Phi hành gia gặp sự cố lớn trên vũ trụ, đến lúc sắp bỏ cuộc thì tin vui bất ngờ ập đến

Gohan |

Trong chương trình Apollo 16, các phi hành gia có nhiệm vụ đổ bộ Mặt Trăng lần thứ 5. Đây là một trọng trách quan trọng của cả phi hành đoàn, nhưng Ken Mattingly lại là một ngoại lệ.

Đối với mọi chương trình du hành vào vũ trụ, đặc biệt là đối với nhiệm vụ thám hiểm Mặt Trăng, trọng trách đặt lên đôi vai của các thành viên trong phi hành đoàn là rất lớn, họ sẽ phải đặt sự cẩn trọng ở mức cao nhất để đảm bảo nhiệm vụ của đoàn sẽ được thực hiện chính xác.

Phi hành gia gặp sự cố lớn trên vũ trụ, đến lúc sắp bỏ cuộc thì tin vui bất ngờ ập đến - Ảnh 1.

Ba phi hành gia trong nhiệm vụ Apollo 16.

Trong chương trình Apollo 16 (16-27/4/1972), phi hành đoàn bao gồm Chỉ huy John Young, phi công mô đun Charles Duke và phi công mô đun chỉ huy Ken Mattingly. Họ sẽ đổ bộ trên cao nguyên Descartes và thực hiện các nhiệm vụ được giao sẵn từ khi ở Trái Đất trong khoảng 11 ngày.

Tuy nhiên, đối với Ken Mattingly thì trách nhiệm lại nặng nề hết rất nhiều!

Sự cố hy hữu có 1-0-2 trên vũ trụ

Một phi hành gia sẽ được huấn luyện trong môi trường cực kỳ nghiêm khắc, họ sẽ phải làm việc với các giao thức và quy trình nghiêm ngặt để có thể hoạt động độc lập cũng như tập thể một cách tốt nhất.

Bên cạnh đó, các trường hợp có thể xảy ra sự cố cũng được những chuyên gia dự đoán, tổng hợp lại từ các chuyến đi trước để lên phương án đối phó với những tình huống xấu nhất. Họ dành cả năm trời để diễn tập, ứng phó với các trường hợp bất ngờ, thế nhưng chắc chắn rằng chưa từng có sự cố nào từng xảy ra như trường hợp của Ken Mattingly.

Phi hành gia gặp sự cố lớn trên vũ trụ, đến lúc sắp bỏ cuộc thì tin vui bất ngờ ập đến - Ảnh 2.

Tàu vũ trụ tham gia nhiệm vụ Apollo 16, ảnh NASA.

Vào ngày thứ 2 của chuyến bay 11 ngày, phi công mô đun chỉ huy Ken Mattingly trong khi thực hiện nhiệm vụ ngoài không gian đã vô tình đánh mất chiếc nhẫn cưới của mình. Rõ ràng, điều này không hề nằm trong những sự cố về chuyên môn nhưng lại có thể gây ảnh hưởng lớn đến tinh thần của một người đàn ông.

Và thế là ngoài những công việc nặng tính chuyên môn, Mattingly có thể một nhiệm vụ mới là tìm cho ra chiếc nhẫn cưới của mình. Tuy nhiên, đến tận ngày hôm sau, dường như không có may mắn nào đến với Mattingly cùng hai người đồng đội, chiếc nhẫn vẫn đang trôi nổi ở một nơi nào đó ngoài không gian - nơi nào đó ngoài tầm với của họ.

Phi hành gia gặp sự cố lớn trên vũ trụ, đến lúc sắp bỏ cuộc thì tin vui bất ngờ ập đến - Ảnh 3.

Họ vẫn phải hoàn thành hết các nhiệm vụ chuyên môn trước khi đi tìm nhẫn.

Vào ngày thứ tám của nhiệm vụ, những nỗ lực của người đàn ông đã có gia đình - và cũng là người vừa làm mất nhẫn cưới - dần đi vào ngõ cụt. Ba trong số những nhà khoa học xuất sắc nhất nước Mỹ đã hoàn thành nhiệm vụ được NASA giao phó nhưng lại không thể thành công trong việc tìm kiếm chiếc nhẫn cưới của Mattingly.

Nhưng làm sao có thể trách họ được, mò kim đáy bể còn là việc bất khả thi nữa là tìm một chiếc nhẫn bé xíu giữa không gian vũ trụ mênh mông vô tận này. Họ gần như đã từ bỏ việc tìm lại chiếc nhẫn.

May mắn đến khó tin của chàng phi hành gia

Đến ngày thứ chín của nhiệm vụ, cả nhóm đi ra ngoài để thực hiện các nhiệm vụ trong chương trình. Duke đi kiểm tra một số thử nghiệm bên ngoài thì bất ngờ thấy một cái gì đó lấp lánh ở ngay phía trước mặt.

Nhìn kỹ hơn thì nó chính là chiếc nhẫn của người cộng sự Mattingly. Vài giây sau khi định hình, Duke chợt nhận ra chiếc nhẫn đang bay thẳng về phía Mattingly và đập ngay vào phần sau của mũ bảo hiểm của anh ta. Duke nhanh chóng tiến lại và bắt lấy chiếc nhẫn.

Phi hành gia gặp sự cố lớn trên vũ trụ, đến lúc sắp bỏ cuộc thì tin vui bất ngờ ập đến - Ảnh 4.

Charles Duke đã để lại một bức ảnh gia đình anh lại trên Mặt Trăng.

Thật khó để có thể tin được chiếc nhẫn đó đã trôi dạt trong không gian suốt quãng thời gian vừa qua để rồi với khoảng thời gian cuối cùng của nhiệm vụ Apollo 16, nó lại quay trở lại và đập thẳng vào người của chính chủ nhân nó.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại