Những ai được nâng mức bảo hiểm y tế từ 80% lên 100% khi khám chữa bệnh?

Như Loan/VTC News |

Theo quy định mới tại Nghị định 75, mức hưởng bảo hiểm y tế cho một số nhóm đối tượng sẽ được nâng từ 80% lên 100% khi tham gia khám bệnh, chữa bệnh.

Mới đây, Chính phủ ban hành Nghị định số 75 quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm y tế.

Theo bà Trần Thị Trang, Quyền Vụ trưởng Vụ bảo hiểm y tế, Bộ Y tế, Nghị định mới này có những quy định mang tính đột phá, gỡ được các "nút thắt" vướng mắc trong cơ chế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế. Từ đó giúp tạo thuận lợi cho công tác khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế, bảo đảm quyền lợi của người tham gia bảo hiểm.

Những ai được nâng mức bảo hiểm y tế từ 80% lên 100% khi khám chữa bệnh? - Ảnh 1.

Từ 3/12, loạt chính sách mới về bảo hiểm y tế có hiệu lực, trong đó nâng mức hưởng cho người tham gia bảo hiểm y tế đi khám chữa bệnh từ 80% lên 100%. (Ảnh: Ngô Nhung)

Đáng chú ý, Nghị định 75 cũng bổ sung, nâng mức hưởng từ 80% lên 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế cho một số nhóm đối tượng là người có công với cách mạng.

Với những người phục vụ người có công với cách mạng sống ở gia đình nâng mức hưởng từ 80% lên 95% chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Vợ hoặc chồng liệt sĩ tái giá nhưng đang hưởng trợ cấp hằng tháng theo quy định của Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng (mã TG) cũng được hưởng 95% chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Nghị định này cũng mở rộng nhóm được nhà nước hỗ trợ 100% mức đóng bảo hiểm y tế: người thuộc hộ gia đình cận nghèo đang cư trú trên địa bàn các huyện nghèo, người dân các xã an toàn khu, vùng an toàn khu cách mạng trong kháng chiến.

Đồng thời, Nghị định bổ sung thêm miễn 70% cho người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại địa bàn các xã khu vực II, khu vực III, thôn đặc biệt khó khăn trong thời gian 36 tháng kể từ ngày 1/11/2023.

Nghị định cũng cho phép xuất trình căn cước công dân thay thế cho thẻ bảo hiểm y tế có ảnh; các giấy tờ chứng minh nhân thân hợp pháp khác hoặc giấy tờ đã được định danh điện tử mức độ 2 trên VNeID khi đi khám chữa bệnh.

Quy định thời hạn của giấy hẹn khám lại cũng nêu rõ, trường hợp quá thời gian hẹn khám lại, trong thời gian 10 ngày kể từ ngày được hẹn khám lại, người bệnh liên hệ nhân viên y tế để đăng ký lịch khám phù hợp hoặc tự đến khám lại.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại