Những bữa cơm ấm áp của người phụ nữ dành cho các bác sĩ

Công Phương |

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa tặng danh hiệu "Người tốt, việc tốt" trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 cho chị Nguyễn Thanh Thủy vì đã nấu cơm tặng các bác sĩ Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 Đông Anh.

Làm thiện nguyện với cái tâm của mình

Chia sẻ về những việc làm ý nghĩa của mình với PV báo Pháp luật & Xã hội, chị Thủy cho biết, chị là người làm từ thiện nhiều năm nay và không cần lên báo hay muốn nổi tiếng.

Khi có nhiều ca nhiễm viêm đường hô hấp do chủng mới của virus corona tại Hà Nội, chị cảm thấy mình cần phải làm gì đó để giúp các bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch.

“Đó là ý tưởng tôi bột phát nghĩ ra, không hề có kế hoạch từ trước, nó giống như mọi người hay nói là bắt “trend” ấy thì tôi cũng vậy.

Mọi người có thể ủng hộ mỳ tôm… nhưng tôi nghĩ đến sự vất vả của các bác sĩ, nhiều người từ Tết đến giờ không được về nhà, không được ăn cơm nhà. Do đó, tôi hướng đến những việc làm thiết thực, nghĩ ngay đến việc nấu cơm cho các bác sĩ”, lời chị Thủy.

Sau đó, chị Thủy đã liên hệ với tổng đài của Bộ Y tế xin số liên hệ của nơi điều trị nhiều nhất cho các bệnh nhân nhiễm Covid-19 và chị được cho số liên hệ tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 Đông Anh.

Nghe chị Thủy trình bày mong muốn nấu cơm kèm nước hoa quả, sinh tố ủng hộ các bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch, nhân viên trực đã rất vui mừng và cho biết, các bác sĩ tại đây xa nhà, mọi người ăn cơm hộp nhiều nên cũng nhớ, mong những bữa cơm gia đình.

Để thực hiện kế hoạch, chị Thủy đã liên hệ với một số bạn bè nhờ mọi người hỗ trợ thêm. Cả tối hôm đó chị trằn trọc, khó ngủ để nghĩ về món ăn vừa ngon lại hợp khẩu vị với nhiều người nhưng cũng phải đảm bảo chất dinh dưỡng.

Sáng hôm sau chị đã nấu 120 suất cơm có tôm rang, canh ốc chuối đậu, nước ép trái cây, sinh tố bơ.

Để chuẩn bị những suất ăn tươi, 5g sáng chị đi chợ mua 100kg tôm, chuối, ốc, đậu mang về nhà chế biến. Khi cơm và thức ăn cũng như sinh tố được đóng hộp đầy đủ, chị Thủy lái xe mang 120 xuất cơm đến nơi các bác sĩ đang ngày đêm điều trị cho các bệnh nhân nhiễm Covid-19.

Rồi ngày tiếp theo, chị tiếp tục nấu 90 suất cơm với 100 chai nước ép.

Sau 2 ngày nấu cơm phục vụ bác sĩ, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 Đông Anh đã đặt cơm tại căng tin và mọi người ở đây đã nhờ chị Thủy nấu 30 suất cơm đặc biệt dành cho bác sĩ ở trong phòng cách ly hoàn toàn và 100 suất chè để mọi người ăn bổ sung.

Chị nấu đến ngày thứ 6, khi các bác sĩ đặt cơm ở căng tin và sức cũng có giới hạn thì chị tạm dừng. Người phụ này còn tặng 10 nồi nấu điện cho các bác sĩ để mọi người có thể đun nước nấu mỳ, pha cà phê.

Những bữa cơm ấm áp của người phụ nữ dành cho các bác sĩ - Ảnh 2.

Chị Thủy mang các suất cơm lên cho các bác sĩ tại Bệnh viện Nhiệt đới TW cơ sở Đông Anh.

Ký ức tuổi thơ nghèo khó

Trong nhiều năm qua, chị Thủy đã làm rất nhiều chương trình thiện nguyện với cái tâm của mình, chị đi nhiều tỉnh, trao những phần quả đến các hoàn cảnh khó khăn. Và chính chị Thủy cũng là người thực hiện những chuyến xe 0 đồng đưa bệnh nhân ung thư về quê ăn Tết mỗi năm.

Những bữa cơm ấm áp của người phụ nữ dành cho các bác sĩ - Ảnh 3.

Các món ăn chị Thủy nấu phục vụ các bác sĩ tại Bệnh viện Nhiệt đới TW cơ sở Đông Anh.

Kể với PV, chị Thủy cho biết, chị sinh ra trong một gia đình đông con, hoàn cảnh cũng không mấy khá giả. 18 tuổi vác ba lô ra khỏi nhà lên thành phố Hà Nội học, chị một mình bơ vơ nơi đất khách, vừa học vừa đi làm thêm để lấy tiền.

Có thời gian khó khăn, chị phải bảo lưu kết quả học tập để đi làm thêm rồi lấy tiền học tiếp. Ra trường, chị Thủy lập gia đình, cuộc sống hai vợ chồng tưởng chừng yên ả nhưng rồi nhiều vấn đề ập đến.

Từ việc bố chồng bị tai nạn phải chăm sóc, chạy chữa đến việc bố mắc ung thư phải mổ và điều trị, gánh nặng gia đình lại dồn lên đôi vai. Chị phải chạy vạy lo toan. Là một người phụ nữ có cá tính mạnh mẽ, độc lập, chị đã cố gắng vượt qua những biến cố.

Đến nay, 14 năm đi thuê nhà, 3 con nhỏ, bố mắc ung thư, phải làm đủ nghề để kiếm sống nuôi gia đình nhưng chị Thủy lúc nào cũng lạc quan và rất chăm chỉ làm từ thiện.

Cứ thấy ở đâu có người khó khăn, trẻ em thiệt thòi, hoặc đồng bào gặp thiên tai, dù xa xôi đến mấy chị Thủy cũng đến tận nơi gửi đồ tiếp tế. Chị cười nói: "Lá rách ít đùm lá rách nhiều".

Những bữa cơm ấm áp của người phụ nữ dành cho các bác sĩ - Ảnh 5.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại