Những dự đoán của nhà vật lý thiên tài Stephen Hawking về ngày tàn của Trái Đất

Sông Thương |

Những dự đoán của ông hoàng vật lý về tương lai của chúng ta có cả tin vui lẫn tin buồn, và một trong số đó là con người sẽ tự diệt vong trước cả khi vũ trụ này ngừng hoạt động.

Những dự đoán của nhà vật lý thiên tài Stephen Hawking về ngày tàn của Trái Đất  - Ảnh 1.

Giáo sư Stephen Hawking, nhà vật lý nổi tiếng người Anh với những cống hiến vĩ đại cho khoa học.

Khi ông hoàng vật lý Stephen Hawking qua đời vào năm 2018 cũng chính là lúc thế giới đã mất đi một trong những bộ óc lỗi lạc nhất của giới khoa học. Bài báo được đăng trên trang The Guardian miêu tả ông là một người có bộ óc hài hước đáng kinh ngạc và khả năng khiến cho mọi người phải quan tâm đến lời nói của mình - một món quà siêu nhiên.

Ông đã từng nói về rất nhiều điều, trong đó có những điều buồn bã, có những điều vui vẻ, và có cả một số điều liên quan đến tương lai của tất cả mọi người trên hành tinh này, đó là ngày tận thế. Hawking không chỉ đưa ra những dự đoán về kết cục thảm khốc của hành tinh mà còn có cả những bức tranh về tương lai của vũ trụ.

Trước đi đến với những dự đoán, hãy nhớ ông từng nói rằng: “ Chúng ta sẽ ngày càng tiến bộ hơn, hay thậm chí là đảo ngược những dự đoán này, vì vậy chúng ta có thể nhận ra được những mối nguy hiểm và kiểm soát chúng. Tôi là một người lạc quan và tôi tin chúng ta có thể làm được điều đó ".

Thuyết đa vũ trụ là có thật

Những dự đoán của nhà vật lý thiên tài Stephen Hawking về ngày tàn của Trái Đất  - Ảnh 2.

Trong bài báo cáo cuối cùng được Stephen Hawking gửi đi trước khi ông mất chỉ 10 ngày, nhà vật lý lỗi lạc đã vẽ ra tương lai của vũ trụ. Nghiên cứu của ông và đồng tác giả Thomas Hertog đã được công bố trên tạp chí Journal of High Energy Physics với tiêu đề: “Sự kết thúc của lý thuyết vũ trụ giãn nở vĩnh cửu”.

Dù nghiên cứu này không có quá nhiều ý nghĩa đối với những người bình thường, nhưng đối với các chuyên gia, đó là cả một sự vật lộn trong quá trình phân tích.

Giáo sư Will Kinney thuộc Đại học Buffalo cho rằng nghiên cứu này được dựa trên thuyết “Không ranh giới". Thuyết này cho rằng sau khi vụ nổ Big Bang diễn ra, vũ trụ sơ khai sẽ bắt đầu giãn nở theo cấp số nhân. Vũ trụ của chúng ta chỉ là một phần của đa vũ trụ có quá trình giãn nở đã kết thúc, nhưng vẫn còn những vũ trụ khác đang phát triển, tạo nên trạng thái “giãn nở vĩnh cửu".

Giáo sư Clifford Johnson đến từ Đại học Nam California cũng đã có một phép so sánh rất thú vị về thuyết này như sau: “ Điều này cũng giống như bạn đang có một chiếc bồn tắm với rất nhiều những bong bóng xà phòng, và mỗi bong bóng đó là một vũ trụ khác nhau ".

Trong bài phỏng vấn với trang Gizmodo, nhà nghiên cứu vũ trụ Andrei Linde đã chia sẻ rằng điều này sẽ biến lý thuyết đa vũ trụ trở thành sự thật, và đó chắc chắn sẽ là một tin vui đối với những fan hâm mộ Marvel.

Theo bài báo cáo, sự kết thúc của của giãn nở vĩnh cửu có thể sẽ diễn ra một cách suôn sẻ, và sẽ không có quá nhiều những ngoại lệ xảy ra trong quá trình này.

Trí tuệ nhân tạo sẽ thay thế con người

Những dự đoán của nhà vật lý thiên tài Stephen Hawking về ngày tàn của Trái Đất  - Ảnh 3.

Bất cứ ai đã xem loạt phim bom tấn 'Kẻ huỷ diệt' của đạo diễn James Cameron hẳn đều có thể tưởng tượng ra viễn cảnh tương lai mà ở đó, trí tuệ nhân tạo (AI) hay các loại robot dần thay thế sự tồn tại của con người. Đó rõ ràng là một kịch bản vô cùng đáng sợ, và Stephen Hawking đồng ý với điều đó.

Vào năm 2017, trong một cuộc trò chuyện cùng với trang Wired UK, nhà vật lý đã nói rằng: “ Tôi sợ rằng AI có thể sẽ thay thế con người hoàn toàn. Nếu con người có thể tạo ra các loại virus máy tính, thì họ cũng có thể tạo ra những AI có khả năng tự tái tạo. Đây sẽ là một dạng sống mới tốt hơn con người ".

Vậy thì có lẽ khoảng thời gian an toàn của chúng ta đã gần đến hồi kết, vì vào tháng 11/2021, Viện nghiên cứu Wyss tại Đại học Harvard cùng với một số viện nghiên cứu khác đã tạo ra những “robot sống có khả năng tự tái tạo đầu tiên". Những Xenobots hay robot sinh học nhỏ bé này được phát triển dựa trên các tế bào sống của loài ếch có vuốt Châu Phi (Xenopus laevis), sau đó chúng tập hợp lại với nhau để thu thập những tế bào gốc nhằm tạo ra những robot khác bên trong các tế bào này.

Dù chúng được tạo ra với mục đích tốt, nhưng chúng ta đều biết rằng mọi con đường dẫn đến địa ngục đều được lát bằng những thiện ý, vậy nên chưa thể khẳng định trước một điều gì. Xenobot được phát triển với mục đích loại bỏ vi nhựa ra khỏi môi trường và tấn công các tế bào ung thư, nhưng ai biết trước được liệu một ngày nào đó chúng có vượt khỏi tầm kiểm soát hay không?

Biến đổi khí hậu sẽ trở nên khủng khiếp

Những dự đoán của nhà vật lý thiên tài Stephen Hawking về ngày tàn của Trái Đất  - Ảnh 4.

Những cuốn sách nổi tiếng của Stephen Hawking

Việc Mỹ rút khỏi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu đã khiến các nhà khoa học phải thót tim, và Stephen Hawking cũng đã từng băn khoăn về việc đó. Trong cuộc trao đổi với BBC, ông cho biết: " Chúng ta đang ở gần thời điểm mà sự nóng lên toàn cầu đã không thể cứu vãn được nữa. (...) Trái Đất có thể bị đẩy ra khỏi mức giới hạn và trở thành một Sao Kim với nhiệt độ lên đến 250 độ C cùng những cơn mưa axit sunfuric ".

Đó có thể là một cái nhìn khá ảm đạm về tương lai, nhưng biết đâu con người sẽ bị xóa sổ trước khi điều đó diễn ra thì sao? Vào năm 2021, BBC đã đăng tải một thông tin từ Viện Weizmann cho thấy trung bình mỗi tuần, khối lượng chất thải do con người tạo ra còn lớn hơn cả trọng lượng của chính cơ thể họ. Và còn đáng buồn hơn nữa khi biết rằng những thứ nhân tạo trên hành tinh đã vượt quá trọng lượng của những thứ tự nhiên.

Sự bùng nổ dân số

Những dự đoán của nhà vật lý thiên tài Stephen Hawking về ngày tàn của Trái Đất  - Ảnh 5.

Cho đến khi đại dịch Covid-19 bùng lên, ta mới nhận thức được sâu sắc về số lượng người đang sống trên hành tinh này. Tuy nhiên, Stephen Hawking đã biết về điều này từ lâu trước đó.

Trong lần chia sẻ với trang Wired UK năm 2017, ông đã nói: " Trái Đất đang trở nên quá nhỏ bé, dân số toàn cầu đang gia tăng ở mức đáng báo động và chúng ta có nguy cơ tự huỷ diệt. Chúng ta cần tích cực tìm kiếm một phương pháp sống mới để con người có thể tồn tại ".

Nhưng trớ trêu thay, trong khi các nhà khoa học như Hawking cho rằng việc tỷ lệ sinh nở giảm là một điều có lợi cho hành tinh này, thì lại có những ý kiến khác chống lại.

"Siêu nhân loại" được biến đổi gen

Những dự đoán của nhà vật lý thiên tài Stephen Hawking về ngày tàn của Trái Đất  - Ảnh 6.

Ý tưởng về những "siêu nhân" được biến đổi gen nghe có vẻ hơi xa vời với chúng ta, nhưng với Stephen Hawking thì không phải vậy. Trong cuốn sách được xuất bản vào năm 2018 của mình, ông đã viết: " Tôi chắc chắn rằng trong thế kỷ này, mọi người sẽ khám phá ra cách sửa đổi cả trí thông minh và bản năng hiếu chiến của loài người… một số người sẽ không thể cưỡng lại được sự cám dỗ để cải thiện các đặc tính vốn bẩm sinh của con người như trí nhớ, khả năng chống lại bệnh tật và tuổi thọ ".

Nhà vật lý xem kết quả của việc thay đổi yếu tố di truyền là một sự phân loại nguy hiểm giữa người biến đổi gen và người bình thường. Và thực tế là điều đó đã xảy ra.

Vào năm 2019, trang Nature đã viết một bài về "vụ bê bối CRISPR-baby", và đó chính xác là những gì mà Hawking đã cảnh báo. Trong vụ việc này, nhà khoa học sinh lý người Trung Quốc He Jiankui tuyên bố rằng ông đã chỉnh sửa gen của một cặp song sinh, khiến hai đứa trẻ này sinh ra với khả năng miễn dịch di truyền đối với HIV.

Vấn đề này đã khiến thế giới lúc bấy giờ phải sục sôi, và He Jiankui cùng những cộng sự của mình cũng đã bị kết án 3 năm tù. Nhưng chẳng ai biết liệu đây có phải là trường hợp duy nhất hay không?

Virus biến đổi gen

Những dự đoán của nhà vật lý thiên tài Stephen Hawking về ngày tàn của Trái Đất  - Ảnh 7.

Vào năm 2016, Stephen Hawking đã cho rằng virus biến đổi gen là một trong những nguy cơ lớn dẫn đến sự diệt vong của loài người. Tạp chí Journal of Toxicology and Environment Health cũng cho rằng những loại virus này "không thể đoán trước và tiềm ẩn nguy cơ gây hại".

Cùng năm đó, các nhà nghiên cứu từ Texas A&M đã công bố nghiên cứu của mình về một loại virus có thể can thiệp vào các tế bào thần kinh dẫn đến tình trạng nghiện của con người, đặc biệt là nghiện rượu hoặc ma tuý. Đồng thời cũng đã có những nghiên cứu về loại virus khác chống lại tế bào ung thư, tăng cường hệ miễn dịch.

Mọi thứ nghe có vẻ rất tuyệt vời, nhưng có một điểm khó khăn đã xuất hiện. Vào năm 2020, Foreign Policy đã đưa ra thông tin về việc những thiết bị dùng để chỉnh sửa gen đang xuất hiện một cách tràn lan. Những lời hứa hẹn về khả năng chỉnh sửa gen các sinh vật sống dễ dàng cùng với quá trình đặt hàng trực tuyến nhanh chóng đang thực sự là một mối đe dọa lớn.

Con người mất niềm tin vào khoa học

Những dự đoán của nhà vật lý thiên tài Stephen Hawking về ngày tàn của Trái Đất  - Ảnh 8.

Trong một lần phát biểu của mình vào năm 2017, Stephen Hawking cho rằng thế giới đang đi vào con đường phản khoa học: “ Có vẻ như chúng ta đang sống trong một thời đại mà các nhà khoa học có nguy cơ bị đánh giá thấp và ngày càng ít đi. Điều này có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Chúng tôi kỳ vọng rằng mức sống sẽ tăng lên ổn định nhờ vào những thành tựu mà khoa học và công nghệ mang lại. Nhưng mọi người lại không tin tưởng vào khoa học vì họ không hiểu chúng ". Nếu không có sự hiểu biết và tin tưởng vào các nhà khoa học, con người sẽ đưa ra những quyết định tồi tệ nhất.

Mốc thời gian 100 năm

Những dự đoán của nhà vật lý thiên tài Stephen Hawking về ngày tàn của Trái Đất  - Ảnh 9.

Vào năm 2016, Hawking đã có một bài giảng tại Đại học Cambridge, nơi ông thẳng thắn nói ra quan điểm của mình rằng: “ Tôi không nghĩ rằng chúng ta có thể tồn tại thêm 1.000 năm nữa nếu không thoát ra khỏi hành tinh này ".

Chỉ 1 năm sau đó, ông đã giảm một nửa khoảng thời gian đó và ấn định ngày tận thế của Trái Đất là vào năm 2600: “ Vào năm 2600, dân số thế giới và việc tiêu thụ điện sẽ khiến Trái Đất trở thành một quả cầu lửa ".

Và sau đó thì sao? Con số đó đã giảm xuống chỉ còn 100 năm ngay khi Mỹ quyết định rút khỏi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, và ông xem đó là một động thái thảm khốc đến nỗi nhân loại nên tìm một nơi khác để sinh sống.

Vậy làm thế nào để nhân loại có thể hoàn thành được mục tiêu này chỉ trong khoảng thời gian ngắn ngủi đó. Trang Space cho rằng NASA sẽ đưa ra các sứ mệnh bay lên sao Hoả thường xuyên vào năm 2030, và giả sử nếu có thể may mắn cứu sống một vài người, thì có lẽ phần còn lại của thế giới sẽ phải trải qua một chặng đường đầy gian truân.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại