Những dấu hiệu báo động 5 bệnh tình dục!

A. Thư (Theo The Sun, Women |

Hầu hết các bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến có thể chữa khá đơn giản nếu phát hiện sớm, nhưng để kéo dài thì vô cùng tai hại.

Tiến sĩ Rashid Bani, Giám đốc Y khoa của dịch vụ xét nghiệm các bệnh lây truyền qua đường tình dục Your Sexual Health của Anh Quốc đã trả lời phỏng vấn trên tờ Women’s Health về 5 bệnh tình dục có dấu hiệu cực kỳ mơ hồ, nhưng tỉ lệ mắc khá cao trong cộng đồng. Theo ông, hầu như bệnh tình dục nào cũng có thể có các trường hợp gần như không triệu chứng.

1. Chlamydia

Các thống kê cho thấy đây là bệnh tình dục phổ biến nhất tại Anh, được các bác sĩ gọi là dạng "nhiễm trùng thầm lặng". Các dấu hiệu khá mơ hồ, ví dụ cảm giác nóng rát đôi chút khi quan hệ tình dục, đau bụng dưới khi quan hệ, chảy ít máu dù không phải kỳ kinh… ở nữ giới. Các quý ông có thể có cảm giác đau ở tinh hoàn hay khi quan hệ. Bệnh này dễ dàng được trị bằng kháng sinh, nhưng không trị sớm có thể gây vô sinh.

Những dấu hiệu báo động 5 bệnh tình dục! - Ảnh 1.

Nhiều bệnh tình dục không có triệu chứng rõ ràng - Ảnh minh họa từ Internet

2. Bệnh lậu

Căn bệnh tình dục xưa cũ này đang có xu hướng trỗi dậy thời gian gần đây, thậm chí biến hóa thành siêu bệnh, thường không có triệu chứng rõ rệt. Tuy nhiên nhiều bệnh nhân cảm thấy nóng ở "vùng chiến lược" trong khi quan hệ, đôi khi có ra máu bất thường. Một số nam giới bị sưng bao quy đầu. Căn bệnh này cũng có thể gây vô sinh nếu không trị sớm.

3. Herpes

2 chủng phổ biến của virus này gây ra vết loét, mụn nước nhỏ quanh miệng hoặc vùng sinh dục. Một số người lầm lẫn là bị viêm da, nhiệt miệng khi thấy các dấu hiệu này.

4. Giang mai

Giai đoạn đầu, bệnh cũng gây ra những vết loét nhỏ, không đau ở vùng sinh dục hoặc quanh miệng, khiến nhiều người tưởng chỉ là vết mụn. Chúng có thể tự biến mất sau vài tuần, nhưng nếu không trị bệnh sẽ chuyển qua các giai đoạn nguy hiểm hơn sau vài tuần (giai đoạn 2) hoặc vài năm (giai đoạn 3), với biến chứng nặng nhất tác động lên hệ tim mạch, gây liệt và mù loài

5. Nhiễm Mycoplasma Genitalium

Vi khuẩn này cũng gây các triệu chứng mơ hồ khi cảm giác nóng hơn khi đi tiểu, đau hơn khi quan hệ. Nữ giới có thể bị triệu chứng như rong kinh, tức chảy ít máu âm đạo giữa 2 kỳ kinh. Bệnh có thể dễ dàng trị bằng kháng sinh nhưng nếu để lâu tình trạng viêm vùng chậu sẽ nặng nề, gây đau đớn.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại