Những người nào nên hạn chế ăn mướp đắng?

Thanh Thanh(Tổng hợp) |

Mướp đắng là loại rau quả tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng ăn được, dưới đây là những người nên hạn chế ăn mướp đắng.

Tác dụng của mướp đắng với sức khoẻ

Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Medlatec có sự tham vấn y khoa của BSCKI. Dương Ngọc Vân cho biết, mướp đắng (khổ qua) là loại quả ăn được có vị đắng. Trong thành phần của loại thực phẩm này chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như các loại vitamin (C, B1, B12,...), canxi, kali, sắt, kẽm, chất xơ, protein, chất béo, beta-caroten.

Có thể kể đến các tác dụng cho sức khỏe của người sử dụng đến từ loại thực phẩm này như sau:

Hỗ trợ điều trị tiểu đường type 2

Đây là loại thực phẩm làm giảm lượng đường trong máu qua việc làm tăng quá trình chuyển hóa glucose. Loại thực phẩm này có tác dụng hỗ trợ điều trị cho người bệnh mắc tiểu đường type 2.

Tuy nhiên, nếu đang sử dụng bất cứ loại thuốc nào ảnh hưởng tới lượng đường trong máu, bạn nên thận trọng về việc muốn sử dụng khổ qua. Điều này là để tránh trường hợp làm giảm lượng đường trong máu quá mức.

Giảm cholesterol trong máu

Sử dụng khổ qua cũng có tác dụng trong việc giúp làm giảm cholesterol trong máu. Từ đó, hỗ trợ tăng cường sức khỏe tim mạch, hạn chế đáng kể nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, nhồi máu cơ tim, đột quỵ.

Tăng cường hệ miễn dịch

Tiêu thụ khổ qua sẽ giúp bạn tăng cường hệ miễn dịch để phòng ngừa bệnh tật và nhiễm khuẩn. Từ đó, giúp phòng ngừa cảm lạnh, hạn chế khả năng bị dị ứng thực phẩm. Cùng với đó, giảm thiểu nguy cơ mắc chứng khó tiêu hay chứng trào ngược dạ dày thực quản.

Hỗ trợ giảm cân

Đi kèm với đó, khổ qua cũng là loại thực phẩm bạn có thể lựa chọn thêm vào thực đơn ăn kiêng của mình. Lý do, nó chứa hàm lượng calo thấp, tạo cảm giác no lâu hơn, hỗ trợ cho quá trình giảm cân của bạn đạt được hiệu quả như mong muốn để kiểm soát và duy trì ở mức cân nặng hợp lý.

Giảm tình trạng táo bón

Trong thành phần của khổ qua chứa chất xơ giúp kích thích nhuận tràng. Do vậy, việc tiêu thụ loại thực phẩm này có thể giúp cơ thể dễ dàng đi đại tiện hơn, giảm thiểu tình trạng táo bón.

Mướp đắng tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng ăn được

Những người không nên ăn mướp đắng

Mướp đắng tuy tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng ăn được. Báo Sức khoẻ & Đời sống dẫn lời lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Hội Đông y Hà Nội) khuyên, những người đang mắc bệnh tiêu hóa không nên ăn nhiều mướp đắng, nếu kiêng thì càng tốt.

Những người thể trạng yếu, huyết áp thấp, sau khi nhịn ăn kéo dài, vừa mới phẫu thuật hoặc mất một lượng máu lớn không nên ăn nhiều mướp đắng. Nên tránh ăn mướp đắng trong những tình huống này vì nó có thể làm giảm lượng đường trong máu, gây chóng mặt hoặc ngất xỉu. Ngoài ra, một số chuyên gia cho biết uống nước ép mướp đắng khi mang thai có thể gây ra các cơn co thắt và thậm chí gây chảy máu, có thể dẫn đến sảy thai.

Trên đây là những người không nên ăn mướp đắng. Nếu bạn thuộc nhóm những người trên hãy tránh xa thực phẩm này nhé.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Tags
ĐANG HOT

TIN NỔI BẬT SOHA

Doanh nhân Đỗ Cao Bảo kể về hành trình trở thành công ty toàn cầu từ 1 triệu USD của FPT và bí quyết "chốt deal" với Nvidia

Doanh nhân Đỗ Cao Bảo kể về hành trình trở thành công ty toàn cầu từ 1 triệu USD của FPT và bí quyết "chốt deal" với Nvidia

30/01/2025 07:46

Năm 1998, với tinh thần “Xuất hay là Chết”, FPT quyết định đầu tư 1 triệu USD cho công cuộc “thập tự chinh” tiến ra nước ngoài. 25 năm sau, 2023 FPT cán mốc doanh thu 1 tỷ USD từ xuất khẩu phần mềm, và chỉ 1 năm sau đó, 2024, tăng lên 1,25 tỷ USD. Con số 3 tỷ USD đã được đặt ra cho mục tiêu năm 2028.

Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại

Top