Người Việt làm sạch facebook bằng cách nào?

Hoàng Anh Tú |

Trào lưu post tranh nghệ thuật để đẩy lùi tin xấu, tin tiêu cực trên FB cũng nhạt dần rồi bỏ lửng. Nhiều Facebooker trong số đó lại quay về với những bức xúc thường nhật.

Ai đó bảo với tôi rằng: Đấy! Thấy chưa? Đó là một trào lưu xuẩn ngốc. Của những kẻ rỗi hơi, ra cành ra vẻ quý tộc chơi tranh! Facebook làm sao mà sạch cho nổi với tính cách người Việt mình

Trước đó và cả sau này nữa, bao nhiêu phong trào hô hào làm sạch Facebook rồi cũng đã và sẽ như thế: Rộ lên rồi tắt. Chỉ có những dòng tin xấu, tin tiêu cực là trường tồn mãi với...newsfeed của chúng ta!

Thật chua chát khi thấy đó là sự thật hiển nhiên. Chua chát đến độ muốn đóng Facebook lại- Xa Rời Đám Đông Nhiễu Loạn!

Từ từ đã nào! Nghĩ tích cực thử coi! Rằng, sến tí, tại sao người ta luôn khóc lúc chào đời và mỉm cười khi nhắm mắt xuôi tay? Trái Đất 3/4 là nước sao chúng ta vẫn gọi là Trái Đất mà không gọi là Trái...Nước?

Có phải rằng sau tất cả, chúng ta ai cũng hướng về điều thiện lương, tốt đẹp không?

Người Việt làm sạch facebook bằng cách nào? - Ảnh 1.

Làm sạch Facebook hoá ra chẳng phải chỉ bằng những điều tốt đẹp, tử tế. Nó chỉ là những thứ mắt thấy tai nghe. Còn xiết bao những thứ chỉ nhìn thấy được bằng cảm nhận và thay đổi!

Tôi có cậu em MC Phan Anh làm sạch Facebook của cậu bằng việc lây lan sự tử tế. Tôi có những bản Tin Tốt Lành trên soha.vn phát ngày thứ 2-4-6.

Tôi có những người bạn bán đồ ăn và hoa trên Facebook luôn chia sẻ những bức ảnh người dùng tặng hoa cho nhau, người dùng đi ăn với nhau. Tất thảy đều rạng rỡ. Tất thảy đều hớn hở. Tất thảy đều tạo ra "nguy cơ lây nhiễm hạnh phúc".

Nhưng ai bảo thái độ phẫn nộ về Minh Béo, về các cô giáo trường mầm non Sen Vàng, về các quan chức đi xe biển xanh cúng bái đầu năm, những hủ tục cướp vợ, hủ tục cướp chiếu để mong sinh con trai... là tiêu cực?

Phẫn nộ với cái xấu cũng là một cách để làm sạch xã hội. Bày tỏ sự phẫn nộ trên Facebook cũng là cách để cảnh báo những ai chưa biết đến hậu quả của việc làm sai trái mà dừng tay lại.

Chỉ khi người ta bình thường hoá những thứ bất thường mới là đáng sợ. Bằng người ta biết phẫn nộ thì cuộc sống này sẽ tốt đẹp dần lên.

Người Việt làm sạch facebook bằng cách nào? - Ảnh 2.

Và cả những cảm xúc ít ỏi mà Facebook tạo ra cho người dùng: Yêu thích- Thích- Cười- Buồn- Giận dữ- Ngạc nhiên cũng là cách để người ta làm sạch Facebook này. Để phân nhóm tin tức theo cảm xúc- thái độ của từng người đọc với từng status.

Mỗi người đều có một quyền lực ngang nhau trong việc làm sạch Facebook này. Chừng nào người ta vô cảm với tất thảy chừng đó hãy đóng cửa Facebook lại. Vì khi đó mọi lòng tin đã chẳng còn nữa rồi!

Làm sạch Facebook cuối cùng chính là làm sạch môi trường sống của chính chúng ta.

Thế nên nếu bạn thích ngủ, ăn, chơi bên đống rác thì bạn có thể mặc kệ đi!

Còn nếu không muốn, bạn có thể tránh xa hoặc dọn dẹp đống rác ấy. Cách nào là tuỳ bạn. Chứ đừng chờ đợi ai đó, phong trào nào đó giúp bạn.

Thấy áo bẩn mà vẫn mặc không phải vì thế giới này toàn người mặc áo bẩn nên bạn phải mặc theo. Mà là bạn lười biếng việc giặt chiếc áo đó mà thôi!

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại