Người nhặt bé sơ sinh bỏ rơi trong chiếc giỏ ở Hà Nội: 'Tôi vừa sợ, vừa khóc vì hạnh phúc thấy bé còn sống'

BÍCH DƯƠNG |

"Khi cầm cái làn đưa ra chỗ bóng đèn sáng, tôi thấy một đứa trẻ sơ sinh nằm bên trong, đầu đứa bé động đậy, tôi hét toáng lên tiếng "trời ơi", rồi sau đó tôi lại khóc...", bà Phạm Thị Thanh nhớ lại.

Tối 27/9, người dân thôn Xâm Dương 1 (Ninh Sở, Thường Tín, Hà Nội) phát hiện một bé trai sơ sinh còn sống (khoảng 3 ngày tuổi) bọc trong chăn, áo mưa được đặt trong chiếc làn để tại trước cổng Trường mầm non Ninh Sở. Sự việc khiến dân làng bàn tán về đứa trẻ tội nghiệp bị bố mẹ bỏ rơi.

Người nhặt bé sơ sinh bỏ rơi trong chiếc giỏ ở Hà Nội: Tôi vừa sợ, vừa khóc vì hạnh phúc thấy bé còn sống - Ảnh 1.

Bà Phạm Thị Thanh kể lại sự việc khiến bà trải qua nhiều cảm xúc.

Là người đầu tiên phát hiện đứa trẻ bị bỏ rơi, bà Phạm Thị Thanh (thôn Xâm Dương 1, Ninh Sở) vẫn còn nhiều cảm xúc từ sợ hãi đến hạnh phúc phát khóc khi phát hiện đứa trẻ còn sống.

Bà Thanh kể, vào khoảng 20h45 ngày 27/9, như thường lệ, bà sang phía đối diện nhà mình là Trường mầm non Ninh Sở để dắt xe đạp về, vì nhà bà chật nên để xe đạp sang đó. Khi sang, bà phát hiện một chiếc làn được đặt ở cạnh cổng trường.

"Thấy lạ, tôi tự hỏi, vợ chồng thằng Duy để quên gì ở đây rồi (thường ngày xe ô tô nhà anh Duy để tạm bên trường học)", bà Thanh nhớ lại.

Người nhặt bé sơ sinh bỏ rơi trong chiếc giỏ ở Hà Nội: Tôi vừa sợ, vừa khóc vì hạnh phúc thấy bé còn sống - Ảnh 2.

Bé trai sơ sinh bị bỏ rơi được quấn trong chiếc chăn mỏng xanh đỏ.

Sau đó, bà cầm chiếc làn đựng vật gì đó nặng nặng bên trong ra ngoài chỗ đèn sáng. Bà hoảng hồn khi thấy một đứa trẻ sơ sinh được đậy bằng chiếc áo mưa bên ngoài, thấy động tĩnh, đứa trẻ tỉnh giấc.

"Cái đầu đứa bé ngọ nguậy làm tôi giật mình hét toáng lên một tiếng "trời ơi". Sau đó, người dân và người thân trong gia đình tôi ra xem sự việc", bà Thanh cho hay.

Đứa bé được đắp một chiếc áo mưa bên ngoài, bên trong được quấn một chiếc chăn mỏng màu xanh đỏ, bên trong chiếc giỏ là mảnh giấy với dòng chữ "Gia đình tôi không có khả năng nuôi bé, mong mọi người giúp đỡ".

Tất cả mọi người đều tròn mắt nhìn đứa bé trắng trẻo, bụ bẫm, không khóc quấy, ở rốn vẫn còn vết cắt nhau thai chưa rụng. Mọi người đoán bé được khoảng 3 ngày tuổi.

Người nhặt bé sơ sinh bỏ rơi trong chiếc giỏ ở Hà Nội: Tôi vừa sợ, vừa khóc vì hạnh phúc thấy bé còn sống - Ảnh 3.

Bé trai được phát hiện đặt trước cổng Trường mầm non Ninh Sở.

"Khi đó, cảm xúc của tôi lẫn lộn, ban đầu thì tôi hét toáng lên, sau thì tôi khóc lóc hạnh phúc như đối với con nhà tôi vậy. Thấy tôi khóc, mọi người nói, "khóc gì nữa, đứa bé còn sống mà", bà Thanh kể.

Sự việc được thông báo đến cơ quan chức năng của xã, bên cạnh lập biên bản sự việc, cháu bé cũng được đưa vào trạm y tế xã để uống sữa của một người mẹ mới đẻ.

Ông Lê Đăng Tuấn, cán bộ thương binh xã hội xã Ninh Sở cho biết, hiện tại cháu bé được chăm sóc rất chu đáo tại trạm y tế. Chính quyền xã sẽ phát loa rộng rãi đến người dân, để gia đình người thân cháu bé đến nhận.

Theo luật, sau 7 ngày không có gia đình cháu bé đến nhận, cơ quan chức năng sẽ xem xét gia đình nào có nhu cầu nhận nuôi cháu, đảm bảo đủ điều kiện về kinh tế, nhân thân... thì cơ quan chức năng sẽ làm các thủ tục để cho gia đình đó nhận nuôi.

Ông Tuấn cho biết, ngay sau khi người dân biết sự việc, đã có một số gia đình đến xin nhận nuôi cháu bé nhưng phải đợi sau thời gian 7 ngày mới có thể đưa ra kết quả cuối cùng.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại