Nhà nào hay đun nước bằng ấm điện phải cẩn thận: Dùng càng lâu càng hại sức khoẻ

Lam Phương |

Nhiều người thích sử dụng ấm đun nước điện vì đun nước rất nhanh, sạch sẽ lại dễ sử dụng.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại ấm đun nước điện với mẫu mã đa dạng và giá cả chênh lệch, thậm chí chỉ cần bỏ ra vài chục nghìn là đã có thể mua được một chiếc. Tuy nhiên, những chiếc ấm này có thực sự an toàn và đun nước từ những chiếc ấm này liệu có ảnh hưởng đến sức khỏe?

Nhà nào hay đun nước bằng ấm điện phải cẩn thận: Dùng càng lâu càng hại sức khoẻ- Ảnh 1.

Những chiếc ấm giá rẻ không chỉ kém bền mà trong quá trình đun nước còn có thể giải phóng Mangan (Mn). Mặc dù cơ thể chúng ta cũng hấp thụ Mangan từ thực phẩm hằng ngày nhưng nếu hàm lượng Mangan trong cơ thể tích tụ lâu dài và vượt mức cho phép thì có thể gây hại thần kinh và ung thư.

Cụ thể, nếu lượng Mangan quá cao, cơ thể có thể xuất hiện các triệu chứng như: Chóng mặt, đau đầu, mệt mỏi, suy giảm trí nhớ. Tình trạng nặng hơn có thể dẫn đến loãng xương.

Nhà nào hay đun nước bằng ấm điện phải cẩn thận: Dùng càng lâu càng hại sức khoẻ- Ảnh 2.

Song, nếu bạn dùng loại làm từ thép không gỉ 304 - vật liệu thường dùng trong ấm điện cao cấp thì hầu như không giải phóng kim loại nặng khi đun nước. Ngược lại, chính các loại ấm không rõ nguồn gốc hoặc làm từ vật liệu kém chất lượng có thể gây ra hiện tượng rò rỉ Mangan và các chất độc hại khác, đặc biệt khi sử dụng trong thời gian dài.

Vì vậy, hãy tránh sử dụng những chiếc ấm đun nước điện giá rẻ, đặc biệt là hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ. Nước đun từ những chiếc ấm này có thể chứa các chất độc hại và gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Nhà nào hay đun nước bằng ấm điện phải cẩn thận: Dùng càng lâu càng hại sức khoẻ- Ảnh 3.

Ngoài ra, nhiều gia đình sử dụng ấm điện trong nhiều năm nhưng không hề biết rằng việc không vệ sinh định kỳ có thể làm giảm hiệu quả đun nước và tiềm ẩn nguy cơ với sức khỏe.

Nước đọng dưới đáy ấm lâu ngày không được làm sạch sẽ tạo thành một lớp cặn dày, vừa gây tiêu hao điện năng, vừa làm nước đun không đạt độ sôi mong muốn. Các mảng bám này cũng có thể chứa vi khuẩn, ảnh hưởng đến chất lượng nước uống hoặc thậm chí gây ngộ độc nếu cặn quá bẩn và nhiều.

Nhà nào hay đun nước bằng ấm điện phải cẩn thận: Dùng càng lâu càng hại sức khoẻ- Ảnh 4.

Vậy nên để đảm bảo sức khỏe và kéo dài tuổi thọ của ấm điện, bạn nên chọn và sử dụng ấm siêu tốc theo những tiêu chí sau:

- Chọn loại ấm có chất liệu tốt, ví dụ như thép không gỉ 304 hoặc nhựa chịu nhiệt cao cấp.

- Kiểm tra các chứng nhận an toàn khi mua hàng. 

- Không đun nước liên tục nhiều lần, tránh tình trạng nước đọng lại trong ấm gây ra hiện tượng tái nhiễm bẩn. 

- Không để nước vượt quá mực nước tối đa quy định trên ấm để tránh rò rỉ hoặc làm hỏng bộ phận điện.  

Nguồn: Aboluowang


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại