Nguyên nhân khiến hơn 2.000 con chim chết “bất đắc kỳ tử” bên hồ

Phong Linh |

Tại Ấn Độ, các nhà chức trách bang Rajasthan đang đau đầu trước tình trạng hơn 2.000 con chim chết la liệt ở hồ nội địa lớn nhất Ấn Độ.

Người dân địa phương phát hiện xác chim chết dọc theo bờ hồ Sambhar Salt ở bang phía tây bắc Rajasthan, Arun Prasad, Giám đốc bảo tồn rừng của bang, nói với CNN.

Nguyên nhân khiến hơn 2.000 con chim chết “bất đắc kỳ tử” bên hồ - Ảnh 1.

Xác chim chết dọc theo bờ hồ Sambhar Salt, Ấn Độ.

Sau khi nhận tin báo từ người dân, các nhà chức trách ước tính có hơn 2.400 con chim chết, bao gồm 20 loài chim di cư kéo tới hồ mỗi năm. Ông Prasad cho biết chim di cư thường di chuyển theo "đường bay Trung Á", qua những vùng đất như Siberia, Mông Cổ, Iran và Afghanistan.

CNN công bố hình ảnh xác chim rải rác khắp khu vực rộng lớn cạnh hồ với tổng diện tích lên tới 190 km2. Cho đến nay, các nhà chức trách động vật hoang dã vẫn chưa xác định được nguyên nhân cái chết. Nhưng một khả năng là nồng độ muối và kiềm cao trong nước, trong khu vực sản xuất muối, theo Ashutosh Arora, một quan chức cấp cao của Cục Chăn nuôi của bang.

Ashok Sharma, đồng giám đốc Trung tâm chẩn đoán bệnh, cho biết mẫu vật đã được đưa đi phân tích tại phòng thí nghiệm ở trung tâm bang Madhya Pradesh. "Tại thời điểm này, chúng tôi nghi ngờ có độc tính và độ mặn cao trong nước hồ. Chúng tôi sẽ cung cấp thêm thông tin chi tiết khi có kết quả điều tra chính xác vào cuối tuần này".

Hồ được coi là quá mặn đối với nhiều loài, nhưng các trang web du lịch địa phương nói rằng đây là nơi tụ tập phổ biến của chim hồng hạc, cò, chim nhạn, cá đuối đỏ, cà kheo cánh đen, sâm cầm.

Nhà chức trách chưa rõ những loài nào bị ảnh hưởng. Các công nhân môi trường phải gom xác chim bỏ lên thùng xe tải và chôn chung trong một hố lớn. Prasad cho biết những cái chết hàng loạt dường như không phải là do bệnh tật vì những con chim địa phương đang tiếp tục tìm kiếm thức ăn ở những vùng nước và vùng đất ngập nước gần đó.

"Chúng tôi tin rằng đó có thể là điều kiện thời tiết địa phương hoặc ô nhiễm nguồn nước", ông nói.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại