Nhật phàn nàn chuyện lính đồn trú Mỹ làm lây lan COVID-19

Bình Giang |

Ngày 6/1, Ngoại trưởng Nhật Bản Yoshimasa Hayashi thúc giục Mỹ cân nhắc hạn chế binh lính Mỹ đi lại ở Nhật Bản vì số ca mắc COVID-19 tăng mạnh trong các căn cứ của Mỹ và những khu dân cư xung quanh.

Hai quân nhân Mỹ đi cạnh chiếc trực thăng vận tải C-130 trong căn cứ quân sự Yokota, Nhật Bản. (Ảnh: Reuters)

Hai quân nhân Mỹ đi cạnh chiếc trực thăng vận tải C-130 trong căn cứ quân sự Yokota, Nhật Bản. (Ảnh: Reuters)

Đề nghị được gửi đến Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken sau khi dịch bệnh lây lan nhanh chóng ở tỉnh Okinawa, nơi Mỹ đang duy trì hầu hết lực lượng đồn trú ở Nhật Bản.

Thống đốc của tỉnh cho rằng tình hình lây lan dịch bệnh trong cộng đồng địa phương bắt nguồn từ những chùm ca bệnh trong binh lính Mỹ.

Okinawa sẽ đề xuất chính phủ trung ương cho phép áp dụng các biện pháp hạn chế dịch bệnh mới, sau khi tỉnh này ghi nhận 623 ca mắc chỉ riêng trong ngày 5/1, gần gấp ba con số của ngày hôm trước.

Lực lượng Mỹ ở Nhật Bản nói rằng họ đang thực hiện các biện pháp giảm nhẹ để ngăn chặn virus lây lan, bao gồm yêu cầu quân nhân Mỹ đeo khẩu trang khi ra khỏi căn cứ và xét nghiệm chặt chẽ hơn.

Trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ, Ngoại trưởng Hayashi “mạnh mẽ đề xuất việc tăng cường các biện pháp ngăn chặn tình hình dịch bệnh mở rộng”, Bộ Ngoại giao Nhật cho biết trong một thông cáo.

Ông Hayashi kêu gọi ông Blinken “cân nhắc hạn chế binh lính Mỹ ra ngoài để giảm bớt lo ngại của người dân địa phương, trong bối cảnh COVID-19 lây lan nhanh trong lực lượng Mỹ ở Nhật Bản”, thông cáo cho biết.

Hơn 400 ca COVID-19 được phát hiện trong các căn cứ quân sự của Mỹ ở Okinawa trong ngày 4/1, Chính phủ Nhật cho biết.

Nhật đã dừng nhập cảnh với hầu hết người nước ngoài kể từ tháng 11 năm ngoái, sau khi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đưa Omicron vào nhóm biến chủng virus gây quan ngại. Nhưng quân đội Mỹ vẫn có thể đưa quân ra vào Nhật Bản theo cơ chế cách ly và xét nghiệm riêng.

Thống đốc Okinawa Denny Tamaki chỉ trích quân đội Mỹ không tuân thủ các biện pháp phòng dịch nghiêm khắc của Nhật đối với những người vào từ bên ngoài. Tháng trước, ông Hayashi bày tỏ “rất lấy làm tiếc” với tư lệnh lực lượng Mỹ về tình trạng gia tăng số ca mắc.

Ông Hayashi sau đó nói rằng quân đội Mỹ không tuân thủ chính sách xét nghiệm của Nhật đối với những người mới vào, và yêu cầu họ cách ly 2 tuần.

Từ lúc có phàn nàn đó, binh lính Mỹ giờ phải xét nghiệm trong vòng 24 giờ đồng hồ sau khi đến nơi, Chính phủ Nhật cho biết.

Số ca mắc COVID-19 ở Nhật vẫn ở mức tương đối thấp, với khoảng 2.600 ca mắc được ghi nhận trên cả nước ngày 5/1, nhưng đang trên đà tăng. Hôm qua là lần đầu tiên Nhật Bản có hơn 2.000 ca mới kể từ tháng 10 năm ngoái.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại