Nhận biết bệnh ung thư từ dấu hiệu bất thường của dạ dày và ruột: Bỏ qua sẽ gây nguy hiểm!

Hoàng Hương |

Nếu dạ dày hay ruột xuất hiện những dấu hiệu bất thường, bạn hãy cảnh giác đó có thể là dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư.

Ruột và dạ dày là 2 bộ phận rất nhạy cảm. Tất cả mọi thứ từ sự căng thẳng cho đến các món ăn được chế biến từ hải sản đều có thể khiến chúng phản ứng ngay lập tức.

Nhưng thật may mắn, trong mọi trường hợp, mọi thứ sẽ được giải quyết êm đẹp bằng cách bạn phải chạy vào nhà vệ sinh thường xuyên hơn mà không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe.

"Nếu nó kéo dài một hoặc hai ngày, bạn sẽ không phải lo lắng gì cả", bác sĩ y khoa Eric Esrailian, trưởng phòng Phân loại Bệnh tiêu hóa tại Trường Y khoa Geffen của UCLA (Mỹ) cho biết.

Đặc biệt, nếu bạn bị căng thẳng, đi du lịch hay vừa bắt đầu uống một loại thuốc mới, tất cả đều có thể dẫn tới cơn bụng hoặc kích ứng ruột. Nên bạn đừng quá lo lắng.

"Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn nên mặc kệ dạ dày dù có thể không liên quan đến nó", bác sĩ Esrailian nói.

Mặt khác, có rất nhiều trường hợp khi dạ dày có vấn đề, bạn phải đi khám bác sĩ ngay lập tức, thậm chí còn phải nhập viện cấp cứu, Esrailian nói.

Dưới đây là 6 dấu hiệu bất thường ở dạ dày dưới đây bạn cần lưu ý.

Nhận biết bệnh ung thư từ dấu hiệu bất thường của dạ dày và ruột: Bỏ qua sẽ gây nguy hiểm! - Ảnh 1.

1. Các triệu chứng kéo dài liên tục

Bạn cần phải chú ý điều quan trọng nhất chính là sự thay đổi liên tục tình trạng dạ dày, cho dù đó là khí, kích ứng dạ dày, hoặc đau ruột thừa.

"Nếu chưa từng gặp vấn đề gì trước đây và trong vài ngày trở lại đây cảm thấy khó chịu, bạn nên đi khám cẩn thận ", bác sĩ Esrailian khuyến cáo.

2. Đau vùng bụng

Nếu tự nhiên đau vùng bụng trong một khoảng thời gian ngắn, bạn không nên lo lắng. Nhưng nếu thấy triệu chứng này kèm theo các dấu hiệu cảnh báo khác, bạn nên đến gặp bác sĩ.

"Các triệu chứng này bao gồm giảm cân không rõ nguyên nhân, khó nuốt, hoặc trong phân có máu".

Danh sách các triệu chứng cảnh báo nguy cơ những căn bệnh tiềm ẩn, có thể từ bệnh trĩ cho đến ung thư.

3. Máu trong phân

Vô tình thấy giấy vệ sinh dính máu mỗi lần đi "nặng", bạn hãy bình tĩnh vì nhiều trường hợp không đáng sợ như bạn nghĩ.

"Nếu bạn còn trẻ tuổi và phải "vật lộn" trong quá trình đại tiện, đó có thể là vết rách nhỏ trong mô của ống hậu môn. Nhưng nếu đã lớn tuổi và chưa từng xuất hiện dấu hiệu máu trong phân, chắc chắn có chuyện nghiêm trọng hơn xảy ra".

Nhận biết bệnh ung thư từ dấu hiệu bất thường của dạ dày và ruột: Bỏ qua sẽ gây nguy hiểm! - Ảnh 2.

4. Đau đớn

Nếu cảm thấy những cơn đau ở phần ruột trong thời gian ngắn, bạn cũng không nên sợ. Nhưng phát hiện những cơn đau đó kéo dài trong cùng một vị trí hàng ngày hoặc vài ngày một lần - và đặc biệt là nếu cơn đau trở nên tồi tệ hơn, đó là một dấu hiệu nguy hiểm.

"Rõ ràng nếu cơn đau trầm trọng hoặc dữ dội, bạn cần đến phòng cấp cứu".

Bác sĩ Esrailian giải thích có 2 trường hợp xảy ra đó là viêm ruột thừa(nếu cơn đau ở "góc dưới bên phải" của bụng) và rắc rối bàng quang (góc trên bên phải).

5. Đau bụng khi đi ngủ

Vào buổi đêm, dù bạn đã đi ngủ nhưng dạ dày vẫn không chịu yên? Bác sĩ Esrailian cho rằng đó rất có thể là dấu hiệu của trào ngược dịch vị dạ dày.

"Những gì chúng ta gọi là rối loạn chức năng như hội chứng ruột kích thích, cũng hoàn toàn có thể xảy ra vào ban đêm, khiến bạn không ngủ ngon giấc. Và bạn nên đi khám bác sĩ ngay cả khi chỉ bị mất ngủ vì tình trạng này".

6. "Nguy cơ cao" mắc các bệnh liên quan tới ruột

"Hút thuốc làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư, không chỉ riêng ung thư phổi. Vì vậy, nếu hút thuốc, bạn sẽ tăng rủi ro mắc bệnh ung thư", bác sĩ Esraulian giải thích.

Tương tự như vậy, nếu gia đình có tiền sử bị ung thư đại trực tràng hoặc các bệnh về đường tiêu hóa khác, bạn cũng có khả năng cực cao mắc các bệnh liên quan đến dạ dày, ruột.

Nếu những vấn đề rắc rối ở đường ruột kéo dài thường xuyên, liên tục, đừng quên đi khám bác sĩ chuyên khoa.

* Theo Prevention

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại