Nhiều chị em dùng lá trầu không làm đẹp da: BS lưu ý cách dùng sai gây ngộ độc tế bào

Ngọc Minh |

Là một trong những loại lá dùng khá phổ biến trong chữa bệnh dân dã, bệnh ngoài da. Dùng lá trầu không, dùng sai cách có thể gây ngộ độc tế bào, hỏng da không phục hồi.

Lá trầu không lạm dụng sẽ không còn an toàn

Chị Đinh Minh Thu (29 tuổi, Cao Bằng – tên nhân vật đã được thay đổi) tới Bệnh viện Da liễu Trung ương trong tình trạng da bị mất sắc tố, loang lổ đốm trắng, đen do sử dụng nước lá trầu không rửa hàng ngày.

Chị Thu chia sẻ, mặt thường xuyên bị mụn trứng cá, nhiều người khuyên chị nấu nước lá trầu không để rửa mặt sẽ hết mụn. Nghĩ lá trầu không rất an toàn nên chị Thu đã làm theo lời mọi người khuyên.

Thời gian đầu, chị Thu sử dụng nước lá trầu không rửa mặt, mụn trên da giảm. Tuy nhiên, sau một thời gian dài dùng nước lá trầu không chị Thu thấy một số vùng trắng lên bất thường, không khác gì như người mắc bệnh.

Chị tới Bệnh viện Da liễu Trung ương khám bác sĩ chẩn đoán da chị bị mất sắc tố do bị ngộ độc lá trầu không.

Còn trường hợp của chị Phan Thu Thanh (37 tuổi, Thanh Hóa) học theo mọi người trên mạng dùng lá trầu không xay ra đắp mặt trị nám. Thay vì khỏi nám mặt chị Thu bị dị ứng sưng phù, nổi mụn trên mặt.

Nhiều chị em dùng lá trầu không làm đẹp da: BS lưu ý cách dùng sai gây ngộ độc tế bào - Ảnh 1.

Bác sĩ Tùy khuyến cáo không dùng lá trầu không để đắp mặt sẽ rất nguy hiểm cho da.

Bác sĩ Ths.BS Thân Trọng Tùy, Khoa nghiên cứu và ứng dụng công nghệ tế bào gốc (Bệnh viện Da liễu Trung ương) cho hay thời gian gần đây khoa tiếp nhận khá nhiều trường hợp gặp biến chứng do đắp lá trầu không tại nhà.

Có những bệnh nhân gặp tổn thương gặp biến chứng rất nặng gây mất sắc tố rất khó hồi phục do tế bào da bị nhiễm độc nặng. Một số bệnh nhân có tổn thương tăng sắc tố da đan xen với mất sắc tố khiến cho da loang lổ.

Với những bệnh nhân gặp biến chứng này sẽ được điều trị phục hồi tái tạo lại da. Quá trình điều trị thường sẽ phải kéo dài khả năng phục hồi như ban đầu rất khó khăn do các tế bào sắc tố bị ngộ độc mất chức năng.

Có thể gây nhiễm độc, tổn thương không phục hồi

Trầu không là một loại lá khá phổ biến trong dân gian, tuy nhiên không nên tùy tiện dùng. Việc dùng không đúng sẽ khiến cho tế bào da bị nhiễm độc gây ra những tổn thương khó phục hồi (tăng hoặc giảm sắc tố).

Bác sĩ Tùy khuyến cáo: "Khi dùng lá trầu không đắp mặt trị mụn, nám tỷ lệ thành công rất hạn chế nguy cơ biến chứng lại rất cao. Hiện nay, lá trầu không chưa được khoa học chứng minh có khả năng trị mụn, đẹp da.

Trong lá trầu không còn tồn tại một số chất gây độc cho tế bào và có khả năng oxy hóa khá mạnh gây hại cho da".

Theo bác sĩ Tùy ngoài việc dùng lá trầu không làm đẹp, chị em cũng cần lưu ý tới việc dùng lá trà xanh. Khi sử dụng các loại lá trong dân gian đa phần chúng ta không biết được liều lượng, thời gian an toàn sẽ rất nguy hiểm.

Ngay cả việc sử dụng sản phẩm làm từ tự nhiên chị em cũng cần phải lưu ý có rõ nguồn gốc, có bằng chứng hiệu quả sử dụng. Không nên chạy theo thị hiếu sử dụng những sản phẩm không an toàn, gây ra biến chứng khó lường.

Để có làn da khỏe đẹp, theo bác sĩ Tùy thì da cũng như cơ thể con người đòi hỏi có sự hô hấp, dinh dưỡng, chăm sóc thường xuyên không có một sản phẩm nào có thể giúp trẻ hóa ngay lập tức. Cần phải chăm sóc da ngay từ những giai đoạn sớm bắt đầu lão hóa, láo hóa sẽ chậm đi.

Khi có vấn đề về da cần phải phải đi khám chuyên khoa da liễu ngay. Tuyệt đối không sử dụng các loại cỏ cây theo lời truyền miệng.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại