Nhức nhối nạn phòng khám “vẽ bệnh, moi tiền”

Nhóm phóng viên Chuyển động 24h |

Tình trạng phòng khám “vẽ bệnh, moi tiền” của bệnh nhân, vi phạm các quy định khám chữa bệnh vẫn đang là vấn đề nhức nhối tại TP Hồ Chí Minh.

Nhức nhối nạn phòng khám “vẽ bệnh, moi tiền” - Ảnh 1.

Lợi dụng những bệnh nhân có dấu hiệu bị mắc các căn bệnh tế nhị, khó nói đến thăm khám, những nhân viên của các phòng khám này đã "vẽ" ra bệnh để thuyết phục bệnh nhân phải điều trị với số tiền lên đến hàng chục triệu đồng. Đã có nhiều người là nạn nhân của các phòng khám này.

Phòng khám "vẽ" bệnh làm tiền bệnh nhân

Tin vào lời quảng cáo là phòng khám đạt tiêu chuẩn quốc gia được sự phê chuẩn của Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, một người phụ nữ đến khám thì được chẩn đoán bị lộ tuyến tử cung. 

Vì bị dọa vô sinh, chị đã chấp nhận điều trị. Phòng khám đã tiến hành đốt lộ tuyến và kê thuốc truyền, uống cho chị. Chi phí điều trị dài ngày đã lên hơn 16 triệu đồng với đống hóa đơn mà mãi không thấy hết. Khi thấy càng đau, chị đến bệnh viện khám thì mới biết đó chỉ là tình trạng sinh lý, chỉ cần rửa nước muối là khỏi, không cần phải cắt, đốt.

Nhức nhối nạn phòng khám “vẽ bệnh, moi tiền” - Ảnh 2.
Nhức nhối nạn phòng khám “vẽ bệnh, moi tiền” - Ảnh 3.

Bệnh nhân cho biết: "Cảm giác bị lừa mà mình phải chịu đau gần 2 tuần lễ mà điều trị hoài không hết. Trong lúc đó mình đang thất nghiệp. Rất không có lương tâm. Người ta đã bệnh không có tiền mà cứ làm tiền vậy hoài. Mười mấy triệu đó. Mình đã giành dụm mấy tháng trời mới có số tiền đó".

Những hóa đơn điều trị hàng chục triệu đồng khiến một người thanh niên khác bàng hoàng. Có nhu cầu khám sức khỏe sinh sản, anh tìm đến một phòng khám, các chỉ số xét nghiệm bình thường nhưng anh lại được tư vấn phải cắt bao quy đầu để tránh viêm nhiễm.

Nhức nhối nạn phòng khám “vẽ bệnh, moi tiền” - Ảnh 4.

Đánh vào tâm lý không điều trị sẽ vô sinh, các phòng khám "vẽ bệnh, moi tiền", xâm phạm đến sức khỏe của người bệnh. Nguy hiểm là mỗi ngày có rất nhiều bệnh nhân đến thăm khám tại các phòng khám này, để rồi bệnh không hết mà lại đổ nợ trên đống hóa đơn.

Có những người không mắc bệnh, chỉ thay đổi cách sinh hoạt chăm sóc bản thân là khỏi nhưng đã bị chỉ định phải làm tiểu phẫu mất hàng chục triệu đồng. Vừa mất nhiều tiền, vừa phải chịu đau đớn mà bệnh thì ngày càng nặng hơn. Điều đáng nói là một số phòng khám này, mặc dù đã bị Sở Y tế tước giấy phép khám chữa bệnh nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động và tiếp tục cách thức vẽ bệnh để làm tiền bệnh nhân.

Trước những phản ánh của người bệnh, nhóm phóng viên  đã thâm nhập một số phòng khám đang bị tước giấy phép để tìm hiểu những chiêu thức làm tiền này.

Phòng khám đa khoa Quốc tế có địa chỉ tại 221 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1, dù đã bị tước giấy phép khám chữa bệnh 2 tháng nhưng vẫn mở cửa đón bệnh nhân như thường. Trong vai bệnh nhân, giả là bị tiểu rắt, chúng tôi đã vào cơ sở này để khám bệnh. Ngay lập tức, một người không rõ chức danh vì không đeo bảng tên đã chỉ định các xét nghiệm, siêu âm chỉ sau vài phút thăm khám.

Nhức nhối nạn phòng khám “vẽ bệnh, moi tiền” - Ảnh 5.
Nhức nhối nạn phòng khám “vẽ bệnh, moi tiền” - Ảnh 6.
Nhức nhối nạn phòng khám “vẽ bệnh, moi tiền” - Ảnh 7.
Nhức nhối nạn phòng khám “vẽ bệnh, moi tiền” - Ảnh 8.

Một danh sách xét nghiệm được đưa ra với tổng chi phí lên đến gần 3 triệu đồng. Mặc dù đang bị tước giấy phép hoạt động nhưng hoạt động xét nghiệm vẫn diễn ra bình thường. Chưa đầy 20 phút sau khi xét nghiệm và siêu âm, từ một người không hề có bệnh, phóng viên được nhân viên phòng khám này kết luận là bị viêm đường tiết niệu với lời cảnh báo phải chữa trị lâu dài. Chi phí được báo là khoảng 10 triệu đồng cho 5 lần điều trị.

Còn tại Phòng khám đa khoa Hồng Phong (160 - 162 Lê Hồng Phong, P.3, Quận 5), sau lớp cửa nửa đóng nửa mở, nơi đây vẫn đón bệnh nhân dù còn trong thời hạn bị tước giấy phép khám chữa bệnh 4 tháng. Sau khi được yêu cầu thực hiện siêu âm, xét nghiệm, phóng viên được hướng dẫn vào căn phòng được trang bị như phòng phẫu thuật.

Cũng giả bị tiểu rắt, nhưng ở đây, phòng khám này kết luận bệnh tình của phóng viên đã ở mức trầm trọng. Một căn bệnh không hề có thật nhưng kinh phí điều trị thì ở mức tiền triệu.

Nhức nhối nạn phòng khám “vẽ bệnh, moi tiền” - Ảnh 9.
Nhức nhối nạn phòng khám “vẽ bệnh, moi tiền” - Ảnh 10.
Nhức nhối nạn phòng khám “vẽ bệnh, moi tiền” - Ảnh 11.
Nhức nhối nạn phòng khám “vẽ bệnh, moi tiền” - Ảnh 12.

Khi được trả lời là không có sẵn tiền, nhân viên phòng khám đề nghị phóng viên gọi điện cho người quen để thuyết phục vay tiền. Như một nhân viên bán hàng cần chốt đơn sớm, những chiêu khuyến mại được tung ra khi không thuyết phục được người quen của bệnh nhân cho vay tiền. Những mức giá tưởng như rất hời đó nhưng thực chất là những chiêu "vẽ bệnh, moi tiền" của bệnh nhân.

Bác sĩ Nguyễn Hữu Trung, Trưởng khoa Phụ sản, Bệnh viện Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh, người thường xuyên tiếp nhận những nạn nhân của các phòng khám này cho biết, nhiều bệnh nhân có tình trạng sinh lý, chưa cần phải điều trị nhưng bị các phòng khám này vẽ thành bệnh lý.

Sau những cánh cửa phòng khám này chẳng khác nào những cái bẫy đã giăng sẵn và bệnh nhân là những con mồi để làm tiền. Bất chấp bị tước giấy phép, những phòng khám này vẫn ngang nhiên vẽ bệnh, dọa bệnh, biến người không có bệnh thành người bị bệnh để lấy tiền điều trị.

Công thức "vẽ" bệnh của các phòng khám vi phạm

Có thể thấy chiêu thức moi tiền của các phòng khám này có công thức như sau:

- Người bệnh khi đến các phòng khám trước hết sẽ được yêu cầu thực hiện một loạt các xét nghiêm, siêu âm.

- Sau đó, bệnh nhân sẽ được đưa vào các phòng tiểu phẩu để tư vấn điều trị.

- Dù có bệnh hay không, dù bệnh nhẹ hay nặng thì bệnh nhân đều được đưa ra những chẩn đoán là mắc bệnh nguy hiểm, cần phải làm tiểu phẫu cắt, đốt, với chi phí hàng chục triệu đồng.

Kiểm tra các phòng khám vi phạm quy định khám chữa bệnh

Việc làm tiền bất chấp, coi thường sức khỏe và tính mạng của người bệnh đã gây ra những bức xúc của các bệnh nhân. Trước những bằng chứng của phóng viên Chuyển động 24h, Thanh tra Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã thành lập đoàn kiểm tra và đã phát hiện nhiều hành vi vi phạm tại các phòng khám này.

Tại Phòng khám đa khoa Hồng Phong, khi đoàn Thanh tra Sở Y tế TP Hồ Chí Minh xuất hiện tại phòng tiểu phẫu, nhiều nhân viên còn đang mặc áo phẫu thuật. Rất nhanh chóng, chiếc áo được cởi ra và nhân viên chống chế với đoàn kiểm tra là không thực hiện khám bệnh.

Nhức nhối nạn phòng khám “vẽ bệnh, moi tiền” - Ảnh 14.
Nhức nhối nạn phòng khám “vẽ bệnh, moi tiền” - Ảnh 15.

Nhiều bệnh nhân từ các phòng khám trên các tầng lầu ngay lập tức được các nhân viên đưa ra ngoài bằng lối cầu thang bộ. Đoàn kiểm tra cũng đã phát hiện nhiều bệnh nhân đang được làm các thủ thuật siêu âm nhưng khi hỏi thì các nhân viên đều chống chế, không khai tên bác sĩ nào thực hiện chỉ định.

Tại Phòng khám đa khoa Quốc tế, khi có đoàn kiểm tra, nhân viên phòng khám liền đi gõ cửa từng phòng cảnh báo. Trong lúc này, đoàn kiểm tra phát hiện nhiều nhân viên tại phòng khám đang thực hiện siêu âm, khám chữa bệnh trái phép cho người bệnh.

Trong khi đoàn kiểm tra đang làm việc phía bên trong, ngay trên vỉa hè phía bên ngoài, một nhân viên vẫn tiếp tục kê toa cho người bệnh và tư vấn khi đoàn kiểm tra về thì quay lại.

Không hiểu vì lý do gì, các nhân viên của những phòng khám này lại không hề nao núng trước hoạt động của các đoàn kiểm tra, mặc dù các phòng khám này đang trong thời gian xử phạt và không được phép tổ chức khám chữa bệnh. Điều này cho thấy sự ngang nhiên và xem thường pháp luật của các phòng khám này.

Nhức nhối nạn phòng khám “vẽ bệnh, moi tiền” - Ảnh 16.
Nhức nhối nạn phòng khám “vẽ bệnh, moi tiền” - Ảnh 17.

Những hành vi vi phạm ngang nhiên hoạt động trái phép đã được đoàn kiểm tra lập biên bản. Việc xử phạt sẽ được thực hiện trong thời gian tới.

Các phòng khám bất chấp quy định pháp luật, khám chữa bệnh trái phép rõ ràng đang làm ảnh hưởng đến uy tín của ngành Y tế. Điều này cần được xử lý nghiêm để tránh những hệ lụy sức khỏe và tính mạng của người bệnh.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại