Quán 'cơm dã chiến' ở Sài Gòn phát suất ăn 0 đồng cho người nghèo trong mùa dịch

Hải Long |

Một 'quán cơm dã chiến' vừa đi vào hoạt động tại địa chỉ 100 Ung Văn Khiêm (quận Bình Thạnh, TP.HCM) với mục đích phát những suất cơm miễn phí cho người nghèo, người gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Quán cơm dã chiến ở Sài Gòn phát suất ăn 0 đồng cho người nghèo trong mùa dịch  - Ảnh 1.

Quán "cơm dã chiến" tại địa chỉ 100 Ung Văn Khiêm (phường 25, quận Bình Thạnh, TP.HCM) vừa được mở cửa để phát hàng trăm suất cơm miễn phí cho người nghèo trong những ngày cách toàn xã hội do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Quán cơm dã chiến ở Sài Gòn phát suất ăn 0 đồng cho người nghèo trong mùa dịch  - Ảnh 2.

Đây là quán "cơm dã chiến" đầu tiên tại TP.HCM, do nhóm Mạnh Thường Quân gồm một số bạn trẻ cùng các nghệ sĩ, diễn viên kết hợp với một doanh nghiệp chuyên cung cấp thực phẩm thành lập nên. Với mục đích hỗ trợ những suất ăn miễn phí và đầy đủ dinh dưỡng cho người nghèo, người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch.

Quán cơm dã chiến ở Sài Gòn phát suất ăn 0 đồng cho người nghèo trong mùa dịch  - Ảnh 4.

Ông Nguyễn Tuấn Khởi - đại diện nhóm Mạnh Thường Quân cho biết, sau khi lấy ý tưởng từ các bệnh viện dã chiến, hạn chế việc tập trung đông người theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng, nhóm đã tìm tới các nhà hàng, quán ăn ngừng hoạt động, trống mặt bằng để xin kết hợp nấu thức ăn và làm điểm phát "cơm dã chiến" cho người dân. "Sau khi lên ý tưởng, may mắn là có rất nhiều đơn vị, cá nhân hảo tâm khác hỗ trợ thực phẩm như trứng, gạo, thịt. Hiện nơi phát cơm dã chiến đầu tiên được đặt tại 100 Ung Văn Khiêm" - anh Khởi chia sẻ.

Quán cơm dã chiến ở Sài Gòn phát suất ăn 0 đồng cho người nghèo trong mùa dịch  - Ảnh 5.

Dự tính mỗi ngày sẽ phát khoảng 500 suất cơm cho người dân, những ngày sau có thể sẽ tăng lên 1.000 suất mỗi ngày. Hoạt động này sẽ kéo dài trong vòng khoảng 10 ngày kể từ ngày 15/4. Cơm sẽ được phát vào các sáng tuần thứ 2 tới thứ 6 hàng tuần.

Quán cơm dã chiến ở Sài Gòn phát suất ăn 0 đồng cho người nghèo trong mùa dịch  - Ảnh 6.

Những người dược nhận cơm là các công nhân nghèo, người lượm nhặt ve chai, xe ôm, những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn.

Quán cơm dã chiến ở Sài Gòn phát suất ăn 0 đồng cho người nghèo trong mùa dịch  - Ảnh 7.

Trước khi nhận cơm, người dân sẽ được tình nguyện viên xịt nước rửa tay để khử trùng. Ngoài ra, những người không có khẩu trang, sẽ được phát thêm khẩu trang y tế miễn phí.

Quán cơm dã chiến ở Sài Gòn phát suất ăn 0 đồng cho người nghèo trong mùa dịch  - Ảnh 8.

Tham gia cùng nhóm thiện nguyện, còn có một số nghệ sĩ trẻ như nhạc sĩ Sỹ Luân, diễn viên Cao Mỹ Kim,...cũng tới ủng hộ và tham gia phát cơm cho người dân.

Quán cơm dã chiến ở Sài Gòn phát suất ăn 0 đồng cho người nghèo trong mùa dịch  - Ảnh 10.

Người dân tới nhận cơm sẽ được xếp hàng theo vị trí đánh dấu sẵn, cách nhau tối thiểu 2 m.

Quán cơm dã chiến ở Sài Gòn phát suất ăn 0 đồng cho người nghèo trong mùa dịch  - Ảnh 11.

Trong ngày đầu tiên, đã có hơn 300 suất cơm được phát cho người dân. Dự tính số lượng sẽ được tăng lên trong những ngày tới. Nếu có đủ nhân lực và thực phẩm, có thể lên 1.000 suất mỗi ngày.

Quán cơm dã chiến ở Sài Gòn phát suất ăn 0 đồng cho người nghèo trong mùa dịch  - Ảnh 13.

Ngoài việc phát cơm tại chỗ, nhóm thiện nguyện cũng kết hợp với các chú xe ôm để gửi cơm đi phát cho người nghèo quanh thành phố. "Hiện chúng tôi đã kết nối được với 12 bác tài xế xe ôm, họ là những người nắm rõ nhất các xóm trọ nghèo. Những suất cơm sẽ được phát tận tay cho người dân tại các xóm trọ đó. Sau khi phát cơm, họ sẽ gửi hình ảnh về Zalo cho chúng tôi để giám sát, tránh tình trạng phát không đúng đối tượng", ông Khởi, đại diện nhóm thiện nguyện chia sẻ thêm.

Quán cơm dã chiến ở Sài Gòn phát suất ăn 0 đồng cho người nghèo trong mùa dịch  - Ảnh 14.

Ngoài ra, quán cơm dã chiến cũng áp dụng thêm 4 xe chở cơm đến các khu vực như bệnh viện, xóm lao động nghèo, các tụ điểm đông người qua lại để tham gia phát cơm miễn phí.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại