Nhiều nam giới trẻ không dùng bao cao su để 'chứng tỏ mình không lăng nhăng'

Ngọc Minh |

Chỉ 1/3 nam giới trẻ tới khám Trung tâm Nam học, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội), chia sẻ bản thân dùng bao cao su khi làm 'chuyện ấy'.

Đây là thông tin đượcTS.BS Trịnh Hoàng Giang, Phó Giám đốc Trung tâm Nam học, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, đưa ra trong Hội thảo chăm sóc sức khoẻ tình dục nam và nữ sáng ngày 25/6.

Lý giải thực trạng quá ít nam giới sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục, bác sĩ Giang cho rằng nguyên nhân tới từ việc thiếu kiến thức về giới tính.

Theo chuyên gia, hiện nay, việc giáo dục sức khỏe sinh sản cho giới trẻ còn kém, chưa bài bản, đa phần là do các em tự tìm tòi. Nhiều bạn trẻ hiện nay chưa có ý thức dùng bao cao su và hiểu sai về vấn đề quan hệ tình dục không an toàn.

Một trong những lý do khá bất ngờ mà các bạn nam đưa ra khi không sử dụng bao cao su là để 'chứng tỏ mình không lăng nhăng'.

Nhiều nam giới trẻ không dùng bao cao su để chứng tỏ mình không lăng nhăng - Ảnh 1.

Các chuyên gia thảo luận về chăm sóc sức khoẻ tình dục nam và nữ. Ảnh: PV

Khi đi chơi, nhiều bạn trẻ có thể chuẩn bị những bộ quần áo đẹp… nhưng lại không nghĩ tới việc có bao cao su bên người. Nhiều nam giới trẻ còn tâm sự với bác sĩ Giang rằng họ cảm thấy ngại khi ra tiệm thuốc hỏi mua bao cao su hoặc mang bao cao su khi đi chơi với bạn gái.

Nhiều bạn nam cũng không thoải mái khi thảo luận với bố mẹ về vấn đề giới tính, quan hệ tình dục an toàn.

Theo bác sĩ Giang, do thiếu kiến thức, có những hiểu sai về việc sử dụng bao cao su nên không ít nam giới trẻ mắc các bệnh lây qua đường tình dục như sùi mào gà, bệnh lậu…

Các chuyên gia cũng khuyến cáo thêm: Khi không được trang bị kiến thức về sức khỏe sinh sản đầy đủ, giới trẻ đang phải đối mặt với nhiều vấn đề liên quan đến vị thành niên và thanh niên như có thai ngoài ý muốn, nạo phá thai, nghiện chất, các bệnh lây truyền qua đường tình dục...

Nữ giới quan hệ tình dục sớm có nguy cơ gặp rối loạn ham muốn

BS Phan Thị Bích Thuận, Trung tâm Y học giới tính, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội, chia sẻ thông tin: Phụ nữ quan hệ tình dục sớm trước 22 tuổi sẽ làm tăng nguy cơ rối loạn ham muốn gấp 2 lần so với nhóm quan hệ sau 22 tuổi. Thông tin này được đưa ra sau khi bác sĩ Thuận và các cộng sự nghiên cứu trên 1.039 phụ nữ trong 3 tháng tới khám tại Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội.

Bác sĩ Thuận cho hay: "Quan hệ tình dục sớm ở nữ giới khi chưa lập gia đình không phải là nguyên nhân trực tiếp gây rối loạn ham muốn tình dục, nhưng là một yếu tố nguy cơ.

Nguyên nhân là ở độ tuổi dưới 22 tuổi, phụ nữ thường trẻ, chưa lập gia đình, thường là các bạn sinh viên nên không có kiến thức nhiều về giới tính. Bên cạnh đó, văn hoá Á Đông chưa thực sự cởi mở về quan hệ tình dục trước hôn nhân do vấn đề trinh tiết".

Nhiều nam giới trẻ không dùng bao cao su để chứng tỏ mình không lăng nhăng - Ảnh 2.

Bác sĩ Thuận chia sẻ. Ảnh: PV

Không ít bệnh nhân khi tới gặp bác sĩ Thuận cảm thấy mặc cảm về vấn đề trinh tiết, dẫn tới những trực trặc về ham muốn. Tình trạng này kéo dài sẽ dẫn tới bệnh cảnh lâm sàng.

Một số ít trường hợp nữ giới có quan hệ tình dục sớm có hậu quả của việc ép buộc, lạm dụng tình dục sẽ để lại những sang chấn, vết sẹo ghi nhớ tại não. Điều này khiến cho người phụ nữ khó khăn khi quan hệ, không có ham muốn và trở thành bệnh lý.

Bác sĩ Thuận cho biết thêm rối loạn ham muốn tình dục nữ là vấn đề phổ biến. Rất nhiều phụ nữ gặp khó khăn về rối loạn ham muốn và hưng phấn tình dục, tuy nhiên ngại ngùng, chưa dám chia sẻ với bác sĩ, đặc biệt là đối tượng hiếm muộn.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại