Người đàn ông sau khi chiến thắng Covid-19 đã hiến tặng huyết tương để cứu sống người khác

Tiểu Nguyễn |

Một người đàn ông ở California được chẩn đoán nhiễm Covid-19 đã hồi phục hoàn toàn và quyết định hiến huyết tương nhằm cứu chữa những người khác khỏi căn bệnh chết người do virus gây ra.

Vào ngày 6/3, Jason Garcia (một kỹ sư hàng không vũ trụ 36 tuổi đến từ Escondido, California) nhận thấy anh bị ho nhẹ và nghẹt mũi nhưng không để ý quá nhiều về tình trạng của bản thân.

Sau đó, trong một chuyến công tác, anh nhận thấy cơn đau đầu bắt đầu kèm theo. Trong vòng một ngày, anh bắt đầu bị sốt và nhanh chóng bị đau nhức toàn cơ thể. Tiếp tục ngay sau đó, anh cảm thấy khó thở.

Garcia đã gọi bác sĩ của mình và dựa trên các triệu chứng lâm sàng, anh được yêu cầu đến bệnh viện và xét nghiệm nCoV .

Từ kết quả xét nghiệm cho thấy dương tính nCoV...

Garcia trở về nhà và nhận được cuộc gọi vào ngày 14/3 cho biết, anh ấy có kết quả dương tính virus SARS-CoV-2. "Họ nói hãy ở yên đó. Đó là tất cả những gì tôi đã làm", Garcia nói. Anh dành gần 10 ngày trong nhà, chỉ quanh quẩn trong góc làm việc hoặc phòng khách, cách ly mình khỏi vợ và cô con gái mới 11 tháng tuổi.

Người đàn ông sau khi chiến thắng Covid-19 đã hiến tặng huyết tương để cứu sống người khác - Ảnh 1.

Tự cách ly tại nhà như vậy, đến ngày 18/3, Garcia cảm thấy tình trạng sức khỏe khá lên. Sau đó anh nhận được một lá thư từ cơ quan y tế quận San Diego chứng nhận mình an toàn, có thể thoát khỏi sự cách ly và đi ra ngoài cộng đồng bắt đầu từ ngày 23/3.

Garcia cho biết, mặc dù quy định có thể thoát khỏi cách ly là 72 giờ sau khi không có các triệu chứng nhưng anh muốn cẩn thận hơn. "Tôi quyết định cách ly mình thêm 5 ngày sau khi hết các triệu chứng để đảm bảo an toàn cho mọi người xung quanh".

... đến chiến thắng virus SARS-CoV-2

Để ăn mừng sự phục hồi của mình, anh đã đăng lên phương tiện truyền thông xã hội để cho bạn bè biết rằng anh đã bị nhiễm Covid-19 và sau đó đã khỏi bệnh. "Tôi tuyên bố chiến thắng trước loại virus chết người này. Tôi đã chiến thắng Covid-1 9", Garcia viết.

Cùng thời gian đó, các quan chức y tế tại Bệnh viện St. Joseph ở Quận Cam, California, cũng đã lên phương tiện truyền thông xã hội để nói rằng họ đang tìm kiếm người được chẩn đoán mắc bệnh Covid-19 và đã hồi phục để điều trị thử nghiệm nhằm cứu sống nhiều người đang nhiễm bệnh. Bệnh viện đã gọi điện cho Garcia chỉ vài ngày sau khi quá trình tự cách ly tại nhà của anh kết thúc.

Người đàn ông sau khi chiến thắng Covid-19 đã hiến tặng huyết tương để cứu sống người khác - Ảnh 2.

Nhà cách ly của Jason Garcia.

Cống hiến của người phục hồi Covid-19 có thể cứu sống nhiều người khác

Bệnh viện có lời đề nghị Garcia hãy hiến huyết tương cho bệnh nhân bị mắc Covid-19 đang trong tình trạng nghiêm trọng và không đáp ứng với các phương pháp điều trị khác. Ngay lập tức, Garcia trả lời mình đồng ý. "Điều này có thể biến thành cơ hội cứu người mắc cùng căn bệnh giống như tôi từng bị", Garcia nói.

"Việc hiến huyết tương sẽ cho phép bệnh nhân nhiễm Covid-19 nhận được kháng thể từ Garcia - người đã hồi phục từ căn bệnh hiện chưa có thuốc chữa - có cơ hội hồi phục, chống lại căn bệnh này", bà Wendy Escobedo, giám đốc điều dưỡng tại Bệnh viện St. Joseph cho biết trong một video được cung cấp từ bệnh viện.

Người đàn ông sau khi chiến thắng Covid-19 đã hiến tặng huyết tương để cứu sống người khác - Ảnh 3.

Jason Garcia bên gia đình.

Vào ngày 1/4, Garcia đã hiến huyết tương của mình để truyền cho 3 bệnh nhân nhiễm Covid-19 nặng. Đến ngày 5/4, các bác sĩ cho biết nhờ nguồn huyết tương được hiến tặng, bệnh nhân trong tình trạng tồi tệ nhất đã được cải thiện đáng kể.

Bệnh nhân đã được uống một số loại thuốc, khỏe mạnh hơn trong quá trình hô hấp và đang thực sự cảm thấy tốt hơn theo từng ngày, một phát ngôn viên của bệnh viện nói với CNN trong một email vào tối Chủ nhật qua.

"Khi được chẩn đoán mắc bệnh, tôi cảm thấy vô cùng sợ hãi. Hóa ra, việc tôi bị nhiễm Covid-19 lại là một điều mang ý nghĩa tích cực. Bởi lẽ, sau cùng, điều này lại có thể cứu mạng ai đó", Garcia giải thích.

Mặc dù Garcia không biết mình bị nhiễm virus như thế nào nhưng anh thực sự rất vui mừng vì mình có thể đóng góp một phần công sức trong việc điều trị bệnh Covid-19 trong tình hình hiện nay. "Nếu cách này thực sự hữu ích, đó sẽ là cơ hội tuyệt vời để người bệnh Covid-19 chiến đấu đến cùng, đem lại cơ hội sống cho họ cũng như niềm vui cho nhiều người xung quanh", Garcia nói.

(Nguồn: CNN)

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại