Nhân chứng thay đổi lời khai, Đường Nhuệ bị truy tố tội 'Cố ý gây thương tích'

Hoàng Long |

Sau khi bị khởi tố với 2 tội danh “Cố ý gây thương tích” và “Huỷ hoại tài sản”, mới đây Đường “Nhuệ” sẽ tiếp tục bị truy tố với tội danh “Cố ý gây thương tích” trong vụ việc đánh người ngay giữa trụ sở Công an phường. Mấu chốt của lần truy tố này là người làm chứng đã thừa nhận chứng kiến vụ việc Đường "Nhuệ" đánh người.

Ngày 4/7, nguồn tin của Tiền Phong cho biết, VKSND thành phố Thái Bình vừa hoàn tất cáo trạng, truy tố "Đường Nhuệ" (tên thật là Nguyễn Xuân Đường, SN 1971, trú số nhà 366 đường Lê Quí Đôn, phường Kỳ Bá, thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình) về tội "Cố ý gây thương tích". Ông Đường bị cáo buộc đã đánh người giữa trụ sở Công an phường Trần Lãm (thành phố Thái Bình) vào năm 2014.

Căn cứ kết quả điều tra, vụ việc được khởi tố theo quy định tại điểm đ, khoản 2, Điều 134 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017. Bị hại trong vụ án này là anh Mai Thế Duy (32 tuổi, trú tại phường Trần Lãm, thành phố Thái Bình).

Theo cáo trạng , khoảng 8h ngày 18/11/2014, tại phòng tiếp dân của trụ sở Công an phường Trần Lãm, "Đường Nhuệ" và bà Đinh Thị Lý (56 tuổi, trú tại phường Trần Lãm) xảy ra cãi vã, Đường Nhuệ đã dùng tay phải quàng qua cổ bà Lý.

Thấy vậy, anh Mai Thế Duy là con trai bà Lý can ngăn thì bị Đường dùng tay trái đánh vào vùng mặt bên phải của anh Duy, làm anh này bị gãy xương hàm dưới bên phải, tỷ lệ tổn thương cơ thể do thương tích gây ra là 15%.

Nhân chứng thay đổi lời khai, Đường Nhuệ bị truy tố tội Cố ý gây thương tích - Ảnh 1.

Mẹ con anh Mai Thế Duy tố cao Đường "Nhuệ" đánh người ngay giữa trụ sở công an phường - Ảnh: Hoàng Long.

Cơ quan chức năng xác định, Đường không có mâu thuẫn với anh Duy, nhưng tại trụ sở Công an phường Trần Lãm, trong giờ hành chính, khi anh Duy can ngăn Đường và bà Lý cãi nhau, Đường đã đánh gây thương tích cho anh Duy. Hành vi này của Đường thể hiện sự coi thường pháp luật và tính chất côn đồ.

Mấu chốt của việc truy tố được xác định là do nhân chứng là bà Nguyễn Thị Thanh G (40 tuổi, trú thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An) đã thay đổi lời khai, thừa nhận trước đây đã có những lời khai không đúng sự thật liên quan vụ việc, đồng thời cho biết chứng kiến sự việc Đường "Nhuệ" đã đánh anh Duy.

Trước đây, khi mẹ con bà Lý có đơn tố cáo Đường "Nhuệ", bà G khai trong thời gian năm 2014, 2015 khoảng 7 giờ 10 phút ngày 18/11/2014, bà và bà Lý có đến trụ sở Công an phường Trần Lãm để giải quyết vấn đề xin việc cho cháu bà G. Đặc biệt, bà G khai tại phòng tiếp công dân Công an phường Trần Lãm không có ai đánh anh Mai Thế Duy.

Tuy nhiên, biên bản ghi lời khai và tự khai các ngày gần đây là ngày 14, 27/4/2020 và ngày 15, 26/5/2020, bà G đã khai lại với nội dung trái ngược trước đó.

Theo bà G: Khoảng 7 giờ 10 phút ngày 18/11/2014, bà cùng Nguyễn Xuân B (anh trai của vợ Đường Nhuệ), bà Lý và anh Duy đến trụ sở Công an phường Trần Lãm để giải quyết việc bà nhờ bà Lý xin việc cho cháu mình. Khi đến nơi, do Công an phường đang họp ở tầng 2, mọi người vào phòng tiếp dân ở tầng 1 ngồi.

Khoảng 10 phút sau thì Đường Nhuệ đến, đi vào phòng tiếp dân, sau đó giữa Đường và bà Lý xảy ra việc cãi nhau. Đường dùng tay phải quàng cổ bà Lý, anh Duy đứng dậy can ngăn thì bị Đường dùng tay trái đánh một nhát vào vùng mặt bên phải.

Thấy vậy bà G can ngăn và Đường Nhuệ đi về. Bà G cũng cho biết thêm, do ở nơi khác đến và có tâm lý sợ hãi nên trước đây đã khai không đúng sự thật. Lời khai này trùng khớp với lời khai của bị hại là anh Mai Thế Duy.

Nhân chứng thay đổi lời khai, Đường Nhuệ bị truy tố tội Cố ý gây thương tích - Ảnh 2.

Vợ chồng "đại ca" Đường "Nhuệ" đều đang bị tạm giam vì hành vi xã hội đen - Ảnh: CTV.

Liên quan đến vụ việc này, sau khi mẹ con bà Lý có đơn tố cáo , Cơ quan CSĐT, Công an thành phố Thái Bình đã ra quyết định khởi tố vụ án Cố ý gây thương tích xảy ra hồi tháng 11/2014, tại trụ sở Công an phường Trần Lãm (thành phố Thái Bình), sau đó lại ra quyết định tạm đình chỉ điều tra với lý do hết thời hạn điều tra.

Sau khi vụ việc Đường "Nhuệ" vỡ lở, đến ngày 21/4/2020, Cơ quan CSĐT, Công an thành phố Thái Bình ra quyết định phục hồi điều tra vụ án nêu trên. Ngày 22/4, Cơ quan CSĐT Công an thành phố Thái Bình ra quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Xuân Đường.

Cũng theo cáo trạng truy tố này, bị can Đường "Nhuệ" không có tiền án, tiền sự. Năm 1992, Đường có hành vi gây rối trật tự công cộng sau đó được đình chỉ miễn trách nhiệm hình sự.

Ngày 19/3/2020 bị Công an thành phố Thái Bình ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính, xử phạt bằng hình thức phạt tiền 2,5 triệu đồng, do khoảng 9h30 phút ngày 13/2/2020, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình đã có hành vi dùng tay trái tát vào mặt chị Phạm Thị Thu T (SN 1994, phường Hoàng Diệu, TP.Thái Bình).

Ngày 9/4/2020, Đường "Nhuệ" bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thái Bình khởi tố bị can về tội "Cố ý gây thương tích" trong vụ án "Cố ý gây thương tích", xảy ra ngày 30/3/2020 tại chính nhà Đường.

Ngày 22/4, Đường "Nhuệ" bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thái Bình khởi tố bị can về tội "Cưỡng đoạt tài sản".

Ngoài ra, như Tiền Phong đã thông tin, Đường "Nhuệ" còn bị Toà án cấp cao tại Hà Nội kiến nghị điều tra về tội danh "Huỷ hoại tài sản" và tội danh "Cho vay nặng lãi" trong vụ việc liên quan tới công ty lâm sản Lâm Quyết.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại