Đuổi việc thầy giáo đồng tính, trường mẫu giáo bị dư luận Trung Quốc lên án kịch liệt

Chan |

Thầy giáo ở thành phố Thanh Đảo (tỉnh Sơn Đông) đã không thể ngờ được rằng, có ngày mình lại bị đuổi khỏi công việc tâm huyết đã gắn bó hơn 10 năm, chỉ vì vấn đề giới tính của bản thân.

Gần đây, mạng xã hội Weibo của Trung Quốc đã sục sôi về tin tức một thầy giáo ở thành phố Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông nước này "vô duyên vô cớ" bị đuổi việc chỉ vì tiết lộ mình là người đồng tính. 

Chỉ chưa đầy một ngày, hashtag "thầy giáo bị đuổi việc vì là người đồng tính" đã có hơn 12 triệu người quan tâm và nhiều cư dân mạng cũng để lại bình luận thể hiện sự bất bình đối với sự việc.

Đuổi việc thầy giáo đồng tính, trường mẫu giáo bị dư luận Trung Quốc lên án kịch liệt - Ảnh 1.

Dòng hashtag "thầy giáo bị đuổi việc vì là người đồng tính" thu hút sự quan tâm của đông đảo netizen Trung Quốc.

Theo tờ Sina đưa tin, thầy giáo Minh Giác (tên nhân vật đã được thay đổi), 31 tuổi, người tỉnh Sơn Đông đã có kinh nghiệm nhiều năm ở lĩnh vực giáo dục mầm non. 

Vào tháng 9 năm 2017, một nhà đầu tư đã tìm đến và đề nghị thầy giáo Minh Giác cùng tham gia xây dựng một trường mẫu giáo tại thành phố Thanh Đảo, con trai của nhà đầu tư này trước đây cũng đã từng là học sinh của Minh Giác. 

Dự án này sẽ do nhà đầu tư bỏ vốn, một giáo viên khác chịu trách nhiệm chiêu sinh và thầy Minh Giác sẽ là lãnh đạo của trường học.

Thầy Minh Giác cho biết, thời kì mới thành lập khá khó khăn, từ việc lên kế hoạch cơ sở hạ tầng giáo dục, đào tạo đội ngũ giáo viên cho đến trang thiết bị dạy học; tất cả mọi thứ hoàn toàn bắt đầu từ con số 0. 

Trường mẫu giáo này còn có học phí thuộc top cao ở thành phố Thanh Đảo, cả tiền học và tiền ăn lên đến 5000 NDT/tháng (khoảng hơn 17 triệu VNĐ). 

Vì vậy, thầy giáo Minh Giác cũng đã phải bỏ ra rất nhiều công sức cho nó.

Tuy nhiên, ít ai biết thầy giáo Minh Giác là người thuộc cộng đồng LGBT, nên anh thường xuyên tích cực tham gia vào các hoạt động liên quan đến cộng đồng này. 

"Lúc tôi tiết lộ sự thật với mẹ mình, bà thậm chí còn không tin rằng trên đời này có người đồng tính. Vì vậy tôi muốn thường xuyên đưa bà đến tham gia để mẹ có thể hiểu thêm một chút."

Vào hôm 28/7/2018, ngày kỷ niệm 2 năm thành lập của CLB những người Đồng tính (Chi nhánh Lâm Nghi, Sơn Đông), Minh Giác nhận được lời mời và cũng đưa mẹ mình đến tham dự. 

Sau buổi lễ, anh đã đăng một bài viết chúc mừng ngày kỷ niệm này lên tài khoản MXH của mình và để chế độ dành riêng cho bạn bè xem.

Chỉ ngay hôm sau, thầy giáo Minh Giác bị người đầu tư gọi đến khiến trách về sự việc. 

Mặc dù anh cho biết mình đã tránh để các phụ huynh nhìn thấy bài đăng, nhưng không may một phụ huynh ở trường cũ mà anh từng dạy học lại tình cờ nhìn thấy và tố cáo chuyện này với nhà đầu tư. 

Nhà đầu tư này nói rằng việc anh công khai xu hướng tính dục của bản thân sẽ gây ảnh hưởng đến trường mẫu giáo, vì vậy họ quyết định sa thải Minh Giác.

Quá bất bình vì lý do đuổi việc này, ngày 19/9 vừa qua, thầy giáo Minh Giác đã đệ đơn khiếu nại lên Ủy ban xử lý tranh chấp lao động và nhân sự Thanh Đảo. 

Đồng thời, anh cũng đứng bên ngoài cơ quan này giơ cao tờ giấy với dòng chữ: "Tôi đã dạy những đứa trẻ phải luôn thành thật, vì vậy tôi không thể nào nói dối. Tôi là người đồng tính".

Đuổi việc thầy giáo đồng tính, trường mẫu giáo bị dư luận Trung Quốc lên án kịch liệt - Ảnh 2.

Hình ảnh thầy giáo Minh Giác giơ cao dòng chữ phản đối sự bất công mà mình phải chịu được chia sẻ rầm rộ trên Weibo.

"Lúc đầu tôi cũng đã rất do dự không biết có nên khiếu nại hay không, vì dù sao trường mẫu giáo này cũng do tôi góp công sáng lập, tôi không muốn những vấn đề này gây ảnh hưởng đến sự phát triển sau này của nó", Minh Giác nói. 

Tuy nhiên, thái độ cư xử kì thị của phía nhà đầu tư chính là lý do khiến anh đành phải quay lưng lại với ngôi trường mà mình dốc bao tâm huyết trong thời gian qua.

Mặc dù luật lao động của Trung Quốc hiện tại vẫn chưa có quy định rõ ràng về việc chống kì thị đối với khuynh hướng tình dục của người khác. 

Nhưng theo luật sư, lý do sa thải của phía trường mẫu giáo này đưa ra vẫn chưa đầy đủ. Việc thầy Minh Giác đăng tải bài viết liên quan đến đồng tính luyến ai trên MXH hoàn toàn không hề trái với bất cứ quy tắc nào.

Trên Weibo, rất nhiều người để lại bình luận phản đối hành động đuổi việc của nhà trường, đồng thời lên tiếng đứng về phía thầy Minh Giác:

"Khuynh hướng tình dục cá nhân chẳng liên quan gì đến trình độ giảng dạy của anh ấy cả".

"Cần phải đối với người đồng tính sự tôn trọng mà họ đáng nhận được"

"Trường học này thật quá đáng, người đồng tính thì có sao đâu chứ? Tôi ủng hộ thầy giáo khởi tố".

"Là mẹ của một học sinh tiểu học, tôi hoàn toàn cảm thấy không có vấn đề gì nếu thầy giáo của con tôi là người đồng tính".

"Bây giờ trường học này đã kì thị đối với thầy giáo, vậy nếu sau này con chúng ta là LGBT thì cũng bị họ đuổi học hay sao?"

Hồ sơ vụ việc đã được Uỷ ban xử lý tranh chấp lao động và nhân sự Thanh Đảo tạo lập vào ngày 27/9 và sẽ chính thức xét xử vào ngày 13/11 sắp tới.

(Theo Weibo, Sina, Sohu)

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại