Nhiều trẻ nhập viện vì bệnh hô hấp

Vân Sơn |

Thời tiết chuyển lạnh ở khu vực phía Nam những ngày gần đây đã khiến bệnh hô hấp ở trẻ em tăng cao.

Sáng 29/12, trao đổi với phóng viên, BS Lê Thị Thanh Thảo, Phó khoa Hô hấp 1, Bệnh viện Nhi Đồng 2 TPHCM cho biết, đơn vị đang tiếp nhận và điều trị cho 233 trường hợp trẻ mắc bệnh hô hấp. "Số trẻ đang điều trị là những trường hợp có diễn tiến nặng được chỉ định nhập viện, điều trị nội trú. Ngoài ra, mỗi ngày có khoảng gần 5.000 trẻ đến thăm khám, điều trị ngoại trú, trong đó rất nhiều trẻ liên quan bệnh lý đường hô hấp" - BS Thanh Thảo nói.

Nhiều trẻ nhập viện vì bệnh hô hấp - Ảnh 1.

Bệnh nhi điều trị tại phòng Cấp cứu khoa Hô hấp, Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TPHCM). Ảnh: Vân Sơn

Một trong những ca bệnh nặng điển hình là trường hợp của bé N.N.B.L (3 tuổi, quê Khánh Hòa) hiện đang trong tình trạng suy hô hấp với chẩn đoán viêm phổi, tràn dịch màng phổi, hoại tử phổi. Qua khai thác bệnh sử từ phía gia đình cho thấy, trước khi nhập viện bệnh nhi đã có biểu hiện ho, sốt, khó thở nhưng gia đình chậm trễ đưa bệnh nhân đến bệnh viện thăm khám mà tự mua thuốc về điều trị tại nhà. Sau 11 ngày, tình trạng của bệnh nhi không thuyên giảm mà có dấu hiệu nặng thêm nên gia đình chuyển đến bệnh viện địa phương thăm khám. Ngay sau khi tiếp nhận, các bác sĩ đã quyết định chuyển trẻ đến Bệnh viện Nhi Đồng 2 vì tình trạng bệnh diễn tiến nặng. BS Phương Thảo cho biết, hiện bệnh nhi đang bị viêm phổi rất nặng, trên hình ảnh phim X-quang cả 2 bên phổi đều rất xấu. Bệnh nhi đang được hỗ trợ hô hấp, sử dụng kháng sinh kết hợp với các biện pháp điều trị nội khoa tích cực.

"Khi thời tiết trở lạnh, đường thở dễ bị khô, nếu không uống nước đủ, niêm mạc đường hô hấp rất dễ bị tổn thương. Khi nhiệt độ xuống thấp, siêu vi gây bệnh hô hấp như cúm A, cúm B, Adeno… sẽ gia tăng và rất dễ lây truyền. Khi mắc bệnh, những trường hợp có bệnh lý nền sẽ có khả năng diễn tiến nặng".

BS Lê Thị Thanh Thảo, Phó khoa Hô hấp 1, Bệnh viện Nhi Đồng 2 TPHCM

Một trường hợp khác là bé V.T.K (7 tháng tuổi, ngụ tại TPHCM) đang điều trị tại phòng Cấp cứu của khoa Hô hấp 1 trong tình trạng suy hô hấp do viêm phổi. Chị M.T.P (mẹ bệnh nhi) cho biết, 3 ngày trước bé có biểu hiện sốt, bỏ bú, thở khò khè nên gia đình đưa đến nhờ bác sĩ thăm khám thì được chỉ định nhập viện.

BS Thanh Thảo cho biết: "Bình thường mọi năm, thời điểm này số bệnh tại khoa hô hấp đã giảm nhiều nhưng năm nay thời tiết lạnh muộn nên đến giờ bệnh nhân vẫn ở mức cao, số trẻ nhập viện nhiều hơn tháng trước. Các bệnh hô hấp do siêu vi tăng cao, nhiều trẻ bị hen suyễn mạn tính lên cơn hen phải nhập viện. Đặc biệt trong năm nay, số trẻ mắc bệnh lý hô hấp ở lứa tuổi học đường ở mức cao áp đảo so với trẻ nhỏ dưới 5 tuổi.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại