Những phát biểu ấn tượng của lãnh đạo Việt - Trung - Mỹ tại APEC

Minh Hạnh |

Chủ tịch nước Trần Đại Quang khuyến khích "tăng quyền năng kinh tế của phụ nữ", Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định Bắc Kinh "luôn coi trọng hòa bình", còn Tổng thống Mỹ Donald Trump nhấn mạnh "trên thế giới có nhiều nơi chốn, nhưng không nơi nào giống như nhà mình."

Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Ngày 8/11, phát biểu khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp (APEC CEO Summit 2017) tại Đà Nẵng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết, trải qua hơn 30 năm đổi mới và gần 20 năm tham gia APEC, Việt Nam đã đạt được những thành tựu to lớn, từ một nước kém phát triển trở thành một nền kinh tế đang phát triển có thu nhập trung bình, một mắt xích quan trọng trong mạng lưới 16 hiệp định thương mại tự do.

Cùng với quá trình đổi mới toàn diện, Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh hội nhập quốc tế sâu rộng, tích cực đóng góp vào các cơ chế đa phương. "Việc đăng cai Năm APEC lần thứ hai sau đúng 11 năm là minh chứng sinh động thể hiện quyết tâm đó", Chủ tịch nước nhấn mạnh và khẳng định Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn hết sức trân trọng sự ủng hộ, hợp tác và đồng hành của cộng đồng doanh nghiệp APEC trong chặng đường hơn 30 năm đổi mới.

"Tại diễn đàn này, tôi kêu gọi các doanh nghiệp tăng cường hợp tác và hỗ trợ các nền kinh tế thành viên đầu tư mạnh mẽ hơn vào lĩnh vực giáo dục, đào tạo để các nền kinh tế và người lao động thích ứng tốt hơn với môi trường kinh tế mới. Quan tâm đầu tư vào con người chính là để củng cố đồng thuận xã hội về tự do hóa thương mại, đầu tư về dài hạn.”

Theo Chủ tịch nước, “APEC cần đẩy mạnh nỗ lực bảo đảm tính bao trùm của phát triển. Chúng ta cần biến “câu chuyện thần kỳ kinh tế” thành “câu chuyện thần kỳ về phát triển bao trùm” của khu vực, đi đầu thực hiện Mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc. Cộng đồng doanh nghiệp cần phát huy trách nhiệm xã hội, tích cực đóng góp xây dựng các cộng đồng tự cường và bao trùm, góp phần bảo đảm an ninh lương thực - nước - năng lượng, truyền tải tinh thần kinh doanh và khởi nghiệp, tăng quyền năng kinh tế của phụ nữ, hỗ trợ các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa tham gia sâu hơn vào thị trường toàn cầu.”

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Phát biểu tại APEC CEO Summit chiều 10/11, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đặt ra câu hỏi: “Để đối mặt với những thay đổi sâu sắc trong kinh tế toàn cầu, chúng ta nên dẫn đầu toàn cầu hóa kinh tế hay chỉ ngờ vực và do dự, bỏ lỡ cơ hội? Chúng ta có nên cùng nhau thúc đẩy hợp tác khu vực hay mỗi người, mỗi nước đi một đường? Đây là câu trả lời của chúng ta: chúng ta phải đi cùng với thời đại, đáp ứng được trách nhiệm của mình.”

“Châu Á - Thái Bình Dương phải hợp tác với nhau. thúc đẩy nền kinh tế mở cửa để có một tương lai tươi sáng hơn. Mở cửa mang lại tiến bộ, đóng cửa sẽ bị bỏ lại phía sau”, nhà lãnh đạo Trung Quốc nhận định.

Theo Chủ tịch Tập, Thế giới đang chứng kiến nhiều thay đổi sâu sắc trong quản trị kinh tế toàn cầu. Môi trường kinh tế thay đổi, mô hình quản trị kinh tế toàn cầu cần thay đổi tương ứng. "Chúng ta cần thượng tôn chủ nghĩa đa phương, cùng theo đuổi phát triển chung, thông qua xây dựng, phát triển các mối quan hệ đối tác, xây dựng cộng đồng chung vì tương lai loài người.”

Những phát biểu ấn tượng của lãnh đạo Việt - Trung - Mỹ tại APEC - Ảnh 1.

Chủ tịch Trung Quốc phát biểu tại APEC CEO Summit hôm 10/11. Ảnh: Ban Thư ký Quốc gia APEC 2017

Về vấn đề hòa bình và an ninh khu vực, Chủ tịch Tập nhấn mạnh: “Trung Quốc luôn coi trọng hòa bình, và chúng tôi coi trọng hòa bình giữa các quốc gia . Sự hài hòa giữa các quốc gia sẽ tạo ra sự phát triển hòa bình . Chúng tôi cam kết tạo ra hòa bình và ổn định trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Tôi luôn tuân thủ nguyên tắc công bằng và hoà bình, xây dựng đối tác trên toàn thế giới vì lợi ích của tất cả các nước trên cơ sở bình đẳng cùng có lợi.”

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Cũng tại APEC CEO Summit ở Đà Nẵng, Tổng thống Mỹ Donald Trump gửi lời chia buồn tới các nạn nhân bão Damrey – cơn bão khiến Việt Nam phải gánh chịu những hậu quả nặng hề hồi đầu tháng 11. "Người dân Mỹ đang cầu nguyện cho các bạn và cho sự khôi phục của các bạn trong những tháng sắp tới. Trái tim của chúng tôi cùng nhịp đập với những người dân Việt Nam chịu ảnh hưởng của trận bão kinh hoàng.”

Về thành phố Đà Nẵng – nơi diễn ra Tuần lễ Cấp cao APEC 2017, Tổng thống Trump nhận định: “Thành phố này từng là nơi đóng quân của một căn cứ quân sự Hoa Kỳ tại Việt Nam, nơi rất nhiều người Mỹ và người Việt Nam thiệt mạng trong một cuộc chiến đẫm máu. Ngày hôm nay, chúng ta không còn là kẻ thù, chúng ta đã trở thành những người bạn."

Những phát biểu ấn tượng của lãnh đạo Việt - Trung - Mỹ tại APEC - Ảnh 2.

Tổng thống Mỹ Trump phát biểu tại APEC CEO Summit hôm 10/11. Ảnh: Ban Thư ký Quốc gia APEC 2017

Tổng thống Mỹ còn gây ấn tượng với báo giới quốc tế khi tỏ ra am hiểu về lịch sử Việt Nam: “Tại Hoa Kỳ, cũng như bất kỳ quốc gia nào đã giành được chủ quyền và phải bảo vệ chủ quyền, chúng tôi hiểu rằng, không có gì quý hơn quyền được ra đời, quyền độc lập và quyền tự do.

[...] Chủ nhà Việt Nam hiểu được cảm xúc này không chỉ từ 200 năm trước mà từ 2.000 năm. Đó là vào năm 40 sau CN khi Hai Bà Trưng thức tỉnh tinh thần của người dân trên đất nước này. Đó cũng là lần đầu tiên người dân Việt Nam đứng lên đòi độc lập và phẩm giá của mình.”

“Cuối cùng, chúng ta đừng quên rằng, trên thế giới có rất nhiều nơi chốn, nhiều ước mơ và nhiều con đường. Nhưng, trên khắp thế giới sẽ chẳng nơi nào giống như nhà mình. Chính vì thế, vì gia đình, vì quốc gia, vì tự do, vì lịch sử và vinh danh Chúa, hãy bảo vệ ngôi nhà của chúng ta và hãy yêu quý ngôi nhà của chúng ta ngày hôm nay và cho muôn đời sau.”, ông Trump kết thúc bài phát biểu.

theo Tiền Phong

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên