nội tiết tố như mất cân bằng testosterone, có thể ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản của nam giới.

Sử dụng ma túy

Thuốc steroid đồng hóa (Anabolic steroid) được dùng để kích thích sức mạnh và sự phát triển cơ có thể khiến tinh hoàn co lại và giảm sản xuất tinh trùng. Sử dụng cocaine hoặc cần sa cũng tạm thời làm giảm số lượng và chất lượng tinh trùng./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại