Theo thông tin ban đầu, vào ngày 10-8, một đoàn khách gồm 750 người từ Hà Nội xuống TP Hạ Long du lịch và nghỉ tại khách sạn Mường Thanh Luxury. Sau bữa tối cùng ngày, đoàn khách dùng tiệc tại khách sạn và xảy ra sự cố.
Được biết, thực đơn bữa tối gồm các món: Salad hoàng đế, súp hải sản Hạ Long, cá vược biển hấp xì dầu Nhật, tôm sú chiên trứng muối, chả mực giã tay, bò nấu lagu kem chua - bánh mỳ, su su luộc chấm muối vừng, thịt quay xá xíu dưa chua, canh hà chua nấu nấm, cơm trắng và trái cây tươi.
Sau bữa tối tại khách sạn, từ đêm 10-8 đến sáng 11-8, có khoảng hơn 20 người trong đoàn thấy đau bụng, đi ngoài; trong đó 7 người biểu hiện nặng được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Bãi Cháy.
Theo Sở Y tế Quảng Ninh, vào trưa ngày 11-8, Bệnh viện Bãi Cháy đã ghi nhận 7 trường hợp khách du lịch nhập viện trong tình trạng nôn ói, đau bụng, đi ngoài.
Ngay sau khi xảy ra vụ việc, Phòng Y tế TP Hạ Long đã kiểm tra công tác thực hiện các quy định an toàn thực phẩm tại cơ sở cung cấp các bữa ăn nói trên. Ghi nhận ban đầu các cơ sở này đều đã được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
Đối với các trường hợp nhập viện, vào trưa 11-8 tại Bệnh viện Bãi Cháy, Sở Y tế đã chỉ đạo bệnh viện tập trung nhân lực, thuốc men điều trị cho bệnh nhân. Sau khi được xử trí, theo dõi, 6/7 trường hợp đã được xuất viện, trường hợp còn lại sức khỏe ổn định.
Trước vụ việc trên, Sở Y tế Quảng Ninh đã yêu cầu Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm phối hợp với TP Hạ Long cũng như các địa phương tăng cường công tác quản lý về an toàn thực phẩm, kiểm tra xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm nếu có.
Hiện, cơ quan chức năng đang tiến hành xác minh nguyên nhân vụ việc.