Nhật Bản tự tin thừa khả năng bắn hạ "tên lửa chống hạm tốt nhất thế giới" của Trung Quốc

Nam Đồng |

Lực lượng phòng vệ Nhật Bản vừa chính thức tiếp nhận tổ hợp tên lửa phòng không Type 03 Chu-SAM vào biên chế chiến đấu.

Hệ thống tên lửa phòng không tầm trung tiên tiến Type 03 Chu-SAM (còn gọi là SAM-4) của Nhật Bản do Mitsubishi Electric (phụ trách radar, tên lửa, thiết bị điện tử) liên kết với Kato Works (khung gầm) thiết kế, nhà thầu sản xuất là Tập đoàn Công nghiệp nặng Mitsubishi (MHI - Mitsubishi Heavy Industries).

Chu-SAM được cho là tiếp thu nhiều công nghệ từ tổ hợp ESSM của Mỹ, nó có khả năng triển khai từ cả bệ phóng nghiêng lẫn bệ phóng thẳng đứng.

Hiện tại thông số kỹ thuật của Chu-SAM vẫn được giữ kín, chỉ biết rằng đạn tên lửa có chiều dài 4,9 m; đường kính thân ước chừng 0,32 m; trọng lượng khoảng 570 kg và mang theo đầu đạn nổ phá mảnh nặng 73 kg. 

Trong các cuộc thử nghiệm, Chu-SAM đã chứng tỏ năng lực rất đáng nể khi đánh chặn thành công bia bay tốc độ cao GQM-163 Coyote.

Nhật Bản tự tin thừa khả năng bắn hạ tên lửa chống hạm tốt nhất thế giới của Trung Quốc - Ảnh 1.

Đạn tên lửa phòng không Type 03 Chu-SAM được phóng đi trong một cuộc thử nghiệm

Có một điều đáng chú ý, đó là bia bay GQM-163 Coyote theo nhiều chuyên gia quân sự nhận định rằng chính là nguyên mẫu thiết kế của tên lửa chống hạm siêu thanh YJ-12 đang phục vụ trong biên chế Quân đội Trung Quốc, giới chức quốc phòng Bắc Kinh còn phô trương rằng đây là "tên lửa chống hạm tốt nhất thế giới".

So sánh giữa YJ-12 với GQM-163 Coyote thì thậm chí bia bay của Mỹ còn tỏ ra khó đánh chặn hơn nhiều, do sở hữu kích thước gọn đi kèm độ linh hoạt tốt hơn. 

Cụ thể, GQM-163 có chiều dài 5,62 m; đường kính thân 0,35 m (con số này ở YJ-12 là 6,3 m và 0,765 m), tốc độ tối đa đạt Mach 4 ở trần bay 16.000 m, hoặc Mach 2,6 khi bay bám biển ở độ cao 5 - 10 m (YJ-12 chỉ đạt Mach 2 khi bay thấp và bị đánh giá là không hạ được xuống dưới 10 m).

Nhật Bản tự tin thừa khả năng bắn hạ tên lửa chống hạm tốt nhất thế giới của Trung Quốc - Ảnh 2.

Bia bay tốc độ cao Orbital Sciences GQM-163 Coyote - Nguyên mẫu thiết kế của YJ-12

Bằng việc đưa hệ thống tên lửa đánh chặn tối tân Type 03 Chu-SAM vào trực chiến, Nhật Bản đã có trong tay một vũ khí lợi hại để chống lại các đòn tập kích đường không từ đối phương. 

Dự kiến trong thời gian tới, khi được tích hợp lên tàu hải quân (triển khai từ bệ phóng thẳng đứng Mk 41 tương tự RIM-162 ESSM), nó thừa khả năng vô hiệu hóa tất cả các loại tên lửa chống hạm tốt nhất hiện nay của Trung Quốc.

Bộ đôi tên lửa phòng không Type 03 Chu-SAM kết hợp với tên lửa chống hạm siêu thanh ASM-3 sẽ tạo ra cặp khiên - giáo cực kỳ đáng sợ của Quân đội Nhật Bản, giúp xóa nhòa ưu thế về số lượng đang nghiêng hẳn về phía Bắc Kinh.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại