Người khiếm thị thoát hiểm nhờ chó dẫn đường

Lê Du |

Bị mù bẩm sinh, người đàn ông cùng đồng nghiệp và con chó dẫn đường, đi bộ xuống từ tầng 78 ở Trung tâm Thương mại Thế giới trong vụ khủng bố 11/9/2001.

Người khiếm thị thoát hiểm nhờ chó dẫn đường - Ảnh 1.

Người chủ khiếm thị và con chó khôn ngoan thoát hiểm trong gang tấc vào ngày 11/9/2001.

Người chủ tự tin và con chó không sợ hãi đã đến nơi an toàn trước khi tòa nhà sụp đổ. Đây là một trong những câu chuyện thu hút nhất trong số nhiều câu chuyện thoát hiểm thành công trong buổi sáng kinh hoàng đó.

Vào ngày 11/9/2001, Michael Hingson đang ở văn phòng trên tầng 78 của Tháp Bắc thuộc Trung tâm Thương mại Thế giới. Ông đang chuẩn bị cho ngày làm việc thì đột nhiên nghe một tiếng nổ kinh hoàng. Tòa nhà rung chuyển và Hingson có cảm giác nó đang bị xê dịch.

Sau đó, David Frank, đồng nghiệp của Hingson, từ cửa sổ văn phòng nhìn thấy những ngọn lửa và một đám khói mù mịt bao quanh. Những mảnh vụn không ngừng rơi xuống khiến Frank càng lúc càng trở nên hoảng loạn. “Chúng ta phải ra khỏi đây ngay bây giờ!”. Thấy Hingson còn chần chừ, Frank hét lên: “Anh không biết gì đâu, bởi vì anh không thể nhìn thấy cảnh tượng này!”.

Trong khi đó, bạn đồng hành của Hingson, một con chó dẫn đường tên là Roselle, xuất hiện sau giấc ngủ ngắn bên dưới bàn làm việc của chủ nhân và chưa thể hiện bất kỳ phản ứng sợ hãi nào. Điều này truyền đạt cho Hingson rằng, tình thế chưa đến mức nguy hiểm, đủ để ông hướng dẫn nhân viên sơ tán một cách bình tĩnh và có trật tự.

Hingson có kiến thức tốt về các quy trình khẩn cấp của tòa nhà. Điều này rất quan trọng đối với ông, không chỉ với tư cách là Trưởng bộ phận kinh doanh máy tính của Tập đoàn Quantum ở New York, mà còn với tư cách người khiếm thị, không thể dựa vào bảng chỉ dẫn khi thoát hiểm.

Sau khi gọi cho vợ và thông báo ông cần phải sơ tán khỏi văn phòng do một vụ nổ, Hingson bình tĩnh bảo Frank hướng dẫn các nhân viên đi về phía cầu thang bộ chứ không phải thang máy.

Cả nhóm bắt đầu đi xuống 1.460 bậc thang từ tầng 78 và luôn phải nép mình nhường đường cho các nạn nhân bỏng vượt qua và cũng nhường cho những người lính cứu hỏa xông lên để chiến đấu với đám cháy phía trên họ.

Nhiều người lính đã vội vã tặng cho Roselle cái vuốt ve khi đi ngang qua và nó cũng thân thiện dụi đầu vào họ. Thật đáng thương, đó có thể là một trong những khoảnh khắc vui vẻ cuối cùng của những người lính can đảm.

Sự hoảng loạn phát sinh khi nhóm của Hingson xuống gần đến tầng 50. Frank dừng lại, hổn hển nói với mọi người rằng họ sẽ chết. Hingson cất giọng: “Ngưng lại đi, David! Nếu tôi và Roselle có thể xuống được những bậc thang này, thì các bạn cũng vậy”.

Sau đó, người mù cùng con chó đã giúp những người khác giữ bình tĩnh và họ hoàn toàn tin tưởng nhau. Những lời động viên của Hingson dành cho Roselle khi bước xuống từng bậc thang đã có sức cộng hưởng, tăng sức mạnh cho mọi người.

Cuối cùng, cả nhóm cũng đến được sảnh chính dưới tầng trệt. Tuy nhiên, các quan chức đã chỉ thị đám đông không được rời đi vì các mảnh vỡ nguy hiểm - bao gồm cả xác chết - vẫn đang bắn tung tóe xuống đường. Do đó, Hingson và những người khác hướng vào khu phức hợp trung tâm và tìm một lối khác để đi ra.

Cho đến khi ra được bên ngoài, mọi người mới nhận ra mức độ thiệt hại của Trung tâm Thương mại Thế giới trong vụ tấn công 11/9 khủng khiếp như thế nào. Lửa bao trùm ở tháp Nam, cũng như tháp phía Bắc. Sau đó, Hingson nghe tiếng ầm ầm mà ông mô tả như là âm thanh của cả “tàu chở hàng và thác nước”. Vào thời điểm này, tháp Nam đang sụp đổ.

Mọi người vội vã quay đầu chạy thục mạng. Hingson luôn dựa vào Roselle để vượt qua sự hỗn loạn này. Được một lúc, đột nhiên, Roselle dừng lại rồi chuyển sang hướng khác. Chó dẫn đường được huấn luyện để làm điều này khi gặp tình huống không an toàn.

Sau đó, Hingson cảm nhận một đường ray và nhận ra Roselle đã dẫn ông đến đầu một cầu thang. Đó là một ga tàu điện ngầm và khi bước lên khỏi, Hingson có thể hít thở không khí trong lành hơn.

Tháp Bắc bị đổ chỉ 10 phút sau khi Hingson và Roselle ra khỏi ga tàu điện ngầm, để lại những đám mây bụi và mảnh vỡ khổng lồ phía sau.

Người khiếm thị thoát hiểm nhờ chó dẫn đường - Ảnh 2.

Ông Michael Hingson và chó Roselle luôn bên nhau.

Mặc dù, Hingson đã có nhiều con chó dẫn đường trong suốt cuộc đời của mình, nhưng ông luôn có một mối quan hệ đặc biệt với Roselle. Nhiệm vụ của Hingson là biết phải đi đâu và bằng cách nào, còn nhiệm vụ của Roselle là đưa ông đi đến nơi về đến chốn một cách an toàn. Vào ngày 11/9 kinh hoàng đó, ông không rời sợi dây buộc của Roselle và con chó không hề tỏ ra dao động, đưa người chủ thoát vòng nguy hiểm.

Ngay khi an toàn trở về ngôi nhà ở New Jersey vào ngày định mệnh đó, Hingson tháo dây buộc của Roselle ra. Thay vì gục xuống sàn nhà trong mỏi mệt và lo lắng, con chó chộp lấy món đồ chơi yêu thích của mình. Nó đã hoàn thành nhiệm vụ rất nghiêm túc và ngày làm việc đã kết thúc.

Sau những sự kiện bi thảm của vụ tấn công 11/9, câu chuyện về cách mà người mù và con chó dẫn đường thoát khỏi Trung tâm Thương mại Thế giới bắt đầu được lan truyền. Cả hai đã nhiều lần xuất hiện trên các chương trình truyền thanh và truyền hình.

Năm 2002, Roselle nhận được giải thưởng từ American Kennel Club. Nó được vinh danh “Chó xuất sắc” trong số những con chó phục vụ. Hai năm sau, một bác sĩ thú y chẩn đoán Roselle mắc chứng bệnh giảm tiểu cầu trong máu. Hingson cho rằng, điều kiện không khí độc hại mà con chó phải đối mặt khi giúp ông thoát hiểm vào ngày 11/9 đã khiến nó gặp tình trạng này.

Roselle dũng cảm đã sống thêm 7 năm nữa trong sự chăm sóc đầy tình yêu thương của gia đình Hingson. Vào ngày 26/6/2011, nó đã ra đi trong thanh thản ở tuổi 14.

Theo Allthatsinteresting

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại