Nhìn chân bắt bệnh - phương pháp chẩn đoán bệnh từ thời cổ đại nhưng lại giúp sớm phát hiện ra các căn bệnh nguy hiểm hiện nay

HỒNG HẠNH |

Vào thời cổ đại, việc kiểm tra các ngón chân cũng quan trọng như việc kiểm tra lưỡi để các thầy thuốc chẩn đoán bệnh.

Đôi chân vốn là bộ phận cơ thể ít được chăm chút nhất, nên đây cũng là nơi mà bạn ít khi quan sát nhất. Nhưng bạn biết không, đôi chân có thể nói cho bạn biết rất nhiều về sức khỏe của cơ thể đấy.

Bác sĩ nổi tiếng người Anh, Tony Gavin - Giám đốc điều hành phòng khám Davenport House Clinic, đồng thời là thành viên của tổ chức Podiatrists của Vương quốc Anh, giải thích: "Bàn chân chúng ta thường đưa ra những cảnh báo về sức khỏe ở bên trong cơ thể.

Vào thời cổ đại, việc kiểm tra các ngón chân cũng quan trọng như việc kiểm tra lưỡi để các thầy thuốc chẩn đoán bệnh. Vậy mà ngày nay chúng ta hầu như bỏ qua việc quan sát chân cho đến khi chúng khiến ta đau đớn hoặc khó chịu".

Do đó, Bác sĩ Tony gợi ý một số điều bất thường trên chân ẩn chứa lời cảnh báo rằng cơ thể bạn đang gặp nguy hiểm

1. Bàn chân thay đổi màu sắc

Nhìn chân bắt bệnh - phương pháp chẩn đoán bệnh từ thời cổ đại nhưng lại giúp sớm phát hiện ra các căn bệnh nguy hiểm hiện nay - Ảnh 1.

Khi thấy bàn chân thay đổi màu sắc, bạn nên đi khám càng sớm càng tốt (Ảnh minh họa).

Bác sĩ Tony nói: " Bệnh tiểu đường là một trong những căn bệnh khiến bạn gặp rắc rối với đôi chân. Trước tiên là chân sẽ thay đổi màu sắc, sau đó là thay đổi hoặc mất cảm giác ở chân, và đôi khi đau không rõ nguyên nhân ở bàn chân.

Do đó, khi bạn thấy bàn chân của mình có màu xanh da trời thì nên đi khám ngay vì điều này cho thấy đã có vấn đề gì đó xảy ra trong quá trình lưu thông máu".

2. Bàn chân lạnh

Thông thường, bàn chân của những người khỏe mạnh sẽ ở hai trạng thái: mát vào mùa hè và ấm vào mùa đông. Vì vậy, nếu bạn luôn cảm thấy bàn chân lạnh thì có khả năng cao là do lượng máu lưu thông đến chân kém. "Bàn chân lạnh cũng do vấn đề lưu thông máu gây ra, đặc biệt phụ nữ rất hay có bàn chân lạnh. Nói chung điều này không có gì đáng lo ngại nhưng trong một số trường hợp, nó có thể là dấu hiệu của một số căn bệnh như cao huyết áp, tiểu đường, thiếu máu hoặc suy giáp", Bác sĩ Tony cho biết.

3. Chân bị sưng

Bác sĩ Dina Gohil – một chuyên gia về bàn chân và phẫu thuật chân, người sáng lập và điều hành trung tâm chăm sóc và trị liệu chân DG Podiatrist (Anh) cho biết đột nhiên sưng tấy ở chân có thể là một dấu hiệu cho thấy bạn đang bị huyết áp cao hoặc bệnh tim. "Sưng ở một bên mắt cá chân có thể bạn đang bị rối loạn tim nhưng nếu cả hai bên đều sưng lên thì có nhiều khả năng liên quan đến rối loạn thận", bà Dina chia sẻ.

4. Móng chân thay đổi

Nhìn chân bắt bệnh - phương pháp chẩn đoán bệnh từ thời cổ đại nhưng lại giúp sớm phát hiện ra các căn bệnh nguy hiểm hiện nay - Ảnh 2.

Móng chân của người khỏe mạnh thường có màu hồng và mịn màng (Ảnh minh họa).

Bác sĩ Tony nói rằng móng chân cũng có thể là một dấu hiệu cảnh báo về sức khỏe. "Móng chân khỏe mạnh thường có màu hồng và mịn màng. Nếu móng chân của bạn phát triển các đường vân hoặc thay đổi màu sắc, bạn cần đến gặp bác sĩ gấp để khám tổng quát.

Móng chân thay đổi màu sắc có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc nấm, nhưng nếu chúng thay đổi màu sắc rõ ràng và thay đổi tốc độ tăng trưởng thì có thể bạn đã mắc phải các căn bệnh như phổi, tim, thận, gan, tiểu đường và thiếu máu".

5. Bàn chân khô

Bác sĩ Dina cho biết thêm rằng bàn chân khô hoặc ra mồ hôi chân có liên quan đến tình trạng tuyến giáp. Thế nên, nếu bạn nhận thấy bàn chân mình trông khô cứng hoặc ra mồ hôi nhiều hơn bình thưởng thì nên đi kiểm tra chức năng tuyến giáp.

6. Tê chân

Bạn thường bị tê chân khi đứng hoặc ngồi sai tư thế, gây áp lực chèn ép lên dây thần kinh làm máu không thể lưu thông đến các chi dưới. Đây là nguyên nhân khiến bạn bị tê chân tạm thời. Nhưng nếu bạn liên tục bị tê chân khi hoạt động và di chuyển thì hãy lưu ý đến bệnh động mạch và tiểu đường.

Nguồn: Metro

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại