Vụ mẹ đơn thân bị cần trục rơi trúng tử vong: Nhà thầu để xảy ra tai nạn thừa nhận chủ quan

Hoàng Đan |

Đại diện đơn vị thi công lắp đặt kính để xảy ra vụ rơi cần trục khiến bà mẹ đơn thân tử vong trên đường Lê Văn Lương (Hà Nội) đã nhận lỗi và chịu hoàn toàn trách nhiệm.

Nhà thầu thi công lắp kính thừa nhận chủ quan 

Tới chiều 28/9, lãnh đạo quận Thanh Xuân (Hà Nội) cho biết, quá trình khám nghiệm hiện trường vụ cần trục rơi xuống đường Lê Văn Lương khiến 1 người tử vong tối một ngày trước, cơ quan chức năng xác định, tại tầng 16 của công trình, bộ phận đối trọng của cần trục bên trái hệ thống Gondola bị tuột ra khỏi cần trục, đổ xuống sàn. 

Cần trục bên phải ở tình trạng bình thường, sàn thao tác bị đổ nghiêng phía bên trái xuống khu vực mặt ngoài tầng 5. 

Hiện Công an quận Thanh Xuân đang làm việc với chủ đầu tư, nhà thầu và tiếp tục thu thập tài liệu chứng cứ, làm rõ nguyên nhân vụ việc, xử lý những người liên quan theo quy định.

Vụ mẹ đơn thân bị cần trục rơi trúng tử vong: Nhà thầu để xảy ra tai nạn thừa nhận chủ quan - Ảnh 1.

Tòa nhà xảy ra vụ tai nạn.

Trong chiều 28/9, trao đổi với PV, một đại diện Công ty Cổ phần Thương mại và Phát triển Công nghệ Hà Nội mới DHP (được Công ty TNHH Sao Mai - chủ đầu tư công trình, ký hợp đồng thực hiện gói thầu thi công lắp đặt kính mặt ngoài tòa nhà trên đường Lê Văn Lương), cho biết doanh nghiệp này đang phối hợp với cơ quan chức năng giải quyết vụ việc. 

Vụ mẹ đơn thân bị cần trục rơi trúng tử vong: Nhà thầu để xảy ra tai nạn thừa nhận chủ quan - Ảnh 2.

Bộ phận đối trọng của hệ thống sàn treo Gondola phục vụ việc thi công hạng mục vách kính.

Theo vị này, sau khi xảy rasự cố, đơn vị đã khẩn trương đưa người bị thương đi cấp cứu, khắc phục hậu quả tai nạn đồng thời báo cáo chủ đầu tư, cơ quan chức năng... về vụ việc.

"Về trách nhiệm với các nạn nhân, chúng tôi đã cử người đến thăm hỏi và cam kết lo toàn bộ chi phí lễ tang, có trách nhiệm với gia đình người bị mất", vị đại diện nói.

Đại diện Công ty DHP thừa nhận việc xảy ra tai nạn chết người do lỗi của đơn vị đã chủ quan trong quá trình dịch chuyển thiết bị. Do vậy công ty chịu hoàn toàn trách nhiệm.

Vị này cho rằng, nguyên nhân cụ thể cũng như các vấn đề liên quan đến hệ thống sàn treo Gondola, doanh nghiệp đang phối hợp với cơ quan chức năng làm rõ, sẽ thông tin sau.

Lỗi nghiêm trọng 

Trao đổi với PV, GS. TS Nguyễn Văn Liên, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho rằng, trong xây dựng, đặc biệt với công trình cao tầng, các thiết bị phục vụ thi công đều có tiêu chuẩn cụ thể và phải kiểm định trước khi đi vào vận hành bởi các cơ quan, đơn vị chức năng.

Khởi tố vụ cần trục rơi trúng bà mẹ đơn thân ở Hà Nội

Chiều 28/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Thanh Xuân (Hà Nội) đã khởi tố vụ án "Vi phạm quy định về an toàn lao động, vệ sinh lao động, về an toàn ở nơi đông người", theo Điều 295 Bộ luật Hình sự, để điều tra làm rõ vụ cần trục sàn treo một tòa nhà trên đường Lê Văn Lương, rơi trúng người đi đường khiến 1 phụ nữ tử vong.

"Đối với hệ thống sàn làm việc chuyên dụng trên cao Gondola - phục vụ việc lắp vách kính - sau khi lắp đặt xong cần được đơn vị, cơ quan có chuyên môn kiểm định rồi mới sử dụng mà không thể làm tự ý, tùy tiện. GS Liên cho hay.

Nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng chia sẻ, tuy không trực tiếp theo dõi tại hiện trường nhưng qua hình ảnh báo chí đăng tải, ông nhận định đã có lỗi vi phạm an toàn lao động của công nhân tại công trình.

"Tôi không rõ hệ thống sàn treo Gondola ở đây được nhà thầu mua hay thuê thế nào, nhưng dùng chở người, vật liệu với công trình trên cao phải được kiểm định. Qua hình ảnh báo chí chụp có thể thấy rõ sự vi phạm của công nhân khi lắp đặt, sử dụng.

Ngoài ra, đối với việc thi công tòa nhà cao tầng gần đường phải có rào chắn, lưới, cảnh báo, bảo vệ... để đảm bảo an toàn cho người dân. Theo thông tin qua báo chí, công trường này thiếu nhiều thứ, do đó cơ quan chức năng cần kiểm tra, xử lý nghiêm", GS Liên nêu rõ.

Ông Nguyễn Quang Huy, Phó Chi cục trưởng Chi cục Giám định chất lượng công trình xây dựng (Sở Xây dựng Hà Nội) khẳng định, thiết bị sàn treo Gondola theo quy định phải kiểm định.

Về vụ việc xảy ra tối 27/9, theo ông Huy, chủ đầu tư phải chịu hoàn toàn trách nhiệm, từ đền bù thiệt hại, dừng công trình, phòng tránh tất cả các hiện tượng có thể xảy ra. Đồng thời, họ phải đợi đến khi phía công an điều tra, báo cáo xong rồi kết luận xem có được thi công không.

Vụ mẹ đơn thân bị cần trục rơi trúng tử vong: Nhà thầu để xảy ra tai nạn thừa nhận chủ quan - Ảnh 4.

Phần cần trục còn lại của sàn treo.

Liên quan đến vụ tai nạn lao động nói trên, lãnh đạo một công ty chuyên cung cấp hệ thống sàn treo Gondola ở Hà Nội cho hay, sàn treo Gondola là thiết bị nâng hạ rất an toàn, được sử dụng phổ biến trên thế giới nhưng dễ gây nguy hiểm nếu không được lắp đặt, sử dụng bởi các đơn vị uy tín chuyên nghiệp.

Qua các hình ảnh hiện trường được phóng viên cung cấp và nghiên cứu thiết bị sàn treo Gondola được lắp đặt tại các công trường khác, vị này nhận định, nguyên nhân gây rơi sàn treo là do hệ thống cần điều khiển cân bằng phía trên không được bắt ốc chặt, dẫn đến khi sàn treo hoạt động, hệ thống phía trên bung xuống gây tai nạn chết người.

Theo vị lãnh đạo, sàn treo Gondola hoạt động theo cơ chế nâng hạ theo trục thẳng đứng, phía trên có hệ thống đối trọng gồm 25 quả đối trọng, tổng trọng lượng 1.000 kg nhằm tạo cân bằng tránh lật.

Khi lắp đặt xong ban đầu sẽ có có cơ quan kiểm định chất lượng theo quy định kiểm tra. Nếu đảm bảo an toàn, cơ quan chuyên môn sẽ cấp giấy kiểm định đảm bảo an toàn sử dụng. Chỉ khi đó đơn vị sử dụng mới được phép vận hành.

"Tuy nhiên trong quá trình hoạt động sàn treo thường phải dịch chuyển vị trí, lúc này nếu không có đơn vị chuyên nghiệp lắp đặt lại mà chỉ do công nhân tự dịch chuyển sẽ dẫn đến hiện tượng lắp đặt sai sót.

Cụ thể như lắp đặt sai khoảng cách an toàn giữa các cần điều khiển, bắt thiếu bu-lông, không bỏ đối trọng hoặc bỏ thiếu đối trọng… và gây ra hậu quả rơi sàn treo vô cùng nguy hiểm", vị này nêu thêm.

Lãnh đạo đơn vị chuyên cho thuê sàn Gondola nhấn mạnh, thực tế tại các công trình có thuê sàn treo của đơn vị đều rất an toàn và chuyên nghiệp bởi thực hiện, tuân thủ nghiêm nguyên tắc sử dụng. 

Quá trình sử dụng, cứ đầu giờ sáng, đại diện ban giám sát an toàn của nhà thầu và đơn vị cho thuê, cùng kiểm tra song song hệ thống trên mái và dưới mặt đất. Sau khi kiểm tra, đảm bảo an toàn, công nhân mới được phép vận hành. 

Quá trình vận hành, nếu sàn treo gặp bất kỳ trục trặc dù là nhỏ nhất đều được yêu cầu dừng hoạt động để sửa chữa, đảm bảo an toàn tuyệt đối mới cho sử dụng.

"Nếu tất cả các đơn vị sử dụng sàn treo đều tuân thủ đúng nguyên tắc này thì chắc chắn sẽ không có tai nạn đáng tiếc nào xảy ra", vị này nêu thêm.

Thanh sắt rơi xuống đường giờ cao điểm đè trúng 3 xe máy, 1 phụ nữ tử vong

18h ngày 27/9, khi lắp kính trên tầng 7 tòa nhà, công nhân đã điều khiển để sàn thao tác xuống tầng 6. Lúc này, cần trục bên trái của Gondola tuột khỏi bộ phận đối trọng, rơi từ tầng 16 xuống mặt đường Lê Văn Lương.

Cần trục rơi trúng vào đầu chị Dương Thị Hằng (SN 1987, quê Bắc Ninh), đang điều khiển xe máy lưu thông trên đường. Vụ việc khiến người phụ nữ này tử vong tại chỗ.

Ngoài chị Hằng, cần trục rơi xuống đường còn va vào phần tay của ông Nguyễn Hùng Cường (SN 1956; Hà Nội) đang điều khiển xe máy lưu thông trên đường Lê Văn Lương hướng đi Láng Hạ.

Công ty cổ phần thương mại phát triển công nghệ Hà Nội mới DHP thi công lắp kính

Công trình xây dựng Trung tâm thương mại và văn phòng cho thuê (lô đất 4.6 đường Lê Văn Lương) do Công ty TNHH xuất nhập khẩu và đầu tư Sao Mai (địa chỉ: số 7/10/16 Kim Mã Thượng, phường Cống Vị, quận Ba Đình, Hà Nội) làm chủ đầu tư, nhà thầu phụ thi công lắp kính mặt ngoài là Công ty cổ phần thương mại phát triển công nghệ Hà Nội mới DHP (địa chỉ: tổ 3 Trần Phú - quận Hoàng Mai - Hà Nội).

Công trình có thiết kế 16 tầng nổi và 2 tầng hầm đã thi công xong phần thô và đang trong quá trình hoàn thiện, lắp kính mặt ngoài tòa nhà


Đọc tin tức mới nhất, xem tin thời sự nóng tại Soha. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline:
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên