Nhiều loại thuốc trúng thầu nhưng chưa có hàng cung ứng

N.Dung |

15 mặt hàng của nhà thầu trúng thầu gói thuốc tập trung quốc gia quý 3-2022 có số lượng tồn kho thấp không đủ cung ứng theo dự trù của các cơ sở y tế; 9 mặt hàng khác chưa có thuốc để cung ứng.

Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc quốc gia (Bộ Y tế) vừa có công văn 750 ngày 6-12 gửi các sở y tế, các bệnh viện về thực hiện kết quả lựa chọn nhà thầu các thuốc đấu thầu tập trung quốc gia quý 3-2022.

Theo công văn này, vừa qua trung tâm đã triển khai kiểm tra, giám sát về việc triển khai các gói thầu cung cấp thuốc thuộc danh mục đấu thầu tập trung quốc gia giai đoạn 2022 - 2023 đối với các đơn vị trúng thầu . Hiện đã giám sát 18/40 nhà thầu cung ứng 67 mặt hàng của cả 3 gói thầu miền Bắc, miền Trung và các tỉnh Tây Nguyên và miền Nam.

Nhiều loại thuốc trúng thầu nhưng chưa có hàng cung ứng - Ảnh 1.

64% nhà thầu đã có thuốc để cung ứng theo dự trù của các cơ sở y tế - Ảnh minh họa

Qua giám sát cho thấy 43/67 mặt hàng (64%) của 12/18 nhà thầu đã có thuốc để cung ứng theo dự trù của các cơ sở y tế.

Có 15/67 mặt hàng (22%) của 8/18 nhà thầu có số lượng tồn kho thấp không đủ cung ứng theo dự trù của các cơ sở y tế.

Có 9/67 mặt hàng (13%) của 8/18 nhà thầu chưa có thuốc để cung ứng cho các cơ sở y tế.

Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc quốc gia cũng cho biết sau khi có quyết định trúng thầu, các nhà thầu/nhà nhập khẩu đã ký hợp đồng đặt hàng với nhà sản xuất và có kế hoạch nhập hàng. Tuy nhiên, thời gian sản xuất, kiểm nghiệm chất lượng, vận chuyển và thông quan kéo dài từ 3 đến 5 tháng, dự kiến tất cả các mặt hàng về trước 31-12-2022.

Đối với các mặt hàng có số lượng tồn kho thấp hoặc chưa có thuốc để cung ứng cho các cơ sở y tế và hàng đang trong kế hoạch nhập về, nhà thầu khẩn trương làm việc với nhà sản xuất để sớm có thuốc cung ứng cho các cơ sở y tế. Nhà thầu cam kết không để các cơ sở y tế thiếu những mặt hàng trúng thầu và sẽ làm việc với các cơ sở y tế đề xuất giải pháp, hỗ trợ bằng các sản phẩm tương tự để đáp ứng nhu cầu điều trị trong trường hợp cần thiết.

Nhiều loại thuốc trúng thầu nhưng chưa có hàng cung ứng - Ảnh 2.

Đầu tháng 8 vừa qua đại diện Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc Quốc gia đã trao quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu các gói thầu cung cấp thuốc giai đoạn 2022-2023.

Trung tâm cũng đề nghị các cơ sở y tế chủ động lập kế hoạch sử dụng và phối hợp với các cơ sở y tế điều tiết các thuốc biệt dược gốc đàm phán giá để đảm bảo cung ứng thuốc cho nhu cầu điều trị và đáp ứng theo quy định về tỉ lệ thực hiện tối thiểu đạt 80% số lượng thuốc được phân bổ.

Trường hợp nhà thầu không đảm bảo cung ứng thuốc gây ảnh hưởng đến điều trị, các cơ sở y tế xử lý theo hợp đồng đã ký kết giữa hai bên.

Trường hợp nhà thầu thực hiện gói thầu vi phạm hợp đồng, không còn năng lực để tiếp tục thực hiện hợp đồng, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tiến độ, chất lượng, hiệu quả của gói thầu, Trung tâm sẽ xử lý theo quy định tại Điều 117 xử lý tình huống trong đấu thầu của Nghị định số 63/2014/NĐ-CP ngày 26-6-2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà thầu và xem xét việc đánh giá khả năng cung ứng thuốc của nhà thầu.

Trước đó, tháng 8 vừa qua, Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc quốc gia công bố kết quả lựa chọn nhà thầu các gói thầu cung cấp thuốc thuộc danh mục thuốc đấu thầu tập trung cấp quốc gia giai đoạn 2022-2023.

Cụ thể, Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc quốc gia đã tổ chức đấu thầu 3 gói thầu cung cấp thuốc thuộc danh mục thuốc đấu thầu tập trung cấp quốc gia giai đoạn 2022-2023. Tổng giá kế hoạch của các danh mục có đề xuất trúng thầu là hơn 7.630 tỉ đồng, tổng giá trị trúng thầu là gần 6.300 tỉ đồng.

Theo đó, gói thầu số 1 cung cấp thuốc cho các tỉnh miền Bắc giai đoạn 2022-2023 lựa chọn được 27 nhà thầu và 84 danh mục có đề xuất trúng thầu; gói thầu số 2 cung cấp thuốc cho các tỉnh miền Trung và khu vực Tây Nguyên giai đoạn 2022-2023 lựa chọn được 27 nhà thầu và 84 danh mục có đề xuất trúng thầu; gói thầu số 3 cung cấp thuốc cho các tỉnh miền Nam giai đoạn 2022 - 2023 lựa chọn được 24 nhà thầu và 86 danh mục có đề xuất trúng thầu.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động tối 7-12, ông Lê Thanh Dũng, Giám đốc Trung tâm đấu thầu thuốc quốc gia (Bộ Y tế), cho biết với các mặt hàng thuốc trúng thầu mà nhà thầu có số lượng tồn kho thấp không đủ cung ứng theo dự trù của các cơ sở y tế hoặc chưa có thuốc để cung ứng cho các cơ sở y tế, đơn vị trúng thầu cho biết dự kiến tất cả các mặt hàng này sẽ về Việt Nam trước 31-12 tới đây.

"Các nhà thầu sau khi trúng thầu đã khẩn trương ký kết hợp đồng với các nhà sản xuất. Với thời gian sản xuất, kiểm nghiệm chất lượng, vận chuyển và thông quan kéo dài từ 3 đến 5 tháng thì đây được đánh giá là khoảng thời gian phù hợp"- ông Dũng giải thích.

Ông Dũng cũng cho biết tỉ lệ thuốc đấu thầu tập trung quốc gia do trung tâm này thực hiện chỉ chiếm tỉ trọng 6,7% tổng số mặt hàng thuốc đấu thầu trong 2 năm 2022-2023. Như vậy mỗi năm số này chiếm chưa tới 3,5%, số còn lại sẽ thực hiện đấu thầu tại địa phương.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Tags
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại