Người đàn ông nguy cơ tàn phế do hút thuốc nhiều năm

Vân Huyền |

Theo lời người nhà kể, người bệnh có tiền sử hút thuốc lá nhiều năm và đã phát hiện tắc động mạch chậu đùi trái cách đây hơn 1 năm

Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang cho biết, nơi này vừa thành công khi bảo tồn hoạt động chân trái cho bệnh nhân bị hẹp tắc động mạch chi dưới mãn tính bằng phương pháp phẫu thuật bắc cầu động mạch đùi – đùi.

Cụ thể, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang tiếp nhận nam bệnh nhân P.V.T (62 tuổi) trong tình trạng đau cẳng chân trái; tê bì nhiều; da khô, tái lạnh; đau nhiều và bầm tím bàn chân, ngón chân khi đi lại.

Theo lời người nhà kể, người bệnh có tiền sử hút thuốc lá nhiều năm và đã phát hiện tắc động mạch chậu đùi trái cách đây hơn 1 năm. Dạo gần đây, thấy chân có dấu hiệu đau nhiều, cứ đi lại vài bước là đau, ngồi thì đỡ nên người bệnh đến bệnh viện tuyến dưới khám và được chuyển xuống Bệnh viện Đa khoa tỉnh điều trị.

Sau thăm khám, người bệnh được chẩn đoán tắc động mạch chậu đùi trái mãn tính và tắc động mạch khoeo trái bán cấp tính. Các bác sĩ đã cân nhắc giai đoạn bệnh với tình trạng hiện tại của người bệnh và thống nhất phương pháp điều trị tối ưu nhất là phẫu thuật bắc cầu động mạch đùi- đùi bằng đoạn mạch nhân tạo, mở động mạch khoeo lấy huyết khối.

Người đàn ông nguy cơ tàn phế do hút thuốc nhiều năm - Ảnh 1.

Bệnh nhân được chăm sóc và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang. Ảnh: BVCC.

Sau 90 phút, ca phẫu thuật được thực hiện thành công. 12h sau phẫu thuật, tình trạng đau của bệnh nhân được cải thiện, hết cảm giác tê, sờ bàn chân, ngón chân ấm, mạch chân trái bắt rõ hơn, tình trạng tưới máu cẳng bàn chân trái được lưu thông.

Hiện tại, 10 ngày sau phẫu thuật, người bệnh đã ổn định và được xuất viện về nhà.

Theo BS.CKII Nguyễn Văn Nam, Trưởng khoa Ngoại lồng ngực - Chỉnh hình - Bỏng cho biết: "Nguyên nhân chủ yếu của bệnh động mạch chi dưới là do vữa xơ động mạch. Các yếu tố nguy cơ chính của vữa xơ động mạch là hút thuốc lá, thuốc lào, đái tháo đường, rối loạn chuyển hóa mỡ máu, tăng huyết áp và tăng homocystein máu.

Tuổi bệnh nhân càng cao thì nguy cơ mắc bệnh động mạch chi dưới càng cao. Khi tình trạng thiếu máu chi không được giải quyết sẽ dẫn đến teo cơ, loét và hoại tử chi, lan dần từ ngọn chi đến gốc chi. Hậu quả cuối cùng là phải phẫu thuật cắt bỏ phần chi hoại tử".

Chuyên gia cũng đưa ra khuyến cáo, khi thấy chân có dấu hiệu đau, tê, đau nhiều khi đi lại, bầm tím đầu ngón chân và bàn chân,…hạn chế vận động, nên nghĩ đến bệnh lý hẹp tắc động mạch chi dưới và cần đến ngay cơ sở y tế uy tín để thăm khám và điều trị kịp thời.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại