Những mối phân tâm không ngờ tiềm ẩn nguy hiểm khi lái xe

Minh Anh |

Không chỉ sử dụng điện thoại mà gần như 100% tài xế đều phải đối mặt hàng ngày với những mối phân tâm khác mà không hề nhận ra.

Sử dụng điện thoại khi lái xe là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến tài xế phân tâm, xao nhãng, dễ có thể xảy ra tai nạn giao thông.

Tuy nhiên theo Ford Việt Nam, bên cạnh việc sử dụng điện thoại, gần như 100% tài xế đều phải đối mặt hàng ngày với những mối phân tâm khác mà không hề nhận ra. Nguyên nhân chính của vấn đề này là sự thiếu hiểu biết về việc xao nhãng khi lái xe và cách phòng tránh.

Những mối phân tâm không ngờ tiềm ẩn nguy hiểm khi lái xe - Ảnh 1.

Sử dụng điện thoại khi lái xe là một trong những nguyên nhân chính khiến tài xế phân tâm, xao nhãng

Có 3 hình thức xao nhãng là xao nhãng tâm lý (Đây có thể là bất kỳ hành động nào khiến tài xế mất tập trung vào đường đi, từ nói chuyện với hành khách cho đến đắm chìm vào bài hát yêu thích phát trên radio), xao nhãng thị giác 

(Điều này xảy ra khi các tài xế để ý bất cứ thứ gì khác ngoài con đường trước mặt như nhìn vào điện thoại, kiểm tra tình hình con cái trên xe hay để ý một sự việc đang diễn ra trên đường khi lái xe ngang qua) 

Và xao nhãng do thao tác tay (Điều này xảy ra khi tài xế phải bỏ một tay hoặc thậm chí là cả hai tay ra khỏi vô-lăng để làm một việc khác như trang điểm, điều chỉnh GPS hoặc với tay lấy đồ vật khác).

Nhắc tới vấn đề xao nhãng khi lái xe, việc nhắn tin đáng lưu tâm nhất vì nó là sự kết hợp của cả ba loại xao nhãng. Mặc dù việc nhắn tin trong khi lái xe có thể khiến khả năng gặp tai nạn tăng lên gấp đôi, nhưng đó vẫn chưa phải là hình thức xao nhãng phổ biến hay nguy hiểm nhất.

Theo chuyên gia Ford, ngay cả khi tài xế luôn cảnh giác và không bao giờ sử dụng điện thoại khi đang lái xe vẫn có thể bị mất tập trung. Có những hành động mà mọi người vẫn thường làm trong khi lái xe hàng ngày nhưng không nhận ra đó là sự xao nhãng như suy nghĩ miên man, ăn uống hay thậm chí là cả tâm trạng tức giận hay buồn bã.

Theo nghiên cứu và phân tích ở Hoa Kỳ, trong tất cả số vụ tai nạn do xao nhãng thì có tới 62% là tài xế mải suy nghĩ việc khác. Còn khả năng gặp tai nạn tăng lên đến 80% do ăn uống khi lái xe và nguyên nhân xao nhãng do tâm trạng khiến tăng khả năng gặp tai nạn len gấp 10 lần.

Tuy vậy, để giảm sự xao nhãng vẫn có những cách giải quyết. Xao nhãng khi lái xe có thể được phòng chống bằng tăng cường nhận thức và đào tạo.

Các nhà sản xuất ô tô như tập đoàn Ford hiện đang tiên phong trong công cuộc chống lại vấn đề ngày càng lớn này.

Ngoài việc tạo ra các công nghệ an toàn tiên tiến, như Hệ thống thông tin giải trí kích hoạt bằng giọng nói SYNC3©, cho phép các tài xế thực hiện cuộc gọi và gửi tin nhắn với chế độ rảnh tay, Ford còn giải quyết tận gốc vấn đề bằng cách đào tạo những tài xế mới thông qua các khoá học trong chương trình

“Hướng dẫn lái xe an toàn và thân thiện với môi trường”, với hy vọng thay đổi hành vi của các tài xế và ngăn chặn sự xao nhãng khi lái xe ngay từ những bước đầu tiên.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại