Video bí ẩn bầy cừu đi theo vòng tròn liên tục hơn 12 ngày đêm

NGHI VŨ |

Hàng chục con cừu tại khu vực Nội Mông, phía bắc Trung Quốc bất ngờ di chuyển theo vòng tròn một cách kỳ lạ không ngừng nghỉ trong hơn 12 ngày.

Video bí ẩn bầy cừu đi theo vòng tròn liên tục hơn 12 ngày đêm - Ảnh 1.

Bầy cừu đi theo vòng tròn ở Trung Quốc - Ảnh chụp màn hình

Đoạn video từ camera giám sát của một trang trại ở khu Nội Mông của Trung Quốc cho thấy hành vi bất thường của bầy cừu, chúng liên tục nối tiếp nhau đi theo chiều kim đồng hồ, tạo ra quỹ đạo của một vòng tròn hoàn hảo.

Một số con trong bầy di chuyển ổn định theo vòng tròn, một số khác đôi khi đứng bất động ở trung tâm.

Bí ẩn bầy cừu ở Trung Quốc di chuyển theo vòng tròn - Nguồn: People's Daily

Đăng tải đoạn video lên Twitter ngày 17-11, tờ Nhân Dân nhật báo (People's Daily - Trung Quốc) cho biết những con cừu trong đoạn video hoàn toàn khỏe mạnh và nguyên nhân gây ra hành vi này hiện vẫn bí ẩn.

Theo báo Metro (Anh), chủ nhân của bầy cừu - cô Miao cho biết ban đầu hiện tượng này chỉ xảy ra với một vài con, sau đó lan ra hàng chục con.

Trang trại có tất cả 34 chuồng cừu nhưng không chuồng nào xảy ra hiện tượng tương tự, trừ chuồng số 13.

Những con cừu di chuyển theo vòng tròn kể từ ngày 4-11, không rõ chúng có dừng lại để ăn hoặc uống hay không. Hiện chưa rõ chúng đã dừng lại hay chưa.

Một số người suy đoán hành vi này ở cừu có thể là bệnh Listeriosis (còn gọi “bệnh đi vòng tròn”) do vi khuẩn Listeria monocytogenes gây ra.

“Đầu tiên, các con vật sẽ xuất hiện triệu chứng biếng ăn, chán nản và mất phương hướng. Chúng có thể tự đẩy mình vào các góc, dựa vào các vật cố định, hoặc di chuyển vòng tròn”, trích Cẩm nang Merck (hay Cẩm nang MSD, tài liệu tham khảo y tế do Công ty dược phẩm Merck của Mỹ xuất bản).

Cũng theo tài liệu này, căn bệnh trên thường bùng phát ở vật nuôi do thức ăn hư hỏng hoặc kém chất lượng. Khi xuất hiện triệu chứng căn bệnh này, cừu và dê thường chết trong vòng 24 - 48 giờ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại