Nhiều thiếu niên phải cắt bỏ tinh hoàn vì không làm điều này kịp thời

Lê Liên |

Mới đây, chỉ trong 2 ngày 5-6/4, Trung tâm Nam học, Bệnh viện Việt Đức tiếp nhận 2 trường hợp bệnh nhân xoắn tinh hoàn, đến viện khi tinh hoàn đã tím đen, phải cắt bỏ.

Các bác sĩ Trung tâm Nam học phẫu thuật cho người bệnh. Ảnh: BVCC.

Các bác sĩ Trung tâm Nam học phẫu thuật cho người bệnh. Ảnh: BVCC.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) thông tin, trong 2 ngày 5 và 6/4, bệnh viện đã tiếp nhận 2 bệnh nhân xoắn tinh hoàn đến điều trị muộn phải cắt bỏ tinh hoàn.

Trước đó, từ tháng 9/2021 đến tháng 3/2022, đã có 9 trường hợp xoắn tinh hoàn đến bệnh viện này thăm khám. Tuy nhiên có đến 7 bệnh nhân phải cắt bỏ tinh hoàn, chỉ 2 trường hợp may mắn bảo tồn được.

Trong đó, có bệnh nhân bị chẩn đoán nhầm là viêm tinh hoàn, đến bệnh viện khi tinh hoàn đã tím đen nên không có khả năng bảo tồn. Trường hợp xoắn tinh hoàn nhỏ nhất là 14 tuổi, lớn nhất là 24 tuổi.

Theo PGS.TS Nguyễn Quang, Giám đốc Trung tâm Nam học, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, xoắn tinh hoàn là một cấp cứu nam khoa thường gặp chiếm khoảng 17% các trường hợp đau bìu cấp tính, 90% thường gặp ở lứa tuổi từ 13 đến 21 tuổi.

Xoắn tinh hoàn xảy ra khi tinh hoàn di động xoay quá mức quanh thừng tinh dẫn đến tắc nghẽn hệ thống mạch máu. Hậu quả dẫn đến tắc mạch máu cấp tính, nếu không giải phóng kịp thời sẽ dẫn đến hoại tử tinh hoàn. Bệnh nhân cần được phẫu thuật cấp cứu sớm, đặc biệt trong 6 giờ đầu.

Triệu chứng thường gặp là bệnh nhân bị đánh thức trong giấc ngủ bởi một cơn đau ở bìu, tinh hoàn bên bị xoắn treo cao hơn bên đối diện. "Bệnh thường bị chẩn đoán nhầm với viêm tinh hoàn. Đó là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến sự chẩn đoán chậm trễ và phải cắt tinh hoàn", PGS Nguyễn Quang cho biết.

Từ các trường hợp trên, các bác sĩ Trung tâm Nam học khuyến cáo, nam giới cần đi khám ngay khi có các triệu chứng đau đột ngột ở vùng bìu. Còn với các bác sĩ các tuyến, khi đứng trước một bệnh nhân đau đột ngột bìu cần phải nghĩ đến bệnh lý đặc biệt này và chẩn đoán chính xác để tránh những hậu quả đáng tiếc.

Nhiều thiếu niên phải cắt bỏ tinh hoàn vì không làm điều này kịp thời - Ảnh 1.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại