Nguy hiểm rình rập cuộc sống người đồng tính tị nạn ở Hy Lạp

TƯỜNG PHẠM |

Vào một buổi chiều tại quán cà phê Yiasemi ở Thủ đô Athens (Hy Lạp), Lawrence Alatrash - một người tị nạn Syria đồng tính nói với phóng viên về cuộc sống vất vả của mình. Để có tiền, anh đã bán dâm qua Grindr - ứng dụng hẹn hò phổ biến cho những người đồng tính.

Nguy hiểm rình rập cuộc sống người đồng tính tị nạn ở Hy Lạp - Ảnh 1.

Lawrence Alatrash đã bị 3 người đàn ông đánh đập, hãm hiếp ngay tại trung tâm Thủ đô Athens, Hy Lạp.

Bán dâm qua ứng dụng công nghệ

Grindr là ứng dụng hẹn hò phổ biến với hàng triệu người đồng tính nam, lưỡng tính và chuyển giới ở gần 200 quốc gia trên thế giới. 

Tuy nhiên, ứng dụng này bị cấm một phần hoặc hoàn toàn ở Iran, Ả-rập Xê-út, Indonesia và Thổ Nhĩ Kỳ - điểm trung chuyển những người tị nạn từ Trung Đông và Bắc Phi đến châu Âu. 

Lawrence Alatrash rời khỏi quê hương năm 2012, không chỉ vì cuộc nội chiến Syria đang bùng phát mà còn lo ngại an toàn vì khuynh hướng tình dục và giới tính của mình. 

Giờ đây, ở tuổi 25, Alatrash có quyền tự do công khai thể hiện bản thân mình.

Khi đến Hy Lạp, mẹ Alatrash vẫn chưa biết gì về khuynh hướng tình dục của con trai mình. 

Anh cảm thấy cô đơn và bắt đầu sử dụng Grindr để kết nối với những người đồng tính trong khu vực. 

Alatrash hẹn hò với một người đàn ông Hy Lạp nhưng mối quan hệ kết thúc sau đó hơn 1 năm. 

Mặc dù mối quan hệ kết thúc, nhưng Alatrash cảm thấy vui mừng “khi được tự do nắm tay, hôn một người đàn ông khác ở nơi công cộng”.

Vào tháng 5-2017, Alatrash xin tị nạn ở Hy Lạp. Hơn một năm sau đó, anh bắt đầu làm việc bán thời gian với tư cách là thông dịch viên Bộ phận Hỗ trợ pháp lý cho người tị nạn và nhận được những đồng tiền lương đầu tiên. 

Tuy nhiên, cuộc sống ở Thủ đô của Hy Lạp không dễ dàng. Mặc dù đã được cấp nhà ở và khoản tiền 150 euro/tháng nhưng số tiền đó không đủ để anh và mẹ trang trải cuộc sống.

Giải pháp nhanh nhất và dễ dàng nhất lúc này với Alatrash là quay trở lại con đường bán dâm. 

Ở tuổi 16, Alatrash đã bắt đầu bán dâm và tiếp tục công việc này trong thời gian sống ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, tiết kiệm tiền đến Hy Lạp. 

Thay vì thường xuyên đến các địa điểm bán dâm phổ biến, Alatrash sử dụng ứng dụng Grindr để tìm kiếm khách hàng tiềm năng. 

“Tôi đã từng đến Pedion tou Areos - một địa điểm bán dâm đồng tính được nhiều người biết đến nhưng ở đó rất nguy hiểm vào ban đêm. 

Chính vì vậy, tôi sử dụng ứng dụng Grindr và có thể kiếm được 150 euro/mỗi khách hàng, cao hơn nhiều so với giá 20 euro/khách hàng ở khu vực công cộng”, Alatrash nói.

Bế tắc và nguy hiểm

Theo Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR), hơn 1 triệu người tị nạn và người di cư từ các quốc gia ở Trung Đông và Bắc Phi đã vào châu Âu kể từ mùa hè năm 2015. 

Tuy nhiên, rất khó xác định số lượng người tị nạn thuộc cộng đồng LGBT vì lý do an toàn, nhiều người không dám tiết lộ giới tính thật. 

Trong cuộc khủng hoảng người tị nạn, rất nhiều người đã tìm đến con đường bán dâm để kiếm sống. 

Nhiều chuyện gia gọi đó là “giới tính sống còn” - thuật ngữ để mô tả tình huống mà người tị nạn buộc phải bán dâm để tồn tại.

Alatrash cho biết, ở Hy Lạp, nguy hiểm vẫn luôn rình rập người tị nạn đồng tính. Tháng 7-2018, một ngày sau khi mẹ anh rời Hy Lạp đến Hà Lan, cuộc sống của Alatrash bị đảo lộn. 

Khi đi bộ về nhà, anh bị 3 người đàn ông Syria đánh đập và cưỡng hiếp tàn bạo trên một con phố đông đúc ở trung tâm Thủ đô Athens. 

Từ đó, anh sợ khi phải ra khỏi nhà một mình. Alatrash mất ngủ do thường xuyên gặp ác mộng. 

Vài ngày sau khi bị hãm hiếp, một lái xe buýt hung hãn đuổi Alatrash ra khỏi xe chỉ vì anh mặc chiếc áo sơ mi hở ngực. Alatrash về nhà và muốn tìm đến cái chết vì bế tắc.

Cuối cùng, Alatrash đã có quyết định khó khăn nhất trong cuộc đời mình: Rời bỏ Athens đến Đức. “Tôi không còn cảm thấy an toàn ở đây. 

Đức là cơ hội để tôi bắt đầu cuộc sống mới. Berlin là thành phố thân thiện hơn với cộng đồng LGBT. 

Tôi sẽ theo đuổi đam mê của mình là mỹ thuật và xây dựng thương hiệu áo sơ mi có tên là Panic. Hy vọng một tương lai tươi sáng hơn”, Alatrash nói.

(Tổng hợp)

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại